Thứ sáu, 14/06/2024, 20:50

Vai trò của phụ nữ trong xây dựng gia đình Việt Nam hiện đại

        Từ xưa đến nay, đối với gia đình Việt Nam, phụ nữ luôn được coi là “Người giữ lửa”. Trong xã hội hiện đại, vai trò, hình ảnh của người phụ nữ đối với gia đình của mình vẫn không thay đổi, thậm chí còn cao hơn trước.

 Ảnh minh họa
Nhà thơ Chiến Văn
        Chăm lo xây dựng gia đình "no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh" là một trong những nội dung quan trọng được nêu trong Nghị quyết đại hội lần thứ XIII của Đảng. Trong Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII cũng đề cập tới nội dung phụ nữ vun đắp giá trị gia đình. Vậy bản chất của gia đình Việt Nam "no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh" là gì?
         Trước tiên, đối với mỗi gia đình, điều căn bản nhất cần có đó là "no ấm". No ấm biểu hiện cụ thể là việc bảo đảm đầy đủ cái ăn, cái mặc, chuyện học hành của các thành viên cùng các nhu cầu sinh hoạt vật chất, tinh thần cơ bản khác.
         Một gia đình muốn giàu mạnh, phát triển, thịnh vượng, trước hết, phải có được kinh tế ổn định, vững vàng để bảo đảm đầy đủ những nhu cầu thiết yếu nhất. Còn "tiến bộ" có thể được hiểu là trong cuộc sống hằng ngày, mỗi gia đình đều có quan điểm, phương châm, mục tiêu sống tân tiến, phù hợp, đồng điệu với sự phát triển, nhịp sống chung của xã hội, cộng đồng xung quanh.
         Trong mỗi gia đình, các cá nhân đều được quan tâm, tạo điều kiện, chăm lo để học tập văn hóa, bồi dưỡng kiến thức, đào tạo chuyên môn từ đó phát triển, vươn lên, tận dụng, phát huy tốt nhất, tối đa sở trường, năng lực của mình.
Dù gia đình truyền thống hay hiện đại, "hạnh phúc" luôn là tiêu chí không thể thiếu và được quan tâm đặc biệt. Để đánh giá về một gia đình, người ta thường coi "hạnh phúc" là tiêu chí, thước đo đặc biệt. Quan trọng như vậy, song nói về "hạnh phúc", mỗi gia đình, con người lại có cách nhìn nhận, đánh giá khác nhau. Nhưng có thể hiểu cơ bản, gia đình "hạnh phúc" là khi các thành viên luôn sống yêu thương, trân trọng, đoàn kết, gắn bó, trách nhiệm, hết mình, sắt son, chung thủy với nhau. Trong gia đình hạnh phúc ấy, tiếng cười là điều không thể thiếu và luôn là đặc trưng tiêu biểu, dễ nhận thấy nhất.
Về tiêu chí "văn minh", có thể hiểu, gia đình "văn minh" là gia đình luôn chấp hành, thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật Nhà nước, quy định của địa phương và nội quy, quy ước tiến bộ khác của cộng đồng mà mình là thành viên. Trong gia đình văn minh, các thành viên đều được tôn trọng, đối xử bình đẳng, được phát huy quyền cơ bản của bản thân. Mọi người trong gia đình cư xử với nhau nhẹ nhàng, nhân văn, không có sự áp đặt, cưỡng ép hoặc bạo hành về thể xác, tinh thần. Ngoài ra, các thành viên ấy còn cư xử với hàng xóm, láng giềng và cộng đồng xã hội đoàn kết, chân thành, nhân văn, lịch thiệp, không có sự ganh tị, xung đột, hiềm khích vụn vặt…
Người phụ nữ có vai trò rất quan trọng trong gia đình. Ảnh minh họa
         Từ những phân tích trên, có thể thấy, tiêu chí xây dựng gia đình Việt Nam hiện đại "no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh" đã bao hàm khá đầy đủ, toàn diện các nội dung, phù hợp trong tình hình mới. Trong đó, các tiêu chí đều có sự gắn kết, liên quan, bổ sung, ràng buộc chặt chẽ với nhau, khó có thể tách rời. Chỉ cần thiếu một trong các tiêu chí kể trên, mẫu hình gia đình hiện đại đã không còn thật sự trọn vẹn.
         Để phấn đấu xây dựng mỗi gia đình hiện đại theo chuẩn tiêu chí trên, đòi hỏi từng thành viên trong gia đình phải nỗ lực, chung tay, đóng góp cả công sức lẫn trí lực, tâm huyết, trong đó, vai trò của người phụ nữ đặc biệt quan trọng.
Từ xưa đến nay, đối với gia đình Việt Nam, người phụ nữ luôn được coi là "người giữ lửa". Trong xã hội hiện đại, vai trò, hình ảnh của người phụ nữ đối với gia đình của mình vẫn không thay đổi, thậm chí còn cao hơn trước. Vấn đề ở chỗ, xã hội hiện đại, phụ nữ Việt Nam đã ngày càng được quan tâm, chăm lo phát triển, tạo điều kiện để tham gia trực tiếp toàn bộ các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội, xây dựng được chỗ đứng ngày càng bình đẳng, độc lập hơn so với nam giới, vì vậy, chắc chắn thời gian dành cho gia đình sẽ bị hạn chế hơn.
        Chính vì thế, để hoàn thành "sứ mệnh" đặc biệt trong việc xây dựng gia đình theo hướng "no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh", phụ nữ Việt Nam vừa phải tích cực, chủ động học tập, nâng cao trình độ, kiến thức trên mọi lĩnh vực; đồng thời, phải tự xây dựng cho mình tác phong, phong cách làm việc, lao động khoa học, sáng tạo, linh hoạt; phân bổ thời gian hợp lý cho trọn vẹn cả việc công lẫn việc tư, cũng như việc chăm sóc bản thân.
        Thực tế, để cân đối được hài hòa thời gian giành cho gia đình - xã hội - bản thân trong xã hội hiện đại ngày nay, đó là điều không dễ dàng đối với người phụ nữ. Nhưng tin rằng, tiếp nối truyền thống cao đẹp, oai hùng của phụ nữ Việt Nam, bằng bản lĩnh, sự sáng tạo và nỗ lực tuyệt vời, các thế hệ phụ nữ hiện đại sẽ vượt qua khó khăn, tỏa sáng trên mọi lĩnh vực, hoàn thành cùng lúc nhiều nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, đó là trực tiếp chăm lo xây dựng gia đình ngày càng "no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh" trong thời kỳ mới.

Nguồn tin: Bùi Thị Loan - Hội LHPN tỉnh (Trích dẫn http://hoilhpn.org.vn/)

VĂN BẢN MỚI

85/2023/NĐ-CP

Nghị định số 85/2023/NĐ-CP của Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25 tháng 9 năm 2020 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức

Thời gian đăng: 23/05/2024

lượt xem: 47 | lượt tải:15

1285/BTV-TGCS

V/v triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma tuý

Thời gian đăng: 13/06/2024

lượt xem: 6 | lượt tải:4

1133/BTV-TGCS

V/v hưởng ứng tham gia Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia với chủ đề “Tự hào mỗi dải biên cương lần thứ III”

Thời gian đăng: 13/06/2024

lượt xem: 9 | lượt tải:7

1263/BTV-TGCS

Công văn V/v hưởng ứng tham gia các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024)

Thời gian đăng: 06/06/2024

lượt xem: 24 | lượt tải:10

1251/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2024 -2029

Thời gian đăng: 06/06/2024

lượt xem: 29 | lượt tải:19
LỊCH
TÀI LIỆU
VĂN PHONG DIEN TU
CHUYEN DOI SO
HỎI ĐAP
DỤ AN 8
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay4,312
  • Tháng hiện tại69,340
  • Tổng lượt truy cập6,391,807
LIÊN KẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây