Thứ tư, 21/02/2024, 11:03

Phụ nữ tự tin hội nhập

Người xưa có câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” nhằm đề cao vai trò của người phụ nữ trong xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình. Trong xu thế xã hội hiện nay, phụ nữ không chỉ làm tròn thiên chức của người mẹ, người vợ mà còn biết vượt khó làm chủ bản thân, phát triển kinh tế gia đình.

Không ngại thay đổi

Tốt nghiệp kỹ sư quản lý đất đai, chị Bùi Thị Thu Phương ở khu phố Ninh Thịnh, trị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh được nhận vào công tác tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện. Năm 2020, khi mẹ chồng qua đời, chị xin nghỉ việc về làm hậu phương cho gia đình.

Trong vai trò nội trợ, chị không chỉ làm tròn bổn phận của người mẹ, người vợ mà còn tranh thủ làm nhiều việc để có thêm thu nhập. Mỗi ngày, chị bắt đầu công việc từ 4 giờ sáng lấy bánh mì bỏ mối cho các tiệm rồi trở về nhà lo cơm nước và đưa con đi học. Thời gian còn lại chị làm việc tại văn phòng phẩm và thiết kế nhà đất do chị lập. Từ những công việc này, hằng tháng chị có nguồn thu nhập khá, đủ lo cho gia đình. Không chỉ đảm việc nhà, chị Phương còn tích cực tham gia công tác xã hội, hiện chị là Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiện nguyện Ngọn lửa hồng Bình Phước.

Dù lui về làm hậu phương gia đình nhưng chị Phương vẫn làm thêm nhiều công việc khác nhau để tự chủ kinh tế chăm lo cho gia đình

Chị Phương chia sẻ: “Khi ra ngoài, dù ở vị trí nào thì về nhà cũng phải chăm lo cho tổ ấm. Tôi cũng xuất phát từ nghèo khó, được sự chia sẻ và đồng cảm của chồng, tôi đã vượt qua rất nhiều khó khăn mới có được như hôm nay”.

Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, chị Bùi Thị Thu Phương vẫn luôn hoàn thành thiên chức của người mẹ, người vợ chăm lo, vun vén để gia đình êm ấm, hạnh phúc

Mặc dù kinh doanh tại chợ thị trấn Lộc Ninh nhưng với quy mô nhỏ nên thu nhập từ cửa hàng tạp hóa của chị Mai Thị Thúy không nhiều. Cuộc sống càng khó khăn khi phải chi phí các khoản sinh hoạt và lo cho các con ăn học. Để cải thiện thu nhập, năm 2019, chị tự nấu các món ưa thích rồi đăng lên Facebook để quảng cáo. Các món ăn phong phú, phù hợp khẩu vị nhiều người nên khách hàng ngày một đông. Công việc buôn bán thuận lợi đã mang lại nguồn thu ổn định, từ đó cuộc sống gia đình chị ngày càng khá hơn.

Để cải thiện thu nhập, chị Mai Thị Thúy đã linh hoạt chuyển hướng kinh doanh. Công việc thuận lợi mang lại nguồn thu ổn định, từ đó kinh tế gia đình ngày càng khá hơ

Chị Thúy cho hay: “Vì kinh tế khó khăn, không đủ nuôi 3 con ăn học nên tôi quyết định chuyển hướng kinh doanh. Tôi thích nấu ăn nên đã quyết định nấu và bán online, đến nay đã 4 năm. Dù đàn ông hay phụ nữ thì cũng phải thay đổi để phát triển phù hợp với thời cuộc”.

Nỗ lực vượt khó

Thời gian qua, các cấp hội liên hiệp phụ nữ huyện Lộc Ninh đẩy mạnh phong trào “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” và luôn được hội viên tích cực hưởng ứng tham gia. Ngoài nuôi dạy con tốt, rất nhiều phụ nữ đã nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế bằng các cách khác nhau. Qua đó đã tự chủ kinh tế, làm chủ bản thân, góp phần phát triển xã hội và giữ vững hạnh phúc gia đình.

Chị Thúy chia sẻ: “Khi làm chủ công việc, tự chủ được kinh tế gia đình, tôi cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống; có vị trí trong gia đình, được chồng con tôn trọng, chia sẻ, yêu thương nhiều hơn”.

Là một phụ nữ trẻ trung, năng động, chị Mai Thị Thúy đã thay đổi các phương thức kinh doanh, bán đồ ăn online để tăng thu nhập

Trong xã hội hiện nay, khi nhịp sống ngày càng hối hả, vai trò của người phụ nữ càng cao. Nếu gia đình được xem là tế bào của xã hội thì phụ nữ chính là hạt nhân của tế bào. Một gia đình êm ấm, hạnh phúc thì người phụ nữ phải biết chăm lo, vun vén. Bên cạnh đó là có sự đồng cảm, chung tay chia sẻ từ người chồng, người trụ cột trong gia đình. Ông Phan Đình Quang ở xã Lộc Thái, huyện Lộc Ninh bộc bạch: “Trong cuộc sống gia đình, người phụ nữ làm rất nhiều việc không tên từ chăm sóc con đến lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho các thành viên trong nhà. Theo tôi, người chồng cần thấy rõ những việc hằng ngày của gia đình để hỗ trợ vợ. Cùng nhau chia sẻ thì cuộc sống gia đình mới vui vẻ, đầm ấm và hạnh phúc bền vững”.

Qua quá trình thực hiện phong trào “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ tiêu biểu, ngày càng khẳng định được vị trí trong gia đình và xã hội. Chị em đã tự tin mở rộng các hình thức kinh doanh để làm chủ bản thân và phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Bà TÔ THỊ THÊU, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lộc Ninh


Nguồn tin: Văn Đoàn

VĂN BẢN MỚI

1058/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Thời gian đăng: 05/02/2024

lượt xem: 31 | lượt tải:24

176/KH-BTV

Kế hoạch phát động thi đua năm 2024

Thời gian đăng: 05/02/2024

lượt xem: 35 | lượt tải:27

171/KH-BTV

Kế hoạch hưởng ứng cuộc thi sáng tác về phụ nữ/Người mẹ Việt Nam

Thời gian đăng: 05/02/2024

lượt xem: 27 | lượt tải:12

1041/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền hưởng ứng phong trào trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm 2024

Thời gian đăng: 05/02/2024

lượt xem: 27 | lượt tải:9

1040/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 20/11/2023 của BCH Đảng bộ tỉnh

Thời gian đăng: 05/02/2024

lượt xem: 26 | lượt tải:8
LỊCH
TÀI LIỆU
VĂN PHONG DIEN TU
CHUYEN DOI SO
HỎI ĐAP
DỤ AN 8
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay2,190
  • Tháng hiện tại77,277
  • Tổng lượt truy cập5,855,193
LIÊN KẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây