Thứ hai, 15/07/2024, 14:20

Gương hội viên phụ nữ dám nghĩ, dám làm tại huyện Hớn Quản

Chị Bùi Thị Hương – Sinh năm1962, Hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Bình Phú, hiện nay chị và gia đình đang sinh sống tại tổ 4, ấp Bình Phú, xã An Phú, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Chị là tấm gương điển hình trong công tác phát triển kinh tế giỏi, có nhiều đóng góp trong liên kết phụ nữ để phát triển Tổ liên kết chăn nuôi gà xã An Phú, tạo dựng mô hình chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn trái, mỗi năm thu nhập hơn 200 triệu đồng.
Sinh ra trong gia đình thuần nông, chị luôn trăn trở làm sao để giảm cái đói, cái nghèo. Chị cũng đã trồng tiêu, trồng điều và thu mua về rồi bán đi để lấy lãi nhưng vẫn chỉ đủ ăn, chưa có hiệu quả cao. Là một phụ nữ táo bạo, dám nghĩ dám làm, chị Hương đã chịu khó tìm tòi kiến thức qua các thành viên của tổ liên kết phụ nữ chăn nuôi gà, qua báo đài và qua các cuộc tập huấn cho thành viên của tổ liên kết chăn nuôi, đồng thời chịu khó học hỏi kinh nghiệm của người đi trước. Năm 2015, chị mạnh dạn đầu tư xây dựng để chăn nuôi gà. Lúc đầu chị nuôi với quy mô nhỏ, khoảng 1.000 con/năm, sau khi thấy có hiệu quả và kinh nghiệm mới tăng số lượng. Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm chị Hương nuôi quy mô lớn và xuất 12.000 - 15.000 con/năm.
Chị Hương chia sẻ: “Để có được thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu lao động của bản thân và gia đình. Ở địa phương chúng tôi, muốn làm nghề nông thành công, trước hết phải chọn hướng đi đúng, và quan trọng hơn là phải kiên trì, chịu khó, biết phát huy tiềm năng thế mạnh tại chính địa phương mình. Ban đầu chăn nuôi cũng gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ tích lũy kinh nghiệm và học hỏi thêm trong quá trình chăn nuôi nên dần mang lại hiệu quả cao hơn. Tôi thấy trên báo đài đưa tin nhiều phụ nữ làm kinh tế giỏi nhờ phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp, tôi cũng mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô để phát triển kinh tế của gia đình mình”.

 
Chị Hương bên trang trại gà của gia đình mình
Chị cho biết thêm để chăn nuôi hiệu quả thì cần phải đảm bảo an toàn sinh học, chuồng trại luôn sạch sẽ, khô thoáng. Thực hiện tiêu độc khử trùng chuồng trại 1 lần/tuần và sau mỗi lứa nuôi, tuân thủ và tiêm phòng đầy đủ vaccin. 
Chăn nuôi số lượng lớn thì đầu ra cho sản phẩm cũng là một nổi lo của các chủ hộ. Bởi vậy ngay từ đầu, chị Hương xác định phải tìm hiểu, nắm rõ nhu cầu thị trường, sản phẩm tạo ra phải đảm bảo an toàn, chất lượng đồng thời tiết kiệm chi phí thì mới phát triển lâu dài được. Điều này như kim chỉ nam xuyên suốt trong quá trình chăn nuôi của gia đình chị. Khó khăn hiện nay đối với gia đình chị cũng như nguời chăn nuôi nói chung, đó là giá thức ăn, nguyên liệu tăng cao. Do đó, chị chăn nuôi còn e ngại không dám mở rộng quy mô đàn. Ngoài chăn nuôi gà, chị còn kết hợp trồng cây ăn trái như sầu riêng, bưởi da xanh, mỗi năm thu về khoảng 80 triệu đồng. Với cách làm này mỗi năm chị thu được khoảng 200 - 250 triệu đồng từ chăn nuôi gà và trái cây.
Trang trại gà của gia đình chị Hương
Bên cạnh đó, chị Hương còn là một hội viên phụ nữ nhiệt tình trong công tác Hội. Để giúp hội viên ngày càng có cuộc sống ổn định, vươn lên thoát nghèo, là thành viên tổ liên kết phụ nữ chăn nuôi gà, chị tư vấn hỗ trợ cho các chị em trong ấp đầu tư chăn nuôi. Đồng thời vận động chị em trong tổ liên kết hỗ trợ ngày công cho nhau: công làm mới chuồng trại, công dọn dẹp chuồng trại, công cắt mỏ gà, công chích vaccine cho gà…..Bên cạnh đó, chị luôn quan tâm kêu gọi chị em tích cực tham gia các hoạt động góp vốn xoay vòng và hỗ trợ vốn không lãi suất để giúp các chị em khó khăn, vừa tạo điều kiện cho các chị em có vốn sản xuất, vừa gắn chặt tình đoàn kết, gắn bó trong hội viên. Ngoài hỗ trợ phát triển kinh tế chị còn quan tâm vận động hội viên, phụ nữ tham gia “nuôi heo đất” nhằm gây quỹ tặng cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn. 
Với sự năng động, sáng tạo, chị Hương là tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong khởi nghiệp vươn lên, chị đã đóng góp không nhỏ cho công tác phát triển kinh tế chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn trái, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình và góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương ngày càng phát triển./.

Nguồn tin: Hội LHPN huyện Hớn Quản

VĂN BẢN MỚI

85/2023/NĐ-CP

Nghị định số 85/2023/NĐ-CP của Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25 tháng 9 năm 2020 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức

Thời gian đăng: 23/05/2024

lượt xem: 90 | lượt tải:27

1285/BTV-TGCS

V/v triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma tuý

Thời gian đăng: 13/06/2024

lượt xem: 36 | lượt tải:17

1133/BTV-TGCS

V/v hưởng ứng tham gia Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia với chủ đề “Tự hào mỗi dải biên cương lần thứ III”

Thời gian đăng: 13/06/2024

lượt xem: 45 | lượt tải:26

1263/BTV-TGCS

Công văn V/v hưởng ứng tham gia các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024)

Thời gian đăng: 06/06/2024

lượt xem: 59 | lượt tải:33

1251/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2024 -2029

Thời gian đăng: 06/06/2024

lượt xem: 66 | lượt tải:33
LỊCH
TÀI LIỆU
VĂN PHONG DIEN TU
CHUYEN DOI SO
HỎI ĐAP
DỤ AN 8
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay4,637
  • Tháng hiện tại60,529
  • Tổng lượt truy cập6,511,706
LIÊN KẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây