LUỢC TRÍCH MỘT SỐ CÂU CHUYỆN VỀ LỜI KHUYÊN CỦA BÁC HỒ TRONG VIỆC RÈN LUYỆN PHẨM CHẤT ĐẠO ĐỨC NGƯỜI PHỤ NỮ

Thứ bảy - 13/10/2018 05:16 604 0
Đây là những câu chuyện ý nghĩa về những lời khuyên của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với phụ nữ được ghi lại.
LUỢC TRÍCH MỘT SỐ CÂU CHUYỆN VỀ LỜI KHUYÊN CỦA BÁC HỒ TRONG VIỆC RÈN LUYỆN PHẨM CHẤT ĐẠO ĐỨC NGƯỜI PHỤ NỮ
KỶ NIỆM NHỮNG LẦN GẶP BÁC
 
Lần đầu tiên tôi được gặp Bác vào dịp Người về Đình Bảng nhân kỷ niệm các vị vua nhà Lý. Đó là ngày 13 tháng 9 năm 1945. Hôm ấy, Bác ân cần thăm hỏi bà con và nhắc nhở dân làng rằng: “Trong lúc này, nước ta phải cùng một lúc chống ba thứ giặc. Đó là: giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Thế thì chúng ta phải làm thế nào? Chỉ có một cách là phải tiết kiệm. Tiết kiệm thời gian và tiết kiệm tiền của, không ăn uống lãng phí, ra sức tăng gia sản xuất. Hai là, để diệt giặc dốt, các cô các chú phải mở các lớp bình dân học vụ, trong gia đình vợ chưa biết chữ thì chồng bảo, em chưa biết chữ thì anh bảo, bố mẹ chưa biết chữ thì con cái bảo. Ba là, các cô các chú phải lập các đội tự vệ và phải chăm chỉ luyện tập để chống giặc ngoại xâm”.
Bác còn nói: “Ở đây, các cô các chú nên vận động những nhà giàu có để họ ủng hộ gạo cho những người nghèo đói”…
(Trích lời kể của bà Nguyễn Thị Đồng-nguyên Bí thư chi bộ xã Đình Bảng-Tiên Sơn-Bắc Ninh; trong sách; trích trong sách: Bác Hồ trong trái tim phụ nữ Việt Nam, NXB Phụ nữ, 2007,39,33)
 
CÁN BỘ NỮ PHẢI SÁT QUẦN CHÚNG
 
Hồi đó anh chị em là cán bộ miền Nam, gồm năm đến sáu ngàn người, tập kết ra Bắc được đưa lên nông trường Yên Bái, Lào Cai. Do cuộc sống gian khổ, không quen khí hậu miền Bắc nên số đông bị ốm, rồi lại hết việc làm. Với ý nghĩ hai năm sẽ trở về quê hương nay gặp quá nhiều khó khăn, nhiều người bất mãn… Trước tình hình đó, Nhà nước chủ trương lập các khu điều dưỡng cho cán bộ miền Nam… Khi chúng tôi mời Bác về thăm anh em ở các trại Thường Tín, và Thanh Trì thì Bác nhận lời ngay…
Trại xây trên khu đất rộng nên Bác chưa vào hội trường vội, Bác đi một lượt thăm mọi nơi, mọi chỗ ăn chỗ ở, Bác thấy sạch sẽ, vừa ý. Bác hỏi tôi:
- Lúc nào cũng sạch sẽ như thế này à?
- Thưa Bác, vâng ạ!
Sau khi thăm các trại điều dưỡng, Bác còn thăm trường Nữ sinh Trưng Vương. Các cháu như đàn ong, quây quanh lôi kéo Bác, Bác thấm mệt, toát cả mồ hôi. Tôi liền ngăn: “Ô, các cháu đi xuống đi, làm thế Bác mệt”, nhưng Bác bảo: “Kệ các cháu”…
Có nhiều dịp được tiếp xúc làm việc gần Bác, tôi thấy Bác rất quan tâm đối với cán bộ miền Nam cũng như đối với phụ nữ. Bác lắng nghe và ân cần chăm sóc thăm hỏi động viên họ, khuyên bảo cán bộ phụ nữ phải đi sát quần chúng, phải biết nấu cơm, phải biết tắm rửa cho trẻ con. Đối với dân, Bác rất tôn trọng, quan tâm đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Bác sống rất giản dị, thanh đạm.
(Trích lời kể của bà Lê Minh Hiền-nguyên Thứ trưởng Bộ Cứu tế-nay là Bộ Lao động-Thương binh và xã hội; trích trong sách: Bác Hồ trong trái tim phụ nữ Việt Nam, Sđd,tr.170,198).
 
CÁC CÔ CÒN PHONG KIẾN THẾ À?
Đại hội liên hoan chiến sĩ thi đua toàn quốc đầu tiên, tổ chức ở Việt Bắc hồi tháng 5/1952
Chiều mát, Bác đến từng tổ chiến sĩ ân cần thăm hỏi, rồi mọi người theo Bác ra một quãng đồi san phẳng để vui chơi tập thể. Hồi đó, phong trào nông tác vũ “son la son” mới gia nhập chiến khu Việt Bắc. Bác bảo các chiến sĩ: “Các cô, các chú, chiến đấu đã chiến đấu hăng, vui nhộn phải vui nhộn mạnh. Nào, ta nhảy đi!”. Đám thanh niên rất sẵng sàng, nhưng đám thiếu nữ còn sượng sùng ra ý rụt rè… Bác bảo: “Các cô còn phong kiến thế à?”. Được Bác khuyến khích, cả nam lẫn nữ bấy giờ mới cầm tay, nhảy tưng bừng giữa dàn nhạc mồm: “Son la son…” vang dội cả khu đồi.
( Trích: Bác Hồ sống mãi với chúng ta-NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2005 tập 2, tr.53).
 
NIỀM VINH DỰ LỚN
Tại Đại hội anh hùng chiến sĩ thi đua toàn miền Bắc năm 1958, tôi được bầu là Anh hùng lao động, được Chính phủ và Quốc hội tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và được gặp Bác Hồ…
Bác căn dặn:
- Xã của cô khá lắm. Cô về cố gắng cùng các đồng chí ở xã thúc đẩy phong trào tiến lên, đã tốt rồi thì tốt hơn nữa. Các cô, các chú được bầu là anh hùng, chiến sĩ rồi thì phải phát huy vai trò đầu tàu gương mẫu, không được tự kiêu, tự mãn. Nói phải làm và làm phải nói như cô là rất tốt. Nói không làm là nói suông, làm không nói là tự bó mình lại, làm thay quần chúng, không phát huy được vai trò đầu tàu…
(Trích lời kể của bà Nguyễn Thị Khương; trong sách: Bác Hồ với sự tiến bộ của Phụ nữ, NXB Phụ nữ, 2008, tr.16)
 
MỪNG CHO CÁC CHÁU, BÁC CÀNG THƯƠNG NHỚ MẸ
 
Một lần trên đường đi thăm hợp tác xã trồng cây giỏi ở huyện Quảng Oai (Hà Tây cũ), Bác Hồ đã nhắc đến mẹ Bác.
Hôm ấy, khi xe ô tô đến Quảng Oai, một đoàn các em bé gái cổ quàng khăn đỏ, em mặc áo hoa xen em mặc áo trắng, tay cắp sách vừa ở trong trường ra, líu ríu như chim sổ lồng. Nhìn thấy các cháu vui, Bác Hồ cũng vui theo. Người nói với chú Vũ Kỳ và các chú ngồi cùng xe:
- Này! Các chú thấy không, các cháu được ăn mặc đẹp, được đi học, cháu nào cũng vui vẻ, phấn khởi, Bác mừng cho các cháu.
Rồi giọng Bác bỗng trầm hẳn xuống:
- Lúc này Bác rất nhớ mẹ của Bác. Mẹ Bác rất thông minh, lại là con gái ông đồ nho. Thế mà mẹ Bác lại không được đến lớp, đến trường đâu các chú ạ. Cũng như phụ nữ ngày xưa, từ nhỏ mẹ Bác đã phải lo việc nhà.
Mọi người cùng đi không nén nổi cảm xúc trước tình cảm của bác đối với mẹ là cụ Hoàng Thị Loan.
(Theo lời kể đồng chí Vũ Kỳ; Trích trong sách: Một số lời dạy và mẩu chuyện về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, NXB Chính trị Quốc gia, 2007, tr.104)
 
VINH DỰ ĐƯỢC ĐÓN BÁC HỒ
…. Thấy Bác đứng dưới bóng cây mát, chúng tôi đến vây quanh Bác, đồng chí Bộ trưởng cũng đến đứng gần Bác.
          Bác khen:
- Ở đây gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp thế là tốt. Và Bác hỏi:
- Các cô các chú ở đây đã có “Chi bộ 4 tốt” chưa?
- Dạ thưa Bác, có ạ!
- Ở đây đã có “Chi đoàn thanh niên 4 tốt” chưa?
- Dạ thưa Bác có ạ!
- Đảng viên phải gương mẫu, đoàn viên phải đầu tàu. Ở đây các cô các chú lại có phong trào thi đua tốt, tự lực cánh sinh làm được nhiều việc, nhận được lá cờ đầu của ngành Y tế là phải. Nhưng đây mới là thành tích bước đầu. Các cô các chú phải chữa bệnh bằng nhiều cách. Có thuốc quý chưa đủ, cần cho người bệnh ăn ngon và phù hợp với từng bệnh cũng là liều thuốc quý. Lại cần phải tuyên truyền, giải thích cho đồng bào xung quanh biết giữ gìn vệ sinh. Cần làm cho người bệnh khi khỏi bệnh biết cách phòng bệnh cho mình và cho gia đình mình.
(Trích lời kể của bà Trương Thị Minh Trí-Bác sĩ bệnh viện Vân Đình-Hà Tây; trích trong sách: Bác Hồ trong trái tim phụ nữ Việt Nam, Sđd, tr.214)
 
SỐNG TRONG TÌNH THƯƠNG CỦA BÁC
 
Bác biết tôi cố gắng học văn hóa nhưng lại kém về môn Văn, nhiều lần tôi vào thăm, Bác dặn:
- Cháu kém về Văn thì phải siêng xem sách, đọc báo, đọc xã luận, nghe các chú nói chuyện. Đọc bào có đoạn nào hay thì đánh dấu vòng lại, lúc khác cần đọc lại. Đó là một cách học: học từ từ kiên nhẫn.
(Trích lời kể của chị Trần Thị Lý-Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân; trích trong cuốn Bác Hồ trong trái tim phụ nữ Việt Nam, Sđd, tr.186)
                                                                                           
                                          

Nguồn tin: phunubinhphuoc.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công văn số: 1332/BTV

Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân khu 7

lượt xem: 209 | lượt tải:75

Công văn số: 1290/BTV

Phối hợp tuyên truyền, phổ biến Bộ sách Tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam

lượt xem: 246 | lượt tải:93

Công văn số: 1244/BTV

CV V/v triển khai sự kiện "Tử tế vì môi trường" hưởng ứng Chiến dịch làm thế giới sạch hơn năm 2020

lượt xem: 271 | lượt tải:75

Công văn số: 1223/BTV

CV V/v gửi tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam

lượt xem: 361 | lượt tải:115

Công văn số: 1217/BTV

CV V/v gửi đề cương tuyên truyền 90 năm Ngày truyền thống Dân vận của Đảng, 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

lượt xem: 355 | lượt tải:150
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,113
  • Tháng hiện tại8,870
  • Tổng lượt truy cập2,172,498
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây