7 bước đơn giản để giảm lãng phí thức ăn

Thứ năm - 10/09/2020 23:10 8 0
Phần lớn chúng ta đều đã có lần mua quá nhiều thực phẩm, rau quả và để chúng thối rữa dưới đáy tủ lạnh. Mỗi năm, 1,3 tỷ tấn lương thực – lượng thức ăn đủ để nuôi tất cả những người bị đói trên toàn thế giới – đang bị vứt bỏ.
7 bước đơn giản để giảm lãng phí thức ăn
                                                                                             Ảnh minh họa

Khủng hoảng lương thực được xác định là một trong những rủi ro nghiêm trọng trong Báo cáo Rủi ro Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay. Khủng hoảng lương thực càng trở nên trầm trọng hơn do đại dịch COVID-19 khiến các nhà hàng đóng cửa và làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Lần đầu tiên, Ngày Quốc tế Nhận thức về Thất thoát và Lãng phí Thực phẩm dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 29 tháng 9 nhằm đưa ra lời kêu gọi hành động để tăng cường nỗ lực giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm.

Với hàng triệu người đang bị suy dinh dưỡng, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã đưa ra 7 bước đơn giản nhưng rất ý nghĩa mà mỗi chúng ta đều có thể thực hiện nhằm thay đổi thói quen lãng phí thức ăn:

1. Chỉ mua những gì bạn cần. Lập danh sách các thứ cần mua và mua đúng theo danh sách

2. Không thành kiến. Hãy mua trái cây và rau quả có hình dạng “xấu” hoặc bất thường miễn là nó vẫn còn tốt.

3. Kiểm tra tủ lạnh. Bảo quản thực phẩm từ 1-5°C để giữ được độ tươi và thời hạn sử dụng tối đa.

4. Mua trước, dùng trước. Khi xếp đồ vào tủ lạnh, hãy chuyển các sản phẩm cũ lên phía trước và đặt các sản phẩm mới hơn ở phía sau.

5. Hiểu đúng về cách viết ngày tháng. Sử dụng trước ngày (Use by) nghĩa là thực phẩm chỉ an toàn để ăn đến ngày đó. Còn Sử dụng tốt trước ngày (best before) nghĩa là chất lượng của thực phẩm ở mức tốt nhất trước ngày đó, nhưng sau thời hạn đó thực phẩm vẫn an toàn và có thể ăn được.

6. Không bỏ phí. Để lại thức ăn thừa cho bữa sau hoặc dùng cho món khác.

7. Hãy tặng thực phẩm dư cho người khác.

Một nghiên cứu năm 2018 dự báo rằng đến năm 2030, rác thải là thực phẩm có thể tăng lên 1/3, với hơn 2 tỷ tấn sẽ bị vứt bỏ. năm 2030 cũng là mốc thời gian mà Liên hợp quốc đặt mục tiêu giảm một nửa thất thoát và lãng phí lương thực.

Nguồn tin: Bùi Thị Loan - Hội LHPN tỉnh (Trích dẫn http://hoilhpn.org.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công văn số: 1244/BTV

CV V/v triển khai sự kiện "Tử tế vì môi trường" hưởng ứng Chiến dịch làm thế giới sạch hơn năm 2020

lượt xem: 15 | lượt tải:6

Công văn số: 1223/BTV

CV V/v gửi tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam

lượt xem: 38 | lượt tải:15

Công văn số: 1217/BTV

CV V/v gửi đề cương tuyên truyền 90 năm Ngày truyền thống Dân vận của Đảng, 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

lượt xem: 37 | lượt tải:20

Công văn số 1064/BTV

Công văn về việc khai thác bộ tài liệu tuyên truyền, phổ biến nội dung Công ước chống tra tấn, và các quy định của pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn

lượt xem: 189 | lượt tải:240

Công văn số 1057/BTV

Công văn triền khai cuộc thi viết Mô hình tiêu biểu, điển hình tiên tiến xuất sắc, gương người tốt việc tốt

lượt xem: 146 | lượt tải:51
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay3,960
  • Tháng hiện tại60,111
  • Tổng lượt truy cập1,258,611
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây