Thứ hai, 15/07/2024, 13:58

Học bơi an toàn, phòng chống đuối nước tại thị xã Phước Long

Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ đuối nước thương tâm là do trẻ không biết bơi, chưa được trang bị kiến thức, kỹ năng về an toàn dưới nước. Vì vậy, dạy bơi là giải pháp hữu hiệu nhất để trẻ có thể tự bảo vệ mình trước nguy cơ tai nạn thương tích và phòng tránh đuối nước.

Thời gian qua, thị xã Phước Long không chỉ làm tốt công tác phổ cập bơi trong dịp hè mà còn triển khai dạy bơi cho trẻ bằng nhiều giải pháp thiết thực, huy động các đơn vị tham gia. Qua đó, nhiều học sinh tham gia các khóa học bơi do địa phương tổ chức, một mặt nâng cao kỹ thuật bơi, kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích và đuối nước, mặt khác, môn thể thao này cũng giúp tăng cường rèn luyện sức khỏe.

Chủ động cho trẻ học bơi

Đều đặn vào cuối tuần, em Bùi Ngọc Thảo Hân, ở khu phố 8, phường Long Phước tham gia luyện tập các kỹ năng bơi lội dành cho thanh thiếu nhi tại thị xã Phước Long. Thảo Hân bày tỏ, học bơi giúp em có thêm sân chơi, vừa rèn luyện sức khỏe vừa giúp bản thân phòng tránh đuối nước và có kỹ năng tự bảo vệ bản thân.

Cho trẻ tham gia các khóa học bơi đang được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn. Trong ảnh: Trẻ học bơi ở các lớp năng khiếu của Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã Phước Long - Ảnh: Trương Hiện

Với sự hướng dẫn tận tình của huấn luyện viên, từ lý thuyết đến các động tác và thực hành phù hợp, buổi học không khô cứng mà còn mang đến sự hứng thú cho thanh thiếu nhi. Trong thời gian học, các em được trang bị kiến thức, lý thuyết bơi cơ bản; kỹ thuật bơi sải, bơi ngửa, bơi ếch và kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước; các phương pháp cứu đuối, sơ cấp cứu người bị nạn, kiến thức an toàn dưới nước. “Những khóa dạy bơi rất ý nghĩa, giúp em biết thêm các kỹ năng phòng tránh đuối nước và được rèn luyện sức khỏe. Đây cũng là sân chơi bổ ích vì đến đây em có thêm bạn” - em Nguyễn Phương Linh, phường Sơn Giang, thị xã Phước Long bày tỏ.

Trang bị kỹ năng bơi là điều cần thiết để rèn luyện sức khỏe và phòng chống tai nạn thương tích, nhất là đuối nước ở trẻ em. 
Trong ảnh: Các em tham gia tập luyện kỹ năng bơi ở hồ bơi tư nhân An Phú. Ảnh: Trương Hiện

Trang bị kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ là biện pháp để hạn chế thấp nhất tử vong do đuối nước gây ra. Việc này trước hết thuộc về sự chủ động cũng như trách nhiệm của phụ huynh. Những ngày nghỉ cùng với việc cho con tham gia các hoạt động khác, chị Nguyễn Thu Phương, phường Thác Mơ, thị xã Phước Long chủ động đưa con đến lớp học bơi. “Tuy ở đây là vùng núi nhưng gia đình tôi chủ động cho con đi học bơi để trang bị thêm các kỹ năng phòng tránh đuối nước càng sớm càng tốt. Thấy con nô đùa, học bơi trong môi trường an toàn, có người giám sát, tôi yên tâm” - chị Phương cho biết.

Đẩy mạnh việc dạy bơi

Hiện nay, ngoài duy trì các lớp năng khiếu bơi, Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã Phước Long đã phối hợp với ngành giáo dục mở nhiều lớp dạy bơi cho học sinh trên địa bàn. Song song đó, đáp ứng nhu cầu rèn luyện của các em, môn thể thao bơi cũng là hoạt động thường xuyên của trung tâm nhằm tạo điều kiện để thanh thiếu nhi tham gia. Đến đây, các em được trang bị kiến thức bơi, cách xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm dưới nước. Thầy Phạm Minh Phương, huấn luyện viên bơi Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã Phước Long cho rằng: “Việc trang bị cho trẻ kỹ năng bơi và phòng, chống đuối nước là rất quan trọng. Bơi lội còn là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích, giúp trẻ có kỹ năng xử lý tình huống dưới nước và phát triển thể lực, chiều cao toàn diện hơn”.

Để phát triển mạnh mẽ phong trào toàn dân tích cực tập luyện môn bơi và công tác phòng, chống đuối nước đạt hiệu quả, thời gian qua, thị xã Phước Long đã yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội từ thị xã đến cơ sở tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân; chỉ đạo cơ sở giáo dục rà soát nội dung chương trình giáo dục thể chất trong trường, đặc biệt chú ý hướng dẫn kỹ năng bơi lội. Các địa phương cũng đã nỗ lực phổ cập bơi cho thanh thiếu nhi bằng nhiều hình thức.

Hiện các doanh nghiệp tư nhân, hộ gia đình đã đầu tư kinh doanh hồ bơi, phối hợp tạo điều kiện dạy bơi cho học sinh, phổ cập bơi cho trẻ. Anh Mai Xuân Dũng, phường Long Phước, chủ hồ bơi An Phú chia sẻ: “Hồ bơi chúng tôi kết hợp với giáo viên bộ môn thể dục của các trường tuyển sinh học sinh đến học bơi. Các thầy vừa dạy bơi vừa giám sát, quản lý trong quá trình bơi, tạo sân chơi bổ ích cho các em”.

Tại các lớp dạy bơi, các em được huấn luyện viên hướng dẫn về lý thuyết và thực hành kỹ thuật bơi. 
Trong ảnh: Lớp học bơi cho trẻ của Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã Phước Long. Ảnh: Trương Hiện

Dù còn những khó khăn như nhiều phụ huynh có tâm lý ưu tiên cho con học văn hóa hơn là bơi lội và các kỹ năng khác, thêm vào đó không phải trường nào, địa phương nào cũng có điều kiện để dạy bơi… thế nhưng, việc duy trì và đẩy mạnh dạy bơi trên địa bàn thị xã Phước Long đã góp phần nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành, đoàn thể, gia đình, nhà trường và xã hội đối với công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Khi được học bơi và bơi lội trong không gian chung, các em có thể phát triển kỹ năng sống, nâng cao sức khỏe và thể chất tốt hơn.


Nguồn tin: Báo Bình Phước

VĂN BẢN MỚI

85/2023/NĐ-CP

Nghị định số 85/2023/NĐ-CP của Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25 tháng 9 năm 2020 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức

Thời gian đăng: 23/05/2024

lượt xem: 90 | lượt tải:27

1285/BTV-TGCS

V/v triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma tuý

Thời gian đăng: 13/06/2024

lượt xem: 36 | lượt tải:17

1133/BTV-TGCS

V/v hưởng ứng tham gia Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia với chủ đề “Tự hào mỗi dải biên cương lần thứ III”

Thời gian đăng: 13/06/2024

lượt xem: 45 | lượt tải:26

1263/BTV-TGCS

Công văn V/v hưởng ứng tham gia các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024)

Thời gian đăng: 06/06/2024

lượt xem: 59 | lượt tải:33

1251/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2024 -2029

Thời gian đăng: 06/06/2024

lượt xem: 66 | lượt tải:33
LỊCH
TÀI LIỆU
VĂN PHONG DIEN TU
CHUYEN DOI SO
HỎI ĐAP
DỤ AN 8
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay4,637
  • Tháng hiện tại60,477
  • Tổng lượt truy cập6,511,654
LIÊN KẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây