Ngăn chặn hành vi sai lệch về tình dục của con

Thứ sáu - 18/03/2022 12:35 282 0Một đứa trẻ được tiếp xúc thường xuyên với những chuẩn mực xã hội thông qua mỗi tình huống xảy ra quan trọng hơn là đến lúc xảy ra mới nói.

Đã có không ít hành vi giới tính lệch lạc giữa những đứa trẻ là anh em ruột. Và sự lệch lạc này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của đứa trẻ, kéo dài đến những năm tháng sau này. Theo nhà báo Hoàng Anh Tú, sai lệch này có thể xảy ra ở bất cứ đứa trẻ nào trong quá trình trưởng thành của chúng. Trước những câu chuyện "gây bão" về sự lệch lạc này, các cha mẹ đều coi đó là chuyện kinh khủng, cá biệt, đáng sợ và ném đá kịch liệt người cha, người mẹ của đứa trẻ đó, thay vì đi tìm lời giải nếu như chuyện đó xảy ra với gia đình mình.

Một số hành vi lệch lạc về giới tính có thể kể ra như: Nhìn trộm người khác tắm, động chạm vào vùng kín, thủ dâm, xem "phim nóng", có quan hệ tình dục với em gái ruột… Nhà báo Hoàng Anh Tú cho biết, đó là kết quả của việc cha mẹ coi chuyện giáo dục giới tính là chuyện khó nói, khó chia sẻ, khó đối thoại với con. Nhiều cha mẹ chỉ đi mua sách giáo dục giới tính về thảy cho con là xong việc. Họ coi đó là chuyện của nhà trường. Nhiều cha mẹ quan tâm hơn thì mời chuyên gia nói chuyện với con nhưng những điều đó không giúp gì cho con nếu không có sự tham gia trực tiếp của cha mẹ.

Theo nhà báo Hoàng Anh Tú, nhiều cha mẹ luôn tránh né việc "cùng con". "Cùng con" đúng nghĩa bắt đầu từ lắng nghe con nhiều hơn. Lắng nghe chứ không phải bắt chúng nói. Mỗi ngày, mỗi cha mẹ đang dành ra bao nhiêu thời gian để lắng nghe con? Hay chúng ta đổ lỗi cho vất vả mưu sinh để từ chối nghe con nói? Cha mẹ xua đuổi con khi mệt mỏi với những gì đang diễn ra ngoài kia. "Bố bận lắm". "Mẹ đang bận". Lũ trẻ đang trưởng thành trong cô đơn. Việc chúng tiếp xúc với mạng xã hội hay những kênh youtube phản cảm, xấu xí, chúng ta đổ lỗi cho xã hội này loạn lạc. Chúng ta chỉ cấm đoán, tước bỏ, trừng phạt và phán xét lũ trẻ thay vì "cùng con" sửa chữa. "Nhìn cây sửa đất- Nhìn con sửa mình" cũng là sự "cùng con" như vậy. "Cùng con" không phải là coi con như tội đồ và mình là người phán xử. Lắng nghe con không phải chỉ khi chúng nói ra mà còn phải là những thứ chúng chưa biết nói ra cách nào, những thứ chúng chưa nói, những thứ chúng đang giữ trong đầu. Chỉ khi "cùng con", cha mẹ mới "hiểu", "đọc" và "cảm" được. Chỉ khi "cùng con", cha mẹ mới có thể sửa chữa được những lệch lạc trong suy nghĩ của con.

Theo nhà báo Hoàng Anh Tú, giáo dục giới tính cho con không chỉ là chuyện chỉ cho con đâu là vùng kín, đâu là vùng riêng tư không ai được xâm phạm mà còn là tạo cho con biết và hiểu về những chuẩn mực sơ đẳng. Như con trai- con gái khác nhau ở điều gì ngoài bộ phận sinh dục. Như không gian riêng tư của con phải được tôn trọng và bất khả xâm phạm dù đó là bố mẹ, anh chị em ruột. Là chính bố mẹ phải thực hành đầu tiên. Đừng thay quần áo trước mặt con hay thoải mái cho con tè ngoài đường, thay quần áo cho con giữa cửa hàng bán quần áo trẻ con. Là cho con biết thân thể của con là thứ con cần phải bảo vệ nó cũng như con không được quyền xâm phạm đến thân thể người khác. Tạo vòng tròn phản ứng phòng vệ cho con và tạo lằn ranh giới hạn với con. Dạy con hiểu bằng chia sẻ chứ không phải bằng bài học. Là mỗi ngày chứ không phải vì hôm qua đọc bài viết của tôi mới nhớ ra là phải về dạy con. Một đứa trẻ được tiếp xúc thường xuyên với những chuẩn mực xã hội thông qua mỗi tình huống xảy ra quan trọng hơn là đến lúc xảy ra mới nói. Như bắt anh phải biết yêu thương em nhưng không dạy con về giới hạn của yêu thương. Như thoải mái thay quần áo cho em trước mặt anh, hoặc cho chúng tắm chung với nhau cho tiết kiệm thời gian tắm của bố mẹ…

"Mỗi sai lệch của con không phải là tội lỗi của con. Nếu con đã có hành vi giới tính với em mình là do con đã hiểu sai về tình cảm anh em chứ không phải tội đồ hay kẻ bệnh hoạn. Giúp con hiểu con đang sai ở đâu để cùng sửa chứ không phải trừng trị. Đừng đẩy con vào hố đen tội ác. Đừng biến nó thành vết nhơ suốt đời. Chúng ta hãy sửa chữa cùng con để sau này điều đó không còn xảy ra nữa, chứ không phải trừng trị con như một vết ố mà con phải nhớ suốt đời", nhà báo Hoàng Anh Tú cho biết.

Nguồn tin: Bùi Thị Loan - Hội LHPN tỉnh (Trich nguồn: https://phunuvietnam.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

514/BTV-TGCS

Về việc tuyên truyền kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước

lượt xem: 7 | lượt tải:7

486/BTV-TGCS

Về việc triển khai cuộc thi ảnh "Duyên dáng Áo dài"

lượt xem: 145 | lượt tải:24

451/BTV-TGCS

V/v tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Tuần lễ áo dài" năm 2023

lượt xem: 65 | lượt tải:19

452/BTV-TGCS

V/v phát động chương trình "Áo dài yêu thương"

lượt xem: 257 | lượt tải:22

443/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

lượt xem: 61 | lượt tải:22
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay2,893
  • Tháng hiện tại93,200
  • Tổng lượt truy cập4,041,934
8/3
Dự án 8
du an 8
phu nu noi loi hay
 KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI
      

face1
 
download


 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây