Việc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính còn rườm rà, mất nhiều thời gian

Chủ nhật - 25/10/2020 21:33 28 0
Việc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính còn rườm rà, mất nhiều thời gian

Nhìn chung Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định thủ tục áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính khá đầy đủ, minh bạch. Tuy nhiên, còn một số quy định trong thực tiễn không đạt hiệu quả, thủ tục còn rườm rà, mất nhiều thời gian chờ các cấp có thẩm quyền xét duyệt.

Đây là ý kiến của Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Điểu Huỳnh Sang gửi đến Ban soạn thảo khi thảo luận trực tuyến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính vào sáng nay 22-10.

Các đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo văn phòng đoàn tham dự phiên thảo luận trực tuyến sáng 22-10

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Điểu Huỳnh Sang dẫn chứng, quy định muốn đưa người nghiện vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, thủ tục phải qua các ngành như: Y tế, Công an, Lao động Thương binh và Xã hội, Tư pháp và cuối cùng phải có quyết định của Tòa án. Trong thủ tục yêu cầu thông báo cho đối tượng nghiện ma túy biết về việc lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, một số đối tượng sau khi biết tin vì không muốn đi cai nghiện đã bỏ trốn, đối phó, gây nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng. Việc quy định giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với đối tượng nghiện ma túy trên thực tế lại không hiệu quả, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Từ thực tiễn đó, đại biểu Điểu Huỳnh Sang đề nghị Ban soạn thảo cần rà soát lại các thủ tục áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, giúp cho công tác thi hành Luật đạt hiệu quả.  

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang đề nghị Ban soạn thảo xem xét nên quy định quản lý “thống nhất chế độ báo cáo, mẫu báo cáo, thống kê dữ liệu về xử lý vi phạm hành chính và biểu mẫu sử dụng trong công tác xử lý vi phạm hành chính”. Quy định này nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, chặt chẽ và thống nhất trong hoạt động quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính cũng như đảm bảo sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, tránh chồng chéo, bất cập khi thực hiện đối với công tác này. 

Liên quan đến quy định tại Điều 126 là hết thời hạn 1 năm, kể từ ngày thông báo lần thứ hai nếu người vi phạm, chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp pháp không đến nhận thì trong thời hạn 5 ngày làm việc, người có thẩm quyền phải ra quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính”, đại biểu Điểu Huỳnh Sang cho rằng thời hạn ra quyết định tịch thu tang vật không xác định được người vi phạm, chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp pháp sau hơn 1 năm kể từ ngày tạm giữ là quá dài. Điều này không phù hợp đối với những tang vật là hàng hóa dễ hư hỏng vì khó bảo quản và hết hạn sử dụng đối với nhiều hàng hóa là thực phẩm.

Do đó, đại biểu đề nghị ban soạn thảo xem xét rút ngắn thời hạn ra quyết định tịch thu đối với nhóm tang vật không xác định được người vi phạm, chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp pháp là những tang vật dễ hư hỏng để đảm bảo việc bảo quản và xử lý tang vật.

Nguồn tin: Bùi Thị Loan - Hội LHPN tỉnh (Trích dẫn https://baobinhphuoc.com.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công văn số: 1332/BTV

Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân khu 7

lượt xem: 3 | lượt tải:1

Công văn số: 1290/BTV

Phối hợp tuyên truyền, phổ biến Bộ sách Tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam

lượt xem: 26 | lượt tải:14

Công văn số: 1244/BTV

CV V/v triển khai sự kiện "Tử tế vì môi trường" hưởng ứng Chiến dịch làm thế giới sạch hơn năm 2020

lượt xem: 48 | lượt tải:26

Công văn số: 1223/BTV

CV V/v gửi tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam

lượt xem: 101 | lượt tải:37

Công văn số: 1217/BTV

CV V/v gửi đề cương tuyên truyền 90 năm Ngày truyền thống Dân vận của Đảng, 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

lượt xem: 104 | lượt tải:60
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay3,363
  • Tháng hiện tại57,426
  • Tổng lượt truy cập1,402,917
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây