Bà Điểu Thị Hương - cộng tác viên dân số tiêu biểu

Thứ bảy - 13/10/2018 05:13 280 0
Nhiều năm làm cộng tác viên dân số thôn Thiện Cư, xã Thiện Hưng (Bù Đốp), bà Điểu Thị Hương luôn nhiệt tình, tận tâm và đóng góp tích cực trong việc vận động người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), giúp người dân trong thôn ổn định cuộc sống.
Bà Điểu Thị Hương - cộng tác viên dân số tiêu biểu
Ở tuổi 60 lẽ ra được nghỉ ngơi nhưng bà Thị Hương hằng ngày vẫn tất bật với công việc của thôn. Những ngày đầu làm cộng tác viên dân số (năm 2010), bà gặp không ít khó khăn vì đa phần người dân trong thôn là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức về DS-KHHGĐ còn nhiều hạn chế. Nhiều hộ vẫn sinh đông con với quan niệm “Trời sinh voi sinh cỏ”. Đời sống còn nhiều khó khăn do thiếu đất sản xuất, bà con chủ yếu dựa vào làm thuê.
 
Năm 2017, bà Điểu Thị Hương vinh dự được Bộ Y tế tặng kỷ niệm chương vì có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ

Làm thế nào để chuyển biến nhận thức của người dân về DS-KHHGĐ, đó là trăn trở của bà Hương. Với nhiệt huyết, say mê công việc cùng sự chia sẻ, động viên của gia đình, hằng ngày, tranh thủ lúc rảnh rỗi bà lại đến gia đình các chị em để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiên trì phân tích cho từng người hiểu rõ lợi ích của việc sinh đẻ có kế hoạch, động viên họ thực hiện KHHGĐ. Nhiều trường hợp bà phải vận động, thuyết phục nhiều lần mới thành công. Đối tượng được bà quan tâm nhiều hơn là những hộ nghèo, đông con, sinh con một bề hoặc hộ kinh tế khá giả có nguy cơ sinh con thứ 3. Chị Điểu Thị Liên (24 tuổi) cho biết: “Học hết lớp 10, gia đình cho tôi nghỉ học và bắt phải lập gia đình, từ đó cuộc sống luôn khó khăn. Nhờ tuyên truyền vận động của cô Hương chỉ dừng lại 2 con để lo làm ăn, đến nay kinh tế gia đình tôi dần ổn định và có điều kiện cho các con ăn học đến nơi đến chốn”.
Bên cạnh tuyên truyền, vận động, bà Hương còn lấy những tấm gương tiêu biểu để phân tích giúp chị em hiểu về hệ lụy khi sinh nhiều, sinh dày và lợi ích việc sinh đẻ có kế hoạch... Nhờ sự nhiệt tình, tâm huyết, kiên trì trong công việc của bà Hương nên người dân trong thôn dần hiểu và thực hiện tốt KHHGĐ, biết sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, góp phần đưa thôn đạt văn hóa 5 năm liền.
Bà Thị Hương nói: “Với phương châm “mưa dầm thấm lâu” và phải đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng, sau nhiều lần tuyên truyền, thuyết phục bà con mới hiểu ra, từ đó thay đổi nhận thức, thái độ và thực hiện tốt KHHGĐ”. Ngoài ra, bà còn là Chi hội trưởng phụ nữ thôn năng nổ, nhiệt tình. Mặc dù bận rộn nhưng bà vẫn sắp xếp chu đáo việc nhà và dành thời gian cho việc xã hội nên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Ông Điểu Ngọc, Trưởng thôn Thiện Cư cho biết: “Những năm qua, bà Hương đã sâu sát từng hội viên tuyên truyền thực hiện tốt công tác dân số và giúp nhau phát triển kinh tế. Nhờ đó năm 2017, thôn chỉ có 1 trường hợp sinh con thứ 3, giảm rất nhiều so năm 2016. Thôn Thiện Cư giữ vững danh hiệu văn hóa 5 năm liền trong đó phải kể đến sự đóng góp của bà Hương”.
 Với sự nỗ lực của bản thân, bà Hương luôn được mọi người tin yêu, quý mến, được Bộ Y tế tặng kỷ niệm chương, khen thưởng là cộng tác viên có thành tích xuất sắc về công tác DS-KHHGĐ tại cơ sở.

Nguồn tin: phunubinhphuoc.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công văn số: 1332/BTV

Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân khu 7

lượt xem: 142 | lượt tải:52

Công văn số: 1290/BTV

Phối hợp tuyên truyền, phổ biến Bộ sách Tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam

lượt xem: 171 | lượt tải:69

Công văn số: 1244/BTV

CV V/v triển khai sự kiện "Tử tế vì môi trường" hưởng ứng Chiến dịch làm thế giới sạch hơn năm 2020

lượt xem: 208 | lượt tải:57

Công văn số: 1223/BTV

CV V/v gửi tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam

lượt xem: 270 | lượt tải:85

Công văn số: 1217/BTV

CV V/v gửi đề cương tuyên truyền 90 năm Ngày truyền thống Dân vận của Đảng, 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

lượt xem: 242 | lượt tải:123
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay4,192
  • Tháng hiện tại55,536
  • Tổng lượt truy cập1,904,224
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây