Chủ nhật, 10/12/2023, 22:28

Bình đẳng giới - bắt đầu từ mỗi gia đình (Bài 1)

 Hơn 70 năm kể từ khi quyền của phụ nữ được khẳng định trong Hiến pháp năm 1946, “bức tranh” bình đẳng giới ở Việt Nam đã có nhiều thay đổi với những “gam màu” sáng hơn. Có được kết quả này, ngoài vai trò của các tổ chức xã hội, việc thay đổi nhận thức và thực hiện bình đẳng ngay từ chính mỗi gia đình là yếu tố then chốt, chiếm 70% yếu tố làm nên bình đẳng giới cho phụ nữ và trẻ em gái. Thực hiện bình đẳng giới trong gia đình là “lớp học” hiệu quả và sinh động nhất của thế hệ trẻ. Đây cũng là môi trường để các em nhận thức và thay đổi ngay từ khi còn nhỏ.

Những gam màu tươi sáng

Cuộc sống ngày càng bình đẳng, sự phân công lao động xã hội hiện nay không còn phổ biến hình ảnh người đàn ông giao hết việc nhà cho vợ, chỉ tập trung lo làm kinh tế và cũng không nhiều người vợ chỉ làm việc nhà mà không có thời gian làm việc xã hội, san sẻ cùng chồng. Thay vào đó, họ cùng nhau tạo dựng kinh tế, chia sẻ công việc nhà và dành thời gian để lắng nghe, thấu hiểu cùng nhau xây dựng một gia đình bình an, hạnh phúc. Đó cũng chính là lối sống hiện đại và hoàn toàn phù hợp với thời đại mới.

Không quan niệm việc lớn hay nhỏ, anh Lương Đức Thọ ở ấp 1, xã Đồng Tiến (huyện Đồng Phú) hằng ngày vẫn thay vợ chăm sóc các con khi rảnh (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021)

Bình đẳng từ những việc nhỏ

Biết mỗi buổi sáng vợ rất bận rộn với việc buôn bán thuốc tây tại nhà, anh Lương Đức Thọ ở ấp 1, xã Đồng Tiến (huyện Đồng Phú) thay vợ chăm sóc các con buổi sáng. Anh Thọ giải thích: “Mọi người thường quan niệm việc rửa chén, lau nhà, cho con ăn là của vợ, còn chồng thì làm những việc lớn hơn. Nhưng theo tôi, việc nhỏ không làm được thì sao làm được việc lớn, ai rảnh thì làm thôi, như vậy mới là bình đẳng”. Vì vậy, mỗi sáng sớm anh luôn chủ động chăm con, đến khoảng 8 giờ, khi vợ bớt việc thì anh đi vào rẫy.

Từ sự hỗ trợ của chồng, chị Tạ Thị Thảo, vợ anh Thọ có nhiều thời gian hơn cho việc kinh doanh. Chị Thảo chia sẻ niềm vui: “Do công việc đặc thù thường đông khách vào buổi sáng, nếu không được chồng hỗ trợ, mình như “con thoi” chạy ra tiệm thuốc rồi lại chạy vào nhà rất khó để buôn bán. Khi được chồng san sẻ việc chăm con, mình cảm thấy rất thuận tiện. Từ đó, mình có nhiều thời gian dành cho việc kinh doanh hơn”.

Trở về nhà khi đã xế chiều, lúc vợ lo chuẩn bị bữa cơm cho gia đình thì anh Nguyễn Duy Linh ở phường Tân Xuân (TP. Đồng Xoài) nhận chăm sóc và chơi với con. Dù cũng mệt mỏi sau một ngày làm việc nhưng anh Linh cho rằng, đây là cách để mình san sẻ công việc với vợ, không thể phó mặc hết mọi việc cho vợ khi cả hai đều có quỹ thời gian như nhau. Cũng từ sự chia sẻ yêu thương đó của chồng, sau thời gian làm việc tại cơ quan, chị Trần Thị Thảo Duyên có thêm thời gian để kinh doanh online, tăng thu nhập cho gia đình.

Sau một ngày làm việc, ai cũng có nhiều áp lực, vì vậy tôi nghĩ cả vợ và chồng đều phải san sẻ công việc gia đình cho nhau. Khi cùng nhau làm việc như vậy, con trẻ sẽ cảm nhận được tình cảm gia đình, tình yêu thương của ba mẹ nhiều hơn. Đó cũng là cách để tôi dạy con trai về thực hiện bình đẳng giới từ khi con còn nhỏ.

Anh Nguyễn Duy Linh, phường Tân Xuân, TP. Đồng Xoài

 

Hạnh phúc - đích đến của mỗi gia đình

Bất cứ gia đình nào cũng mong muốn tổ ấm của mình luôn tràn ngập tiếng cười, thế nhưng điều đơn giản này sẽ trở nên khó khăn nếu không có sự thấu hiểu và sẻ chia. Sinh con 1 bề là gái, thế nhưng với anh Nguyễn Viết Nam ở thôn 2A, xã Bình Thắng (huyện Bù Gia Mập) đó không phải là vấn đề khiến anh và các thành viên trong gia đình nặng nề tư tưởng. Vì vậy, dù cuộc sống vẫn còn những khó khăn nhưng tổ ấm của gia đình anh luôn được nhiều người ngưỡng mộ.

Công việc chính của anh Nam là thợ xây. Những nhọc nhằn mưu sinh dường như không là gánh nặng khi anh trở về mái nhà của mình, từng ngày chứng kiến các con khôn lớn, ngoan ngoãn. Anh Nam có suy nghĩ rất thoáng và hiện đại: “Gái hay trai thì mình nuôi các con lớn, công việc ổn định, trưởng thành đó mới là điều quan trọng nhất. Vì vậy, tôi chưa bao giờ gây áp lực cho vợ. Áp lực nhiều thì cả nhà không vui, hạnh phúc gia đình chủ yếu là thông cảm cho nhau”.

Cưới nhau năm 2006 và có 2 cô con gái, anh Phạm Hữu Điệp ngụ thôn 8, xã Bình Thắng bỏ ngoài tai lời khuyên của mọi người, quyết định không sinh con thứ 3. Anh dành thời gian làm kinh tế, nâng thu nhập cho gia đình để nuôi dạy các con. Có sự chia sẻ và thấu hiểu nên gia đình anh chị luôn tràn ngập yêu thương. Chị Trần Thị Liêm - vợ anh Điệp bày tỏ: Là người phụ nữ đã lập gia đình, trước hết ai cũng mong được chồng yêu thương, chia sẻ việc nhà, con cái để có thêm thời gian nghỉ ngơi hoặc tham gia các hoạt động xã hội. Được như vậy thì người phụ nữ cảm thấy rất thoải mái.

Bình Phước là một trong các tỉnh, thành thực hiện hiệu quả chương trình bình đẳng giới cho phụ nữ và trẻ em gái. Điều này được thể hiện rõ khi sự tham gia của nữ giới vào các vị trí quản lý, lãnh đạo các cấp ngày càng tăng. Đó cũng là nỗ lực trong việc giảm khoảng cách về giới trên lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm và bình đẳng trong tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trong lĩnh vực văn hóa, thông tin, đời sống gia đình…

Bà Điểu Huỳnh Sang, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Bình đẳng giới trong gia đình là nhân tố quan trọng, khởi đầu cho việc thực hiện bình đẳng trong toàn xã hội. Muốn có điều đó, mỗi gia đình phải có sự tôn trọng nhau, cùng tạo điều kiện để các thành viên có cơ hội phát huy khả năng và thực hiện mong muốn của mình. Một gia đình thực hiện tốt bình đẳng giới sẽ là môi trường giáo dục lý tưởng, phù hợp cho trẻ. Ngược lại nếu có sự phân biệt đối xử, bạo lực gia đình trên cơ sở giới thì đó chính là những tác động tiêu cực về hành vi và nhận thức của thế hệ trẻ về bình đẳng giới. 


Nguồn tin: Bùi Thị Loan - Hội LHPN tỉnh (Trích dẫn https://baobinhphuoc.com.vn/)

VĂN BẢN MỚI

141 /KH-BTV

Kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến

Thời gian đăng: 23/08/2023

lượt xem: 1086 | lượt tải:51

785/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền Đại hội Hội Nông dân tỉnh Bình Phước lần thứ X; kỷ niệm78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Thời gian đăng: 13/08/2023

lượt xem: 117 | lượt tải:73

773/BTV-TGCS

V/v tăng cường tuyên truyền phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người

Thời gian đăng: 09/08/2023

lượt xem: 96 | lượt tải:28

772/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI

Thời gian đăng: 09/08/2023

lượt xem: 139 | lượt tải:62

756/BTV-TGCS

V/v hướng dẫn cài đặt ứng dụng “Phòng chống xâm hại trẻ em”

Thời gian đăng: 03/08/2023

lượt xem: 128 | lượt tải:62
LỊCH
TÀI LIỆU
VĂN PHONG DIEN TU
CHUYEN DOI SO
HỎI ĐAP
DỤ AN 8
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay7,472
  • Tháng hiện tại109,856
  • Tổng lượt truy cập5,343,827
LIÊN KẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây