Bình đẳng giới - bắt đầu từ mỗi gia đình (Bài cuối)

Thứ năm - 22/07/2021 04:45 636 0

Phụ nữ tiếp tục khẳng định vị thế

Bức tranh bình đẳng giới hiện nay có nhiều gam màu sáng, phụ nữ đã có nhiều thời gian dành cho bản thân hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, phụ nữ nên biết điểm dừng, đừng coi sự san sẻ việc nhà của đàn ông là trách nhiệm của họ mà hãy biết khéo léo vun vén để cùng nhau lan tỏa những yêu thương trong cuộc sống gia đình. Tiến sĩ Uông Thị Lê Na, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tâm lý Tâm Bình An, phường Tân Bình (TP. Đồng Xoài) tư vấn thêm về nội dung này. 

Bình đẳng giới hiện có nhiều gam màu tươi sáng khi tỷ lệ nữ tại Bình Phước tham gia công tác xã hội, chính quyền ngày càng cao. Trong ảnh: Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn phụ trách  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Điểu Huỳnh Sang cùng các thành viên  trao quà tặng khu cách ly tập trung tại Lộc Ninh (ảnh chụp trước khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg)

Gia đình hạnh phúc đồng nghĩa phụ nữ hạnh phúc 

Bình đẳng giới là nam và nữ bình đẳng, ngang nhau về quyền lợi, nghĩa vụ cũng như được cung cấp, hỗ trợ, trợ giúp và tạo điều kiện tốt nhất để phát triển khả năng của mình, làm tốt đẹp cho gia đình và xã hội. Bình đẳng giới cũng là được thụ hưởng một cách công bằng thành quả do chính bản thân, công sức mình làm ra. 

Ngày xưa, người đàn ông không rửa chén, lau nhà - những việc được coi là nhỏ nhặt trong gia đình. Nhưng đàn ông ngày nay, nếu là người văn minh, có ý thức, trình độ văn hóa cao thì sẽ không quan trọng đâu là việc nhỏ, việc lớn. Điều này đồng nghĩa, người chồng san sẻ công việc nhà để người vợ làm những công việc khác hoặc có thêm thời gian để nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân. Khi đó, không chỉ vợ vui mà người chồng cũng thấy vui, gia đình hạnh phúc. Với bình đẳng giới, mục tiêu rõ ràng chính là làm cho con người được hạnh phúc, gia đình hạnh phúc. Gia đình chính là hạt nhân của xã hội, hạt nhân tốt thì xã hội mới tốt, nam, nữ bình đẳng với nhau từ trong gia đình đến ngoài xã hội và trước pháp luật. 

Một gia đình hạnh phúc là khi các thành viên biết chia sẻ công việc, được tham gia, bàn luận và đưa ra hướng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Để hạnh phúc gia đình bền chặt thì người làm cha, làm mẹ phải bình đẳng cả trong việc dạy dỗ con cái. Dừng ngay việc ưu tiên con trai không phải rửa chén, lau nhà và nói với con gái đó là việc con gái phải làm.

 

Thay đổi tư duy, có hành động mới 

Bình đẳng giới là sự tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau tạo điều kiện và cơ hội để phát huy khả năng và thực hiện các mong muốn của mình. Ở Bình Phước, nhiều năm trở lại đây được đánh giá cao trong công tác cán bộ nữ, đặc biệt tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy ở cả 3 cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Cụ thể, tỷ lệ nữ trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV đạt 16,66%; trúng cử đại biểu HĐND tỉnh đạt 26,67%, cấp huyện là 30,23% và cấp xã là 30,15%. 

Chính vì quan tâm, tạo sự bình đẳng cho nữ giới, trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm, từ năm 2011 đến 2019 đã có 13.225 phụ nữ được đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho 43.045 lao động nữ, bình quân có trên 70% phụ nữ sau học nghề có việc làm ổn định, trên 95% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được tiếp cận thông tin nguồn vốn, kiến thức để phát triển kinh tế. Phụ nữ trong tỉnh đã được tiếp cận và thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe… Các phong trào, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”... đã góp phần phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa… 

Ngày nay, chúng ta có thể thấy người phụ nữ không còn quanh quẩn ở nhà với việc bếp núc và con cái. Phụ nữ đã bước ra ngoài xã hội, không chỉ tự lập mà nhiều chị còn đạt vị trí quan trọng trong xã hội. Thực tế tại Bình Phước, số lượng nữ giới tham gia vào hệ thống chính trị ngày càng nhiều và không ít chị đảm nhận vị trí cao. Đó cũng là điểm sáng về công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Tiến sĩ Uông Thị Lê Na, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tâm lý Tâm Bình An

Theo tiến sĩ Uông Thị Lê Na, để bình đẳng giới được thực hiện rõ và tốt hơn, chúng ta phải bắt đầu từ nhiều vấn đề, nhưng trước nhất là thay đổi tư duy. Thay đổi ở đây là chúng ta phải có nhận thức mới, đặc biệt phải có hành động, lời nói mới trong việc này. Như vấn đề giới tính cho con, tất nhiên một gia đình có con trai, con gái thì quá tuyệt vời, nhưng thực tế có con đã là một niềm hạnh phúc. Tuy nhiên, tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” vẫn còn và chúng ta cần phải thay đổi tư duy. Hãy để thế hệ sau lớn lên hiểu và cư xử đúng đắn với việc thực hiện bình đẳng giới từ chính gia đình. 

Với phụ nữ, khi được người đàn ông sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ công việc thì nên lấy đó là cơ sở để thực hiện tốt hơn công việc của mình. Đồng thời, chị em tự tin vào việc mình đã và đang làm để cống hiến cho gia đình, xã hội.

Nguồn tin: Bùi Thị Loan - Hội LHPN tỉnh (Trích dẫn https://baobinhphuoc.com.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

440/BTV-TGCS

V/v triển khai thực hiện các quy định của Luật Cư trú năm 2020

lượt xem: 5 | lượt tải:0

439/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

lượt xem: 11 | lượt tải:0

438/BTV-TGCS

Về việc tuyên truyền kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV

lượt xem: 9 | lượt tải:0

376/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày Chiến thắng Ấp Bắc

lượt xem: 72 | lượt tải:32

378/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền, phát động đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

lượt xem: 86 | lượt tải:21
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay2,850
  • Tháng hiện tại6,390
  • Tổng lượt truy cập3,860,589
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây