Bau cu 2021

Kỹ năng của cha, mẹ trong việc giáo dục con

Thứ bảy - 13/10/2018 04:40 401 0
Cha mẹ cần có ý thức trách nhiệm và quan tâm chăm sóc con, từ khi ra đời cho đến lúc trưởng thành, từ chăm sóc dinh dưỡng, tình cảm yêu thương, giáo dục con… Để thực hiện tốt vai trò của cha mẹ, cần chú ý rèn luyện các kỹ năng sau:
1.     Biết xây dựng bầu không khí gia đình đầm ấm, yêu thương, hạnh phúc, bình yên để làm bệ phóng cho các con phát triển. Điều này rất quan trọng đối với việc hình thành và phát triển nhân cách của con. Con trẻ không thể sống yên ổn trong một gia đình bất hòa, tồn tại sự độc đoán, áp đặt…
 
2.     Biết phát hiện tiềm năng, bồi dưỡng và giáo dục con phát triển toàn diện.
-         Dạy con tính trung thực, công bằng, không vị kỷ; biết đối mặt với thử thách, khó khăn; biết quan tâm, chăm sóc tới mọi người, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ
-         Xây dựng và củng cố sự tự tin, lòng tự trọng của các con; Giúp con rèn luyện tính tự lập.
-         Phát hiện, khơi gợi con bộc lộ tiềm năng; tạo cơ hội và điều kiện tốt nhất để con phát triển đầy đủ năng lực.
 
3.  Lắng nghe và tôn trọng các quyết định của con.
-         Biết lắng nghe để thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của con; cùng chia sẻ, giúp con giải quyết những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống.
-         Giúp con xác định mục tiêu và quyết tâm thực hiện những điều chúng mong muốn; Cha mẹ hãy là người thầy, người bạn tâm tình của con.
-         Tôn trọng nhân cách, phẩm giá, sự tự do; những ước mơ, suy nghĩ, ý tưởng… của con nhằm khơi gợi hoài bão, nuôi dưỡng lòng quyết tâm, ý chí vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
 
4.     Xây dựng và duy trì kỷ luật như một công cụ giáo dục.
-            Không áp đặt kỷ luật, mà phải cùng con thảo luận đưa ra hướng giải quyết cuối cùng; tôn trọng nhân cách và sự tự do của con.
-            Làm gương cho con; cần khen ngợi và khiển trách con đúng lúc giúp trẻ tự tin, hạnh phúc, biết sống có trách nhiệm, có suy nghĩ đúng về những hành động của mình, không làm trẻ buồn, mặc cảm, hay chống đối lại, giúp con sống có trách nhiệm và vượt qua được lỗi lầm.
-            Cần phải kiên định, nhất quán và có sự thống nhất giữa cha mẹ khi thực hành kỷ luật. Không quá dễ dãi hoặc quá nghiêm khắc. Tránh mọi hình thức bạo lực, chửi mắng, xúc phạm nhân cách của con.
 
5.        Những điều cha mẹ cần tránh trong chăm sóc và giáo dục con.
-             Chăm sóc con tận tình thái quá: việc quá nuông chiều và đáp ứng mọi đòi hỏi của con khiến con chỉ biết hướng thụ, đòi hỏi; sống ích kỷ, thiếu trách nhiệm với cha mẹ, gia đình và cả chính mình.
-            Ít quan tâm đến đời sống tình cảm và tinh thần của con: dành thời gian trò chuyện, tâm tình để hiểu những suy tư, tình cảm; cũng như những băn khoăn, lo lắng của con, đặc biệt là khi chúng đến tuổi dậy thì. Các con sẽ không cảm thấy đơn độc, lúng túng và trầm cảm.
-            Quá kỳ vọng vào con: Không nên nhồi nhét, bắt con tham gia vào quá nhiều hoạt động biến trẻ thành một người máy, đờ đẫn, mệt mỏi, căng thẳng, trầm uất. Hãy bắt đầu từ những năng lực cụ thể của con, dành thời gian để chúng được vui chơi, giải trí thoải mái theo sở thích của mình.
-            Áp đặt con theo ý muốn chủ quan của cha mẹ; Dạy bảo không cụ thể, không nên ra lệnh hoặc bắt con phải làm những việc mà con chưa hiểu rõ ràng.
-            Cải nhau trước mặt con: dù nóng giận đến mấy cũng nên kiềm chế, không nên gào thét trút giận nhau trước mặt con.

Nguồn tin: phunubinhphuoc.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công văn số: 1332/BTV

Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân khu 7

lượt xem: 125 | lượt tải:46

Công văn số: 1290/BTV

Phối hợp tuyên truyền, phổ biến Bộ sách Tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam

lượt xem: 148 | lượt tải:61

Công văn số: 1244/BTV

CV V/v triển khai sự kiện "Tử tế vì môi trường" hưởng ứng Chiến dịch làm thế giới sạch hơn năm 2020

lượt xem: 189 | lượt tải:52

Công văn số: 1223/BTV

CV V/v gửi tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam

lượt xem: 247 | lượt tải:79

Công văn số: 1217/BTV

CV V/v gửi đề cương tuyên truyền 90 năm Ngày truyền thống Dân vận của Đảng, 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

lượt xem: 220 | lượt tải:115
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay4,377
  • Tháng hiện tại75,289
  • Tổng lượt truy cập1,817,975
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây