GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN CÁC QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ VIỆC XỬ LÝ CHẤT THẢI TẠI CÁC HUYỆN/THỊ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NĂM 2019

Thứ hai - 30/09/2019 05:00 48 0
Ngày 26, 27/9/2019, Hội LHPN tỉnh Bình Phước đã chủ trì tổ chức Đoàn giám sát liên ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm và xử lý chất thải theo Kế hoạch số 212/KH-BTV ngày 09/9/2019.
Bà Nguyễn Thị Hằng Nga - PCT Hội LHPN tỉnh (Trưởng đoàn giám sát) phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với UBND TX Bình Long
Bà Nguyễn Thị Hằng Nga - PCT Hội LHPN tỉnh (Trưởng đoàn giám sát) phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với UBND TX Bình Long
Tham gia Đoàn giám sát có bà Nguyễn Thị Hằng Nga - Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh làm trưởng đoàn, bà Vũ Thị Tuyết - Trưởng Ban Tuyên giáo - Chính sách Hội LHPN tỉnh là phó đoàn và mời đại diện Ủy ban MTTQVN tỉnh, Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên - Môi trường là thành viên của Đoàn giám sát.
Đoàn giám sát đã tiến hành khảo sát, giám sát thực tế tại chợ Lộc Điền (Huyện Lộc Ninh), chợ Bình Long (TX Bình Long); 01 cơ sở giết mổ gia súc; 02 cơ sở sản xuất mì quảng, bánh đa, bánh ướt, bánh phở, hủ tiếu khô; 01 cơ sở sản xuất bánh mì và một số cơ sở chế biến thực phẩm, thức ăn đường phố.
30 9 doan giam sat kiem tra thuc te co so trang my quang banh da hu tieu kho nguyen tan xa loc dien huyen loc ninh

                               Đoàn giám sát kiểm tra thực tế cơ sở tráng mỳ quảng, bánh đa,
                                      hủ tiếu khô Nguyễn Tẩn tại xã Lộc Điền - huyện Lộc Ninh
 Sau khi kiểm tra, giám sát thực tế tại một số hộ kinh doanh các ngành hàng thực phẩm tại chợ, cơ sở giết mổ và các hộ kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn huyện/thị, Đoàn giám sát đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND các xã/phường, UBND các huyện/thị và các phòng, ban, ngành chức năng của các đơn vị được chọn giám sát về công tác quản lý Nhà nước trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm và xử lý chất thải của đơn vị; Trong đó tập trung vào công tác chỉ đạo, ban hành văn bản triển khai thực hiện các quy định của Luật An toàn thực phẩm năm 2010, Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, Nghị định của Chính phủ, văn bản quy phạm pháp luật của các bộ, ngành và UBND tỉnh về an toàn thực phẩm và xử lý chất thải trên địa bàn.
 Qua giám sát, đa số các hộ kinh doanh, chế biến thực phẩm tuân thủ quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm như có giấy khám sức khỏe đối với người trực tiếp chế biến thực phẩm, đăng ký kinh doanh và xác nhận kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Qua các buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Hằng Nga - Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh, thay mặt Đoàn giám sát liên ngành, đánh giá, ghi nhận các kết quả đạt được và đề nghị khắc phục những hạn chế, tồn tại của các đơn vị được chọn giám sát. Các đơn vị được chọn giám sát đã nghiêm túc thực hiện Kế hoạch số 212/KH-BTV ngày 09/9/2019 của BTV Hội LHPN tỉnh, có văn bản chỉ đạo các phòng, ngành tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến các hộ kinh doanh, lò giết mổ chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và việc xử lý chất thải; thường xuyên thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các hộ kinh doanh ngành hàng thực phẩm, dịch vụ ăn uống và các lò giết mổ; tổ chức các lớp tập huấn cho các chủ hộ kinh doanh, lò giết mổ về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm và xử lý chất thải, ký cam kết thực hiện các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng; UBND các huyện/thị đã kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.
Đoàn giám sát liên ngành đã phát hiện một số hạn chế và đề xuất UBND các huyện/thị quan tâm tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh thực phẩm, lò giết mổ thực hiện các thủ tục, hồ sơ pháp lý theo quy định, lưu giữ mẫu thực phẩm, có sổ ghi chép việc lấy nguồn thực phẩm hàng ngày của cửa hàng; đảm bảo nguồn nước trong quá trình chế biến thức ăn; Yêu cầu nhân viên khám sức khỏe định kỳ, sử dụng găng tay, đeo tạp dề, khẩu trang trong chế biến thức ăn và bán hàng; Thiết bị tủ đông bảo quản thực phẩm cần vệ sinh sạch sẽ. Có biện pháp tái kiểm tra các hộ kinh doanh, lò giết mổ khắc phục hạn chế sau khi bị xử lý vi phạm.
Đoàn giám sát cũng tiếp thu các ý kiến của UBND các huyện/thị, UBND các xã/phường về những khó khăn, tồn tại trong việc phân cấp quản lý các ngành hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn; Các phương tiện để Test thử nhanh thực phẩm tươi sống còn hạn chế về kinh phí đầu tư.
Thông qua việc giám sát sẽ phát huy vai trò trách nhiệm của Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp, ngành và nhân dân trong giám sát thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống… Trên cơ sở đó kiến nghị, đề xuất với các ngành chức năng những giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh chặt chẽ hơn. 
 

Nguồn tin: Thu Trang - Hội LHPN tỉnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công văn số 942/BTV

CV TRIỂN KHAI THÁNG TỔNG VỆ SINH, KHỬ TRÙNG, TIÊU ĐỘC MÔI TRƯỜNG

lượt xem: 3 | lượt tải:2

Công văn 906/BTV

CÔNG VĂN VỀ VIỆC HƯỞNG ỨNG ĐỢT VẬN ĐỘNG CẢ NƯỚC CHUNG TAY VÌ NGƯỜI NGHÈO

lượt xem: 22 | lượt tải:9

Công văn số 901/BTV

CÔNG VĂN TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY TRÁNH THAI THẾ GIỚI , NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI CAO TUỔI VÀ NGÀY QUỐC TẾ TE GÁI

lượt xem: 31 | lượt tải:10

Công văn 898

CÔNG VĂN TRIỂN KHAI VẬN ĐỘNG ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO BỊ THIỆT HẠI DO BÃO LŨ GÃY RA NĂM 2019

lượt xem: 23 | lượt tải:11

Công văn số 883/BTV

Công văn tuyên truyền kết quả công tác phòng, chống thiên tai

lượt xem: 41 | lượt tải:16
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay548
  • Tháng hiện tại25,557
  • Tổng lượt truy cập602,093
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây