Hóa chất trong thực phẩm ảnh hưởng thế nào đến cơ thể?

Thứ bảy - 13/10/2018 04:48 172 0
Một số loại hóa chất để bảo quản trong thực phẩm có thế gây ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe người dùng, đặc biệt là với trẻ em.
Hóa chất trong thực phẩm ảnh hưởng thế nào đến cơ thể?
Một số bác sĩ khuyến cáo các gia đình nên hạn chế sử dụng những loại hộp đựng thức ăn bằng nhựa, nên hạn chế thịt chế biến sẵn trong thời gian mang thai. Thay vào đó chúng ta nên tăng cường rau và trái cây hơn là sử dụng thực phẩm chế biến sẵn. Những cách này có thể làm chúng ta giảm tiếp xúc với hóa chất trong bao bì thực phẩm. Theo Nytimes.
Hóa chất trong thực phẩm ảnh hưởng thế nào đến cơ thể? - ảnh 1
Một số khuyến cáo nên hạn chế sử dụng những loại hộp đựng thức ăn bằng nhựa vì chúng ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh: Internet
Một nhóm bác sĩ nhi khoa kêu gọi nên có biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt và phải điều chỉnh những hóa chất được sử dụng làm phụ gia thực phẩm hoặc gián tiếp bổ sung vào thực phẩm khi chúng được sử dụng trong sản xuất hoặc lọc từ bao bì và nhựa.
Đáng quan tâm nhất là nitrates và nitrites, thường được sử dụng làm chất bảo quản, chủ yếu có trong một số sản phẩm từ thịt. Phthalates có trong túi đựng bằng nhựa và bisphenols có trong đồ hộp kim loại đựng thực phẩm.
Theo tiến sĩ Leonardo Trasande, trường Y khoa Đại học New York, khuyên chúng ta nên tránh những thực phẩm đóng hộp để giảm tiếp xúc với bisphenol và nên hạn chế với thực phẩm đóng gói để tránh tiếp xúc với phthalates.
Đối với trẻ em và trẻ sơ sinh rất dễ bị ảnh hưởng của những hóa chất trong thực phẩm một phần vì chúng ăn nhiều thức ăn hơn so với người lớn (tính theo tỉ lệ giữa khối lượng thức ăn và trọng lượng cơ thể). Hơn thế nữa, hệ thống trao đổi chất của trẻ em và các hệ thống cơ quan quan trọng vẫn đang phát triển và trưởng thành, do đó sự gián đoạn hóc-môn có thể gây ra những thay đổi lâu dài.
Nhiều chất hóa học được mô tả trong báo cáo nhi khoa đã được chứng minh là gây trở ngại cho sức khỏe của trẻ nhỏ do chúng tác động đến những hóc-môn điều chỉnh sự phát triển của não bộ, sự phát triển của cơ quan sinh dục và các chức năng trao đổi chất.
Chính vì thế các bác sĩ khuyến cáo chúng ta nên: Ưu tiên sử dụng rau tươi hoặc trái cây bất cứ khi nào chúng ta có thể; Tránh sử dụng các loại thịt chế biến sẵn, đặc biệt là phụ nữ mang thai; Tránh dùng hộp bằng nhựa khi chúng ta chế biến thức ăn trong lò vi sóng, đặc biệt là hâm nóng sữa và bột cho trẻ nhỏ; Chúng ta nên dùng đồ đựng thức ăn bằng thủy tinh hoặc thép không gỉ thay cho nhựa; Kiểm tra mã tái chế ở dưới cùng của sản phẩm và tránh các loại nhựa có mã tái chế 3, 6 và 7, vì chúng có thể chứa phthalates, styrene và bisphenol, trừ khi chúng được dán nhãn 'biobased' hoặc 'greenware', điều này chi biết chúng không chứa bisphenol.
 

Nguồn tin: phunubinhphuoc.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công văn số: 1244/BTV

CV V/v triển khai sự kiện "Tử tế vì môi trường" hưởng ứng Chiến dịch làm thế giới sạch hơn năm 2020

lượt xem: 17 | lượt tải:6

Công văn số: 1223/BTV

CV V/v gửi tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam

lượt xem: 41 | lượt tải:18

Công văn số: 1217/BTV

CV V/v gửi đề cương tuyên truyền 90 năm Ngày truyền thống Dân vận của Đảng, 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

lượt xem: 42 | lượt tải:23

Công văn số 1064/BTV

Công văn về việc khai thác bộ tài liệu tuyên truyền, phổ biến nội dung Công ước chống tra tấn, và các quy định của pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn

lượt xem: 191 | lượt tải:245

Công văn số 1057/BTV

Công văn triền khai cuộc thi viết Mô hình tiêu biểu, điển hình tiên tiến xuất sắc, gương người tốt việc tốt

lượt xem: 148 | lượt tải:51
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay922
  • Tháng hiện tại69,602
  • Tổng lượt truy cập1,268,102
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây