Thứ năm, 25/04/2024, 08:00

Cô giáo Đoàn Phan Kim Lài - Bông hoa đẹp giữa đời thường

Cô Đoàn Phan Kim Lài công tác tại Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Khuyến, huyện Phú Riềng là giáo viên trẻ có nhiều sáng kiến kinh nghiệm thiết thực trong công tác giảng dạy ở trường, là giáo viên tiêu biểu trong phong trào ôn luyện, hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh Bình Phước.
Là giáo viên giảng dạy môn tin học trong thời đại công nghệ 4.0, cô Lài luôn ý thức được trách nhiệm của mình làm sao truyền thụ được tốt hơn kiến thức tới học sinh. Do đó, cô đã nghiên cứu, tham khảo ý kiến từ các thế hệ thầy cô đi trước, hay trên các trang web, tạp chí giáo dục để tìm những phương pháp giảng dạy linh hoạt, khơi gợi, khuyến khích tính chủ động và khả năng tự học ở học sinh.
Cô Đoàn Phan Kim Lài đã xây dựng nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ để đổi mới phương pháp giảng dạy môn Tin học. Theo cô, để hòa nhập vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0, yếu tố then chốt là nguồn lực. Trước xu thế đó, bản thân cô đã rất nỗ lực trong việc thu thập các nguồn thông tin để thực hiện đề tài sáng kiến kinh nghiệm và áp dụng hiệu quả trong giảng dạy, cải tiến chất lượng dạy và học của người dạy và người học.
Điển hình là sáng kiến “Ứng dụng Game base-learning nhằm phát triển năng lực giao tiếp, hợp tác và sáng tạo cho học sinh trong giảng dạy môn tin học” năm học 2020-2021 đã được áp dụng có hiệu quả cao tại Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Khuyến. Game base learning nghĩa là trò chơi hóa, là việc ứng dụng các nguyên lý, thành tố trong thiết kế game vào nhiều lĩnh vực với mục đích khiến người học cảm thấy hào hứng và tương tác nhiều hơn từ đó kích thích sự sáng tạo, phát triển các năng lực theo định hướng Giáo dục phổ thông 2018. Sáng kiến của cô Đoàn Phan Kim Lài đã giúp đổi mới phương pháp dạy học, tăng sự hứng thú tìm tòi học hỏi của học sinh, phát triển năng lực giao tiếp, hợp tác, sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề... Trò chơi tin học vừa tạo không khí học tập sôi nổi, giúp các em phát huy được sự nhanh trí, tìm kiếm được ý tưởng sáng tạo vừa rèn luyện tính tự lập và tăng cường khả năng hoạt động tập thể, tạo tinh thần đoàn kết trong các nhóm học sinh.
​Cũng trong năm học đó cô Lài còn có đề tài sáng kiến “Hiệu quả của việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Visual Basic For Application viết phần mềm hỗ trợ trong việc đánh giá, xếp loại thi đua tại trường THPT Nguyễn Khuyến. Phần mềm này đã và đang được công đoàn trường THPT Nguyễn Khuyến sử dụng để hỗ trợ Công đoàn trong việc theo dõi và tính điểm thi đua, phần mềm có cấu trúc đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt hỗ trợ trong việc tính điểm, xếp hạng chính xác kết quả thi đua của giáo viên. Việc lưu trữ dữ liệu đảm bảo chính xác, thống nhất, thuận tiện cho quá trình thống kê, theo dõi, tổng hợp thi đua của người quản lí.
Chỉ trong 3 năm, từ năm học 2019-2020 đến nay, cô Đoàn Phan Kim Lài đã có 6 sáng kiến được công nhận cấp Sở và áp dụng vào giảng dạy. Đặc biệt, năm học 2021-2022, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, học sinh phải học trực tuyến tại nhà, cô Lài đã có 3 sáng kiến “Nâng cao hiệu quả quản lý lớp học, tăng sự kết nối giữa phụ huynh và GVCN trong giai đoạn dạy học trực tuyến qua ứng dụng phần mềm Class Dojo”, “ Quy trình tổ chức và phát động phong trào nghiên cứu khoa học kỹ thuật ở học sinh trường THPT Nguyễn Khuyến theo định hướng giáo dục STEAM”, “Phát huy việc thực hiện quy chế dân chủ tại trường THPT Nguyễn Khuyến bằng ứng dụng CNTT”.
Cô Đoàn Phan Kim Lài chia sẻ: “Tôi luôn mong muốn đem lại những tiết học hiệu quả, sinh động, thú vị không nhàm chán cho học sinh. Bản thân tôi đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, dành nhiều thời gian soạn bài giảng điện tử, các bài tập tương tác, các trò chơi trong học tập nhằm giúp các em hứng thú với việc tiếp thu kiến thức, phát triển các năng lực: giao tiếp, hợp tác, sáng tạo. Bên cạnh đó, tôi còn tự tìm tòi thêm nhiều công cụ, phần mềm bổ trợ cho việc dạy học như Quizizz, Kahoot, Mentimeter nhằm giúp học sinh theo dõi bài tập tốt hơn, và các phần mềm giao bài tập về nhà như Wordwall, Liveworksheets”.
Cô Đoàn Phan Kim Lài nhận Bằng khen của Sở Giáo dục và Đào tạo trong công tác giảng dạy

Với nhiều sáng kiến và phương pháp dạy học đổi mới, cô Đoàn Phan Kim Lài được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng, giao trọng trách ôn luyện, hướng dẫn đội tuyển học sinh nghiên cứu, tham gia cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và nhiều em đã đạt giải cao, được tuyển thẳng vào các trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Đại hoc Công nghiệp… theo diện ưu tiên xét tuyển thí sinh đại giải Nhì, giải Ba cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Cụ thể là, năm học 2020-2021 cô Lài đã hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi với 4 dự án, kết quả 4 dự án đều đạt giải: dự dán “Máy thu gom rác điều khiển bằng smartphone” thuộc lĩnh vực Robot và máy thông minh đạt giải Nhì, 2 dự án “Game for English and Maths” và “Langgue Lock” thuộc lĩnh vực Phần mềm hệ thống đạt giải Ba , và dự án thuộc lĩnh vực Y sinh và khoa học sức khỏe đạt giải khuyến khích. Năm học 2021 -2022 do tình hình dịch bệnh phức tạp, cuộc thi được tổ chức trực tuyến, cô Lài đã hướng dẫn học sinh thực hiện dự án thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi“Bắt nạt trực tuyến trong trường học – Khi từ ngữ trở thành vũ khí sát thương”và đạt giải Ba chung cuộc.
Từ năm học 2019-2020 đến nay, ngoài 6 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận cấp Sở, cô Đoàn Phan Kim Lài còn nhận được Bằng khen của Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân tỉnh, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở…
Với những cố gắng, nỗ lực, cô giáo Đoàn Phan Kim Lài trở thành một bông hoa đẹp của ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước, gương mẫu, đi đầu trong phong trào "Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương tự học - sáng tạo", cống hiến sức mình vào sự nghiệp trồng người.

Nguồn tin: Vương Liên

VĂN BẢN MỚI

1093/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 120 năm sinh đồng chí Nguyễn Lương Bằng (02/4/1904 – 02/4/2024)

Thời gian đăng: 06/03/2024

lượt xem: 62 | lượt tải:43

1058/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Thời gian đăng: 05/02/2024

lượt xem: 95 | lượt tải:51

176/KH-BTV

Kế hoạch phát động thi đua năm 2024

Thời gian đăng: 05/02/2024

lượt xem: 137 | lượt tải:70

171/KH-BTV

Kế hoạch hưởng ứng cuộc thi sáng tác về phụ nữ/Người mẹ Việt Nam

Thời gian đăng: 05/02/2024

lượt xem: 77 | lượt tải:29

1041/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền hưởng ứng phong trào trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm 2024

Thời gian đăng: 05/02/2024

lượt xem: 86 | lượt tải:18
LỊCH
TÀI LIỆU
VĂN PHONG DIEN TU
CHUYEN DOI SO
HỎI ĐAP
DỤ AN 8
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay3,502
  • Tháng hiện tại119,222
  • Tổng lượt truy cập6,120,566
LIÊN KẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây