GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT VỀ PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH

Thứ năm - 10/10/2019 23:33 1.325 0
Thực hiện Kế hoạch số 213/KH-BTV ngày 09/9/2019 của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Bình Phước về giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình năm 2019 tại các huyện/thị: Hớn Quản, Bù Đốp và Bình Long. Theo đó, ngày 8, 9/10/2019, Ban Thường vụ LHPN tỉnh đã tổ chức Đoàn giám sát liên ngành việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình tại huyện Hớn Quản và huyện Bù Đốp do bà Nguyễn Thị Hằng Nga - Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh làm trưởng đoàn, bà Vũ Thị Tuyết - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo - Chính sách làm phó đoàn. Tham gia Đoàn giám sát còn có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tư pháp, Sở Y tế.
Bà Nguyễn Thị Hằng Nga - Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với UBND huyện Hớn Quản
Bà Nguyễn Thị Hằng Nga - Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với UBND huyện Hớn Quản
Trong 02 ngày làm việc, Đoàn giám sát đã làm việc với 02 xã Thanh An (Hớn Quản) và xã Thanh Hòa (Bù Đốp) về công tác quản lý Nhà nước về phòng, chống bạo lực gia đình tại cơ sở. Đồng thời, Đoàn đã đi thăm và tặng quà cho 03 gia đình nạn nhân bị bạo lực gia đình trên địa bàn hai xã.
11 10 doan giam sat tham ho gia dinh nan nhan bi bao luc gia dinh tren dia ban xa thanh hoa bu dop

                                   Đoàn giám sát thăm hộ gia đình nạn nhân bị bạo lực gia đình
                                                     trên địa bàn xã Thanh Hòa - Bù Đốp
Thời gian qua, việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn huyện Hớn Quản đã được quan tâm triển khai đồng bộ từ huyện đến cơ sở. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc, giữ gìn an ninh trật tự tại cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, trong thời gian qua số lượng các vụ bạo lực gia đình phát hiện còn thấp so với thực tế; đa số nạn nhân bị bạo lực gia đình không muốn phản ánh, tố cáo nên các vụ việc bạo lực gia đình khó được phát hiện để có những biện pháp can thiệp kịp thời.
Đối với huyện Bù Đốp, trong những năm qua, huyện đã xây dựng và duy trì hoạt động của các mô hình phòng chống bạo lực gia đình, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huyện đã lập danh sách và công bố 57 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, 52 tổ hòa giải, 53 số điện thoại khẩn cấp cho người dân gọi thông báo về các vụ việc bạo lực gia đình, 46 mô hình CLB “Phòng, chống bạo lực gia đình”,… Tuy nhiên, hiệu quả thực hiện công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn huyện trong thời gian qua còn hạn chế. Từ tháng 01/2016 đến nay trên địa bàn huyện xảy ra 110 vụ liên quan đến bạo lực gia đình, những đối tượng bị bạo lực gia đình chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Có 09 vụ nghiêm trọng được Công an huyện xử lý và hầu hết các vụ việc đã được tư vấn hòa giải tại cơ sở.
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi về hiệu quả các mô hình, Câu lạc bộ hoạt động trong công tác tư vấn phòng, chống bạo lực gia đình và đề xuất những giải pháp thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới. Trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống, giao tiếp ứng xử trong gia đình để giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tư vấn, hòa giải ở cơ sở và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Luật Phòng, chống bạo lực gia đình để tạo niềm tin trong nhân dân, đảm bảo sự răn đe trong xã hội; đội ngũ cán bộ cơ sở; kinh phí hỗ trợ cho công tác này...
Kết luận các buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Hằng Nga - Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về  phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn 02 huyện Hớn Quản và Bù Đốp. Đồng thời đề nghị lãnh đạo UBND 02 huyện cần quan tâm chỉ đạo, giao trách nhiệm cụ thể cho các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã triển khai thực hiện tốt Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; tiếp tục có những loại hình hỗ trợ cho các nạn nhân bị bạo lực; tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ tuyên truyền viên, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về phòng, chống bạo lực gia đình, đặc biệt là sự phối hợp của các nạn nhân bị bạo lực và sự phát hiện, tố giác của người dân khi có bạo lực gia đình; tăng cường sự phối hợp và đánh giá kết quả triển khai hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình của các ban, ngành địa phương. Đối với các ý kiến, kiến nghị của địa phương, đoàn sẽ tổng hợp và phản ánh đến các ngành chức năng liên quan của tỉnh giải quyết.

 

Nguồn tin: Thu Trang - Hội LHPN tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

43/KH-BTV

Thực hiện cuộc vận động "Xây dựng Gia đình 5 không, 3 sạch", "Gia đình 5 có, 3 sạch"

lượt xem: 30 | lượt tải:15

44/KH-BTV

Triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 20 | lượt tải:9

210/BTV-TGCS

V/v hướng dẫn tham gia Cuộc thi trực tuyến "Tổ quốc bên bờ sóng" năm 2022

lượt xem: 89 | lượt tải:175

209/BTV-TGCS

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG NHÀ NƯỚC VÕ CHÍ CÔNG (07/8/1912-07/8/2022)

lượt xem: 120 | lượt tải:75

208/BTV-TGCS

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SỸ (27/7/1947 - 27/7/2022)

lượt xem: 95 | lượt tải:56
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay979
  • Tháng hiện tại64,195
  • Tổng lượt truy cập3,269,047
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây