GIAO TIẾP VỢ CHỒNG: Não bộ của phụ nữ và nam giới khác nhau thế nào?

Thứ sáu - 02/11/2018 05:40 1.873 0
Trong quá trình tiến hóa, cơ thể, não bộ và các hormone của nam và nữ dần trở nên chuyên biệt để hỗ trợ tốt nhất cho vai trò và hoạt động của mỗi giới.
GIAO TIẾP VỢ CHỒNG: Não bộ của phụ nữ và nam giới khác nhau thế nào?

Khi sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI), các nhà khoa học đã phát hiện ra “dây nối trước” – bộ phận nối hai bán cầu não của nam giới nhỏ hơn 12% so với phụ nữ; còn “thể chai” – bó dây thần kinh giúp hai bán cầu não trao đổi thông tin với nhau của phụ nữ lớn hơn nam giới khoảng 30%. Từ xa xưa, phụ nữ đã thích nghi với vai trò nuôi dưỡng và giải quyết vấn đề chủ yếu thông qua trò chuyện, chia sẻ với gia đình, người thân. Do vậy, phụ nữ có khả năng sử dụng đồng thời cả hai bán cầu não, trong đó bán cầu não trái liên quan đến chức năng ngôn ngữ phát triển mạnh.

Nếu như não bộ của phụ nữ có thể cùng nhau tham gia xử lý vấn đề thì não bộ của nam giới phát triển theo hướng chuyên biệt. Tức là bán cầu não phải của nam giới có khả năng xử lý vấn đề liên quan đến không gian và thị giác, còn bán cầu não trái điều khiển chức năng ngôn ngữ và nhận thức. Ở nam giới, bán cầu não phải phát triển hơn bán cầu não trái. Chính vì chức năng não bộ hoạt động theo kiểu chuyên biệt nên nam giới có khả năng xử lý tốt hơn trong từng việc một, họ có khả năng tập trung cao hơn phụ nữ khi giải quyết những nhiệm vụ đơn lẻ. Nếu một bên não của phụ nữ bị chấn thương do đột quị thì bên não còn lại sẽ kế thừa những khả năng của não bị thương và tiếp tục hoạt động. Điều này lại không xảy ra với nam giới. Nếu một người đàn ông bị đột quỵ, bán cầu não trái bị tổn hại, anh ta sẽ mất đi khả năng ngôn ngữ, bởi bán cầu não phải chỉ xử lý được những vấn đề thuộc về không gian.

Thực tế, các bé trai thường hiếu động hơn và ít nói hơn bé gái. Khi trưởng thành, hầu hết đàn ông đều thua kém phụ nữ trong lĩnh vực giao tiếp, thể hiện cảm xúc. Họ gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi từ suy nghĩ lý trí sang biểu đạt cảm xúc hơn là phụ nữ. Vì thế, khi bạn và chồng đang thảo luận về chuyện tiền nong, đột nhiên bạn muốn được yêu thương, âu yếm thì bạn sẽ thấy anh ấy chẳng có chút hưởng ứng nào.

Mặt khác, bộ não của đàn ông giống như một cái tổ ong có nhiều ngăn, mỗi ngăn có một chức năng nhất định và hoạt động độc lập so với các ngăn khác. Ví dụ ngăn dành cho công việc, ngăn dành cho gia đình, ngăn dành cho bạn bè, ngăn dành cho sở thích/ đam mê… Khi cần dùng đến ngăn nào, họ sẽ “rút” cái ngăn đó ra và các ngăn khác sẽ tự động đóng lại. Họ sẽ chỉ tập trung đến vấn đề, con người, đến sự việc ở hiện tại mà họ đang quan tâm. Những vấn đề, con người, sự việc khác không liên quan sẽ tạm thời bị gạt ra hoặc quên lãng. Khả năng này giúp đàn ông duy trì sự tập trung ở mức độ cao, có tính mục đích và thực tiễn trong xử lý tình huống.

Ngược lại với đàn ông, não bộ của phụ nữ không hoạt động theo cấu trúc ngăn nào ra ngăn đấy, việc nào ra việc đấy mà nó như những sợi mỳ quấn chằng chịt vào nhau, lại được nhúng vào một môi trường mang tên “Cảm xúc”. Phụ nữ có thể nhớ rất lâu những con người, sự việc, vấn đề dù nhỏ đã xảy ra từ nhiều năm trước… nhất là khi chúng từng gây ra cảm xúc cho họ. Chỉ cần nhớ lại hình ảnh, âm thanh hay tiếp xúc với người có liên quan cũng đủ để kích hoạt lại những cảm xúc trong người phụ nữ.

Điều này giải thích vì sao khi chồng ngoại tình, phụ nữ không quên được lỗi mà chồng gây ra. Khi quan hệ tình dục với chồng, họ bị đau đớn, ám ảnh bởi những gì chồng họ làm với người phụ nữ khác. Khi cãi vã hoặc có nghi ngờ, họ sẽ lôi chuyện cũ ra trách móc, đay nghiến... khiến mối quan hệ vợ chồng không thể “cơm lành, canh ngọt".


<!--
Đáng xem

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

-->

Nguồn tin: Trang thông tin kiến thức dành cho Phụ nữ - TW Hội LHPN Vietj Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công văn số: 1332/BTV

Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân khu 7

lượt xem: 257 | lượt tải:85

Công văn số: 1290/BTV

Phối hợp tuyên truyền, phổ biến Bộ sách Tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam

lượt xem: 306 | lượt tải:102

Công văn số: 1244/BTV

CV V/v triển khai sự kiện "Tử tế vì môi trường" hưởng ứng Chiến dịch làm thế giới sạch hơn năm 2020

lượt xem: 307 | lượt tải:93

Công văn số: 1223/BTV

CV V/v gửi tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam

lượt xem: 457 | lượt tải:137

Công văn số: 1217/BTV

CV V/v gửi đề cương tuyên truyền 90 năm Ngày truyền thống Dân vận của Đảng, 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

lượt xem: 436 | lượt tải:169
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay1,878
  • Tháng hiện tại74,266
  • Tổng lượt truy cập2,327,257
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây