KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY “GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28/6”: CÙNG HƯỚNG ĐẾN “GIA ĐÌNH BÌNH AN - XÃ HỘI HẠNH PHÚC"

Chủ nhật - 20/06/2021 23:01 4.522 0
Trong trái tim của mỗi người chúng ta, gia đình luôn là nơi ấm áp, tràn ngập yêu thương và thiêng liêng nhất. Gia đình không chỉ là nơi gắn kết mọi người với nhau mà còn là cái nôi và là nền tảng cho sự phát triển của mỗi cá nhân. Chỉ có ở gia đình, con người mới có thể cảm nhận được tình yêu thương và sự bao dung vô bờ bến. Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những giá trị chuẩn mực tốt đẹp, góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc.
1. Lịch sử Ngày “Gia đình Việt Nam 28/6”
Sự phát triển và nguồn gốc của Ngày “Gia đình Việt Nam 28/6” lấy cơ sở từ những giá trị của Ngày Quốc tế Gia đình 15/5, được Đại Hội đồng Liên hợp quốc quyết định thông qua ngày 20/9/1993. Đây là dịp để nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến gia đinh và các tiến trình xã hội, kinh tế và nhân khẩu học ảnh hưởng đến gia đình. Ngày kỷ niệm này cũng có thể trở thành một nhân tố mạnh mẽ huy động sự tham gia của tất cả các quốc gia nhằm tìm kiếm cách ứng phó với những vấn đề đặt ra đối với các gia đình trong xã hội.[1]
Ở Việt Nam, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng luôn quan tâm đến vai trò của gia đình. Người khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”. Theo Người: “Một gia đình mới, một gia đình tốt là một gia đình mà trong đó các thành viên trong gia đình phải biết yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ những khó khăn trong công việc cùng nhau, nam nữ bình đẳng. Phải đề cao và tôn trọng người phụ nữ”.
Với ý nghĩa vô cùng quan trọng đó, ngày 4 tháng 5 năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam. Đây là ngày tôn vinh truyền thống gia đình, ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, hướng về gia đình, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ, các cặp vợ chồng thấu hiểu giá trị mái ấm và cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
2. Ý nghĩa củaNgày “Gia đình Việt Nam 28/6”
Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu, như: yêu quê hương, yêu đất nước, yêu đồng bào, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù, sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình như chức năng duy trì nòi giống, chức năng giáo dục, chức năng kinh tế vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là nhân tố quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có bố mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua song gió để có một gia đình hạnh phúc. Ngày gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế.
Ngày nay, gia đình Việt Nam đang được xây dựng với những giá trị nhân văn tiến bộ theo tiêu chí no ấm, tiến bộ, hạnh phúc trên cơ sở thực hiện quyền bình đẳng giới và quyền trẻ em. Trách nhiệm giữa nam và nữ trong công việc chăm lo đời sống gia đình được chia sẻ và tôn trọng. Tỷ lệ phụ nữ tham gia quyết định các công việc quan trọng của gia đình, tham gia các hoạt động chính trị, xã hội ngày càng cao. Quyền trẻ em đã được pháp luật thừa nhận, được xã hội, gia đình thực hiện và phát huy. Tuy nhiên, trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, gia đình còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Hình mẫu của gia đình Việt Nam: Nơi các thế hệ sống chung, yêu thương và giúp đỡ nhau, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách của con người (Hình ảnh trích nguồn từ Internet)
Để gia đình trở thành bến đỗ bình yên hạnh phúc, là nơi duy trì được bản sắc văn hoá truyền thống của mỗi gia đình và của xã hội, đồng thời tiếp thu được cái hay, cái mới, vậy nên các thành viên trong gia đình phải biết tôn trọng, nâng niu các giá trị chuẩn mực của gia đình truyền thống Việt Nam, phải dành thời gian quan tâm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, tạo ra môi trường lành mạnh nhằm ngăn chặn các tệ nạn xã hội.[2]
3. Những hoạt động thiết thực tổ chức Ngày “Gia đình Việt Nam” với thông điệp Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc" năm 2021 gắn với Tháng hành động Quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình của các cấp Hội LHPN Việt Nam
Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã dành nhiều sự quan tâm đến công tác gia đình, đặc biệt, Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) đã ban hành Chỉ thị số 49 về "Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hóa", trong đó nhấn mạnh phải tăng cường công tác giáo dục đời sống gia đình, kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam gắn với xây dựng những giá trị tiên tiến của gia đình trong xã hội phát triển.
Với vai trò là tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho các tầng lớp phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam luôn xác định công tác"Vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh" là một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, bởi vậy, các phong trào thi đua, cuộc vận động, chương trình, đề án của Hội đều hướng tới hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.
Đặc biệt, Cuộc vận động "Xây dựng Gia đình 5 không, 3 sạch" trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã tập trung hỗ trợ phụ nữ một cách đồng bộ, toàn diện với các tiêu chí cụ thể, vừa mang lại lợi ích thiết thực cho bản thân phụ nữ, gia đình và cộng đồng, vừa là hoạt động phù hợp để phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh. Bên cạnh đó, Trung ương Hội LHPNVN cũng đã tích cực đổi mới phương thức chỉ đạo, tập trung đầu tư nghiên cứu, đánh giá nhu cầu, đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các đề án về hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc.[3]
Nhằm thiết thực hưởng ứng kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng Hành động Quốc gia phòng chống bạo lực gia đình năm 2021, ngày 18/6/2021, tại Thủ đô Hà Nội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức sự kiện trực tuyến "Ngày hội Gia đình yêu thương".Với thông điệp “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc” nhằm nhắc nhở tất cả mọi người hãy quan tâm xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững; xây dựng mối quan hệ gia đình, bình đẳng giới trong gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình, tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam. Đây cũng chính là cách để giữ gìn hạnh phúc, mái ấm và giữ gìn nề nếp, gia phong của mỗi gia đình, trân trọng, bảo tồn những giá trị truyền thống văn hóa Việt Nam.Các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm nay diễn ra trong thời điểm đặc biệt khi dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sinh kế và cuộc sống của nhiều gia đình nhưng cũng chính trong dịch bệnh lại là thời điểm các gia đình lan tỏa tình đoàn kết, yêu thương, sự cảm thông, sẻ chia, tinh thần tương thân tương ái, cùng nhau nỗ lực, vượt qua khó khăn với tinh thần "chống dịch như chống giặc". Kỷ niệm Ngày “Gia sẽ Việt Nam 28-6” năm nay là dịp để mỗi chúng ta lắng nghe, chia sẻ và tiếp nối lan tỏa tình yêu thương, trách nhiệm, cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19, vun đắp thêm những giá trị để có thêm nhiều gia đình hạnh phúc.
Đối với tỉnh Bình Phước, Hội Liên hiệp Phụ nữ của tỉnh đã căn cứ kế hoạch số 1203/KH-SVHTTDL-VH ngày 13/5/2021 của Ban chỉ đạo “Công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình” tỉnh Bình Phước về tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 20 năm Ngày “Gia đình Việt Nam” (28/6/2001-28/6/2021) và hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” trên địa bàn tỉnh năm 2021 và Kế hoạch số 5783/ĐCT-GĐXH ngày 08/6/2021 của Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam về việc đề nghị tuyên truyền rộng rãi các hoạt động hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh triển khai đến các huyện/thị/thành Hội, đơn vị trực thuộc .
Thời gian tổ chức các hoạt động: Từ ngày 01/6/2021 đến ngày 30/6/2021, cao điểm từ ngày 20/6 - 30/6/2021 với những nội dung tuyên truyền liên quan đến nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của hội viên, phụ nữ, gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện chính sách, pháp luật hôn nhân gia đình, tăng cường phòng, chống bạo lực trong gia đình; khuyến khích phát huy các giá trị truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp và vận động người dân xóa bỏ các tập quán lạc hậu trong hôn nhân và gia đình.
Phát động chiến dịch truyền thông thực hiện“Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” gắn với kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6-2001 - 28/6-2021); tuyên truyền phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình; các kỹ năng ứng phó với bạo lực, kiến thức xây dựng gia đình “no ấm, tiến bộ, hạnh phúc”.Phát động “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” vào Ngày Gia đình việt Nam trong khung giờ từ 17h - 19h (thứ hai, ngày 28/6/2021) với ý nghĩa trân trọng những giây phút sum họp bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm. Qua đó, nêu cao những giá trị của gia đình, tình cảm của ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng, anh em, tôn kính bậc sinh thành, yêu thương chăm sóc con trẻ, sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thế hệ, thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.
Hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19 như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, sử dụng tờ rơi, băng rôn, pano, áp phích, Trang thông tin điện tử của Hội, fanpage, Zalo, Facebook, tổ chức các đợt truyền thông, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tổ, nhóm, câu lạc bộ phụ nữ, theo dõi các chương trình trực tuyến do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức.
Vì một gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc, chúng ta hãy tích cực hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống bạo lực gia đình và Ngày gia đình Việt Nam 28/6; cùng chung tay giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá ứng xử tốt đẹp trong gia đình; mỗi người hãy tổ chức sum họp gia đình, tổ chức liên hoan gặp mặt các thành viên trong gia đình, nhằm ôn lại truyền thống, nề nếp, gia phong là điều hết sức cần thiết và ý nghĩa, gắn chặt tình cảm các thành viên với nhau, từng bước đưa “Ngày gia đình” vào cuộc sống, trở thành ngày hội lớn, mang ý nghĩa nhân văn cao cả, được lưu truyền tốt đẹp trong mỗi gia đình Việt Nam./.
 
 
[1] Trích bài viết: “Lịch sử, ý nghĩa của ngày Quốc tế gia đình 15/5”, https://baodautu.vn/lich-su-y-nghia-cua-ngay-quoc-te-gia-dinh-155-d122038.html
[2] Trích bài viết: “Chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28-6” - Ban Tuyên giáo - Nữ công CĐGD Việt Nam,http://congdoangdvn.org.vn/index.aspx?def=556&ID=4952&CateID=539.
[3] Trích bài phát biểu của Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga tại sự kiện trực tuyến “Ngày hội Gia đình yêu thương” ngày 18/6/2021.

Nguồn tin: Th.S Nguyễn Thị Ngọc Trâm - Trường Chính trị tỉnh Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

514/BTV-TGCS

Về việc tuyên truyền kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước

lượt xem: 7 | lượt tải:7

486/BTV-TGCS

Về việc triển khai cuộc thi ảnh "Duyên dáng Áo dài"

lượt xem: 146 | lượt tải:24

451/BTV-TGCS

V/v tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Tuần lễ áo dài" năm 2023

lượt xem: 65 | lượt tải:19

452/BTV-TGCS

V/v phát động chương trình "Áo dài yêu thương"

lượt xem: 257 | lượt tải:22

443/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

lượt xem: 61 | lượt tải:22
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay3,060
  • Tháng hiện tại93,367
  • Tổng lượt truy cập4,042,101
8/3
Dự án 8
du an 8
phu nu noi loi hay
 KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI
      

face1
 
download


 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây