Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động hội

Thứ hai - 27/09/2021 22:54 374 0

 Trong nhiệm kỳ 2016-2021, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được Hội LHPN huyện Chơn Thành quan tâm triển khai với nhiều hoạt động thiết thực gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… Qua đó, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong hội viên phụ nữ và cộng đồng dân cư.

Nhân rộng các mô hình làm theo Bác

Với phương châm “ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động hội” và thực hiện phong trào thi đua làm theo lời Bác phải cụ thể, thiết thực, hiệu quả, gắn với các hoạt động phong trào, Hội LHPN huyện Chơn Thành đã chỉ đạo các cấp hội cơ sở xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện phù hợp điều kiện của từng địa bàn, đơn vị. Đồng thời, đa dạng hóa hình thức, biện pháp tuyên truyền, nhân rộng các mô hình làm theo lời Bác, đặc biệt chăm lo, giúp đỡ phụ nữ hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, nhiệm kỳ 2016-2021, Hội LHPN huyện đã vận động xây tặng được 9 “Mái ấm tình thương”, tổng trị giá hỗ trợ 446 triệu đồng. Qua đó, giúp hội viên, phụ nữ khó khăn có ngôi nhà trang trang, sạch đẹp, cuộc sống ngày càng khởi sắc.

Hội LHPN huyện Chơn Thành trao tặng “Mái ấm tình thương” cho bà Lê Thị Tiễn ở ấp 5, xã Minh Thắng

Bà Lê Thị Tiễn ở ấp 5, xã Minh Thắng hoàn cảnh rất khó khăn, thường xuyên đau ốm, thu nhập chỉ dựa vào đi làm công. Nhiều năm qua, bà sống trong căn nhà cũ, nhỏ hẹp đã xuống cấp. Biết được hoàn cảnh, đầu năm 2021, Hội LHPN huyện Chơn Thành đã vận động xây tặng bà Tiễn căn nhà “Mái ấm tình thương”, tổng trị giá 114 triệu đồng. Bà Tiễn chia sẻ: Được xây tặng nhà đẹp, tôi rất xúc động và biết ơn các cấp hội phụ nữ trong huyện đã hỗ trợ. Tôi hứa sẽ tuân thủ, thực hiện tốt các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19, tích cực lao động để ổn định cuộc sống.

Trong phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, các cấp hội xác định đây là nhiệm vụ làm đòn bẩy cho việc thực hiện các nhiệm vụ khác của hội. Theo đó, các cấp hội đã vận động nguồn vốn tại chỗ với nhiều hình thức như: giúp nhau không lãi hoặc lãi thấp, tổ tương trợ vốn, tiết kiệm phụ nữ nghèo, tổ nuôi heo đất, vốn xoay vòng… Kết quả nhiệm kỳ vừa qua, hội LHPN các cấp trong huyện đã duy trì mô hình hũ gạo tình thương được 43 hũ với 4,413 tấn gạo hỗ trợ 363 phụ nữ nghèo; duy trì 42 địa chỉ nhân đạo với số tiền và gạo gần 15 triệu đồng/tháng; tiết kiệm nuôi 243 con heo đất được 1,78 tỷ đồng giúp đỡ phụ nữ nghèo; đã tặng 838 sổ tiết kiệm, trị giá 1,64 tỷ đồng cho phụ nữ khó khăn. Có 39.000 lượt hội viên phụ nữ tham gia góp vốn xoay vòng, thực hành tiết kiệm được 18 tỷ đồng, giúp 4.828 lượt phụ nữ hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế. Nhờ đó đến nay đã có 521 hộ phụ nữ thoát nghèo, vượt chỉ tiêu đề ra.

Chung sức xây dựng nông thôn mới

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, hội LHPN từ huyện đến cơ sở tích cực tham gia phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Các cơ sở hội đã vận dụng linh hoạt vào tình hình thực tế tại địa phương xây dựng những mô hình phù hợp, đạt hiệu quả như: Tuyến đường phụ nữ tự quản, trồng các tuyến đường hoa.

Qua thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tự tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức trong cán bộ, hội viên phụ nữ. Nhiệm kỳ 2016-2021, đã có 22 tập thể, 36 cá nhân được Huyện ủy, UBND huyện và đảng ủy các xã, thị trấn khen thưởng. Thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục tham gia tích cực các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 gắn với học tập và làm theo Bác. Các mô hình nuôi heo đất, hũ gạo tình thương, thực hiện tiết kiệm làm theo lời Bác... tiếp tục được các cấp hội đẩy mạnh thực hiện để giúp đỡ phụ nữ nghèo, phát triển kinh tế...

Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Chơn Thành Mạc Thị Thanh Bình

Kết quả, hội LHPN toàn huyện đã duy trì quản lý tốt 45 tuyến đường do phụ nữ tự quản; trồng 25 tuyến đường hoa (9,205km) tạo cảnh quan “xanh - sạch - đẹp”, 8 tuyến đường chiếu sáng (10km). Các cấp hội còn vận động phụ nữ đóng góp hơn 10 tỷ đồng làm đường giao thông nông thôn, tuyên truyền vận động xây dựng lò đốt rác đối với những nơi không có xe thu gom rác, dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm. Hiện 100% xã trong huyện đạt chuẩn nông thôn mới có sự đóng góp quan trọng của hội phụ nữ các cấp.

Đặc biệt, đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, các cấp hội phụ nữ trong huyện còn tích cực tham gia phòng, chống dịch, vận động tiền mặt và nhu yếu phẩm trị giá hơn 4 tỷ đồng, trao tặng lực lượng tuyến đầu và những hộ dân khó khăn. Ngoài ra, các cấp hội còn vận động được hàng chục tấn rau, củ, quả gửi tặng nhân dân các khu phong tỏa ở 5 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh và hỗ trợ vùng tâm dịch TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương giúp vơi bớt khó khăn trong đại dịch.

Có thể thấy rằng, việc triển khai đồng bộ các hoạt động cụ thể, thiết thực đã và đang giúp Hội LHPN huyện Chơn Thành làm tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó góp phần củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, tạo chỗ dựa vững chắc cho hội viên, phụ nữ tại địa phương.

Nguồn tin: Bùi Thị Loan - Hội LHPN tỉnh (Trích dẫn https://baobinhphuoc.com.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

486/BTV-TGCS

Về việc triển khai cuộc thi ảnh "Duyên dáng Áo dài"

lượt xem: 86 | lượt tải:19

451/BTV-TGCS

V/v tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Tuần lễ áo dài" năm 2023

lượt xem: 62 | lượt tải:18

452/BTV-TGCS

V/v phát động chương trình "Áo dài yêu thương"

lượt xem: 216 | lượt tải:21

443/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

lượt xem: 59 | lượt tải:19

440/BTV-TGCS

V/v triển khai thực hiện các quy định của Luật Cư trú năm 2020

lượt xem: 48 | lượt tải:17
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay4,316
  • Tháng hiện tại75,609
  • Tổng lượt truy cập4,024,343
8/3
Dự án 8
du an 8
phu nu noi loi hay
 KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI
      

face1
 
download


 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây