Khuyến khích sự tham gia tích cực, hiệu quả của người cha trong việc nuôi dạy con

Thứ sáu - 27/05/2022 04:37 264 0
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Với việc tiếp cận tốt đối tượng phụ huynh nam, chương trình cộng đồng “Sinh Con, Sinh Cha” đã tăng cường kiến thức nuôi dạy con, từ đó khuyến khích sự tham gia tích cực, hiệu quả của người cha trong việc nuôi dạy trẻ.
Hơn 97% phụ huynh tham gia chương trình giáo dục cộng đồng Sinh Con, Sinh Cha đã thay đổi cách thức chăm sóc, nuôi dạy con, đó là con số được đưa ra tại buổi công bố báo cáo tác động của chương trình giai đoạn 2020 - 2021 do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Theo đó, tính đến hết năm 2021, Sinh Con, Sinh Cha đã tổ chức thành công nhiều buổi hội thảo tại các tỉnh, thành trên cả nước, mang lại lợi ích cho hơn 3.200 phụ huynh, trẻ em và các cán bộ, giáo viên mầm non. Chuỗi tiểu phẩm giáo dục cùng nhiều nội dung về chăm sóc, nuôi dạy trẻ chất lượng trên YouTube, Facebook Fanpage của chương trình cũng như nhóm cộng đồng làm cha mẹ Sinh Con, Sinh Cha đã thu hút sự quan tâm theo dõi và tương tác tích cực của hàng triệu phụ huynh.

Nhằm tiếp tục xây dựng các nội dung làm cha mẹ hữu ích và đẩy mạnh nhân rộng các tác động tích cực của Sinh Con, Sinh Cha, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Generali Việt Nam đã tiến hành đánh giá tác động của chương trình với nghiên cứu khảo sát độc lập được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam & Đông Nam Á - Đại học KHXH&NV TP HCM.

NSƯT Xuân Bắc - Đại sứ thiện chí Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam là nghệ sĩ đồng hành cùng chương trình "Sinh Cha, Sinh Con"

NSƯT Xuân Bắc - Đại sứ thiện chí Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam là nghệ sĩ đồng hành cùng chương trình "Sinh Cha, Sinh Con"

Khảo sát ghi nhận rõ nét sự thay đổi tích cực về kiến thức, kỹ năng  hành vi trong việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ của các phụ huynh tham dự ở cả 3 nhóm chủ đề: Phát triển trí tuệ (Cùng con lớn khôn), hành vi (Cùng con hành xử) và sức khỏe (Cùng con sống khỏe) với bình quân 85% phụ huynh đánh giá chương trình giúp họ nâng cao kiến thức và kỹ năng nuôi dạy trẻ cho mỗi nội dung tập huấn. 

Có 97% phụ huynh đã thay đổi cách thức chăm sóc nuôi dạy con theo các gợi ý của chương trình với nhiều thay đổi tích cực về nhận thức và hành vi: cha mẹ dành nhiều thời gian cho con; giảm hẳn những cảm xúc cáu giận hay những cách xử lý tiêu cực trong các tình huống trẻ không vâng lời, ăn vạ, tranh giành; có thời gian cho con ăn khoa học, hợp lý, đồng thời học và áp dụng được các cách giúp mang đến cho trẻ những bữa ăn vui vẻ, ngon miệng, giàu dưỡng chất.  

Nhờ đó, chương trình đã giúp hơn 97% phụ huynh tham gia giảm thiểu áp lực trong việc chăm sóc con cái, với mức độ áp lực giảm đáng kể hơn 40% sau khi tham gia tập huấn. 

Đặc biệt, kết quả khảo sát cho thấy chương trình cũng tiếp cận rất tốt các đối tượng phụ huynh nam với mức tăng về kiến thức và kỹ năng nuôi dạy con cao hơn phụ huynh nữ trong nhiều nội dung quan trọng như: dành thời gian chất lượng cho con, hiểu đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, kiểm soát cơn giận, bảo vệ trẻ khỏi các hình thức xâm hại… Từ đó, góp phần khuyến khích sự tham gia tích cực, hiệu quả hơn của người cha trong việc nuôi dạy trẻ, giúp trẻ nhận được sự phát triển toàn diện, hài hòa hơn và giảm thiểu tình trạng bạo hành thể chất, tinh thần ở trẻ em.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà tại buổi buổi công bố báo cáo tác động của chương trình "Sinh Con, Sinh Cha" giai đoạn 2020 – 2021

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà tại buổi công bố báo cáo tác động của chương trình "Sinh Con, Sinh Cha" giai đoạn 2020 - 2021

Phát biểu tại buổi báo cáo, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cho biết: "Chương trình đã và đang cung cấp cho các phụ huynh nhiều kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích, từ đó cải thiện kỹ năng làm cha mẹ để có thể cho con của mình một khởi đầu tốt nhất trong đời cùng sự phát triển toàn diện nhất". Ông Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đánh giá, chương trình Sinh Con, Sinh Cha góp phần mang lại những giá trị và lợi ích lâu dài cho sự phát triển toàn diện của trẻ em Việt Nam, đáp ứng tốt những mục tiêu thúc đẩy công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ.

Nối tiếp thành công của giai đoạn triển khai thí điểm 2020 - 2021, BTC đang đẩy mạnh các hoạt động triển khai Sinh Con, Sinh Cha cho giai đoạn 2022 - 2023. Chương trình dự kiến sẽ tiếp cận thêm 4.000 cha mẹ, trẻ em và các cán bộ, giáo viên mầm non thông qua các hội thảo được tổ chức trực tiếp tại 10 tỉnh, thành trên toàn quốc. Chương trình cũng đặt mục tiêu tập trung phát triển các nội dung và nâng cao tính lan tỏa trên các kênh trực tuyến và mạng xã hội, thu hút hàng triệu lượt theo dõi và tương tác của hàng triệu phụ huynh trên cả nước. Cũng trong năm 2022, chương trình sẽ cho ra mắt chuỗi 12 video tiểu phẩm giáo dục mới. 

Bên cạnh đó, BTC cũng sẽ đẩy mạnh nhân rộng tác động của chương trình thông qua các nỗ lực khác như: kết hợp, chia sẻ tài liệu và nguồn lực của Sinh Con, Sinh Cha cùng với dự án Làm cha mẹ trong phát triển toàn diện trẻ thơ của UNICEF…

Nguồn tin: Báo Phụ Nữ Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

514/BTV-TGCS

Về việc tuyên truyền kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước

lượt xem: 18 | lượt tải:13

486/BTV-TGCS

Về việc triển khai cuộc thi ảnh "Duyên dáng Áo dài"

lượt xem: 277 | lượt tải:28

451/BTV-TGCS

V/v tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Tuần lễ áo dài" năm 2023

lượt xem: 72 | lượt tải:20

452/BTV-TGCS

V/v phát động chương trình "Áo dài yêu thương"

lượt xem: 404 | lượt tải:25

443/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

lượt xem: 67 | lượt tải:26
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay3,855
  • Tháng hiện tại5,188
  • Tổng lượt truy cập4,073,569
8/3
Dự án 8
du an 8
phu nu noi loi hay
 KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI
      

face1
 
download


 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây