Thứ ba, 03/10/2023, 20:11

Sẵn sàng cho Tuần lễ Văn hóa Lào tại Việt Nam

Chiều 11-7, tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào ở thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra buổi tổng duyệt các chương trình, tiết mục văn hóa nghệ thuật trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Lào sẽ diễn ra tại Việt Nam những ngày tới.
Chiều 11-7, tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào ở thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra buổi tổng duyệt các chương trình, tiết mục văn hóa nghệ thuật trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Lào sẽ diễn ra tại Việt Nam những ngày tới.

Một tiết mục tại buổi tổng duyệt. Ảnh: Phạm Kiên/Phóng viên TTXVN tại Lào

Tham dự có Bộ trưởng Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào, bà Souansavane Viyaket, cùng đông đảo các quan chức ban, ngành liên quan của bộ và đại diện Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào.

Diễn ra tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hội An từ ngày 18 đến 22-7, điểm nhấn của Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam là chương trình nghệ thuật do 35 nghệ sĩ của Đoàn Nghệ thuật quốc gia Lào biểu diễn. Tại buổi tổng duyệt, 12 tiết mục nghệ thuật đặc sắc nhất, hấp dẫn nhất đã được tuyển chọn một cách kĩ càng để giới thiệu tới người dân Việt Nam về đất nước, văn hóa truyền thống tốt đẹp của người dân Lào, cũng như về truyền thống hợp tác, tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam anh em. 

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Vanxi Soukchaleun, Cục Phó Cục Nghệ thuật Văn hoá, Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào nêu rõ: “Các chương trình được chúng tôi lựa chọn đều thể hiện sự hợp tác giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước chúng ta; thể hiện tình đoàn kết, hòa hợp giữa các dân tộc Lào từ Bắc tới Nam; mô tả các hoạt động làm ăn sinh sống thường ngày của người dân Lào chúng tôi; đồng thời thể hiện mong muốn rằng sự hợp tác giữa hai dân tộc Lào - Việt Nam sẽ luôn vững bền và trường tồn với thời gian”.

Bên cạnh các tiết mục văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, đến với Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam, khán giả cũng được lắng nghe những ca khúc về đất nước, con người Việt Nam, về quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước do chính các nghệ sĩ Lào thể hiện.

Đã nhiều lần được sang Việt Nam biểu diễn nhưng ca sĩ Lotchana Anoulak, Đoàn Nghệ thuật quốc gia Lào, vẫn luôn cảm thấy hạnh phúc khi được hát những bài hát tiếng Việt, bởi với chị, bài hát tiếng Việt có âm điệu và nội dung rất hay.

Ca sĩ Lotchana cho biết: “Dù bản thân không biết tiếng Việt nhưng tôi cảm thấy rất hạnh phúc mỗi khi được hát tiếng Việt, tôi thường nhờ người biết tiếng Việt giải nghĩa lời bài hát, để hiểu rõ câu từ và chuyển thành tiếng Lào, từ đó tạo cảm xúc khi hát”.

Bên cạnh chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ Đoàn Nghệ thuật quốc gia Lào, trong thời gian diễn ra Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam còn có triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam - Lào tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam ở thủ đô Hà Nội.

Song song với Tuần văn hóa Lào tại Việt Nam, cũng sẽ diễn ra Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào nhằm thiết thực kỷ niệm 60 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (5-9-1962 - 5-9-2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam (18-7-1977 - 18-7-2022).

Một tiết mục tại buổi tổng duyệt. Ảnh: Phạm Kiên/Phóng viên TTXVN tại Lào

Ban tổ chức của 2 nước hy vọng các hoạt động trong Tuần Văn hoá Lào tại Việt Nam và Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào sẽ là dịp để người dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, có cơ hội hiểu hơn về văn hóa, đất nước, con người của hai nước Lào - Việt Nam anh em, hiểu hơn về liên minh chiến đấu Lào - Việt, về quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào, qua đó góp phần gìn giữ, chung tay vun đắp và phát triển hơn nữa để mối quan hệ tốt đẹp trường tồn với thời gian.


Nguồn tin: Phạm Kiên - Bá Thành (TTXVN)

VĂN BẢN MỚI

141 /KH-BTV

Kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến

Thời gian đăng: 23/08/2023

lượt xem: 663 | lượt tải:35

785/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền Đại hội Hội Nông dân tỉnh Bình Phước lần thứ X; kỷ niệm78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Thời gian đăng: 13/08/2023

lượt xem: 69 | lượt tải:45

773/BTV-TGCS

V/v tăng cường tuyên truyền phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người

Thời gian đăng: 09/08/2023

lượt xem: 57 | lượt tải:13

772/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI

Thời gian đăng: 09/08/2023

lượt xem: 63 | lượt tải:35

756/BTV-TGCS

V/v hướng dẫn cài đặt ứng dụng “Phòng chống xâm hại trẻ em”

Thời gian đăng: 03/08/2023

lượt xem: 79 | lượt tải:37
LỊCH
TÀI LIỆU
VĂN PHONG DIEN TU
DỤ AN 8
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay8,223
  • Tháng hiện tại26,074
  • Tổng lượt truy cập4,671,336
LIÊN KẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây