GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT VỀ PHÒNG, CHỐNG XẠM HẠI TRẺ EM

Thứ tư - 07/10/2020 00:25 315 0
GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT  VỀ  PHÒNG, CHỐNG XẠM HẠI TRẺ EM
 Thực hiện chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”; Kế hoạch số 278/KH-BTV ngày 16/6/2020 của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Bình Phước về giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em năm 2020 tại các huyện Bù Gia Mập và huyện Lộc Ninh. Theo đó, ngày 23-24/9/2020, Ban Thường vụ LHPN tỉnh đã tổ chức Đoàn giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em tại huyện Bù Gia Mập và huyện Lộc Ninh do bà Nguyễn Thị Hằng Nga - Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh làm Trưởng đoàn và đại diện Sở Lao động - Thương binh & Xã hội, Sở Tư pháp, Công an tỉnh là thành viên.

Đoàn giám sát làm việc với UBND huyện Lộc Ninh
Trong 02 ngày làm việc, Đoàn giám sát đã làm việc với UBND 02 xã Đak Ơ (Bù Gia Mập) và xã Lộc Quang (Lộc Ninh) việc thực hiện chính sách, pháp luật về việc phòng, chống xâm hại trẻ em theo Luật trẻ em tại cơ sở. Đồng thời, Đoàn đã đi thăm 02 gia đình có trẻ em bị xâm hại trên địa bàn hai xã.

Đoàn giám sát làm việc với UBND xã Lộc Quang huyện Lộc Ninh
Trong thời gian qua, việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa tỉnh được quan tâm triển khai đồng bộ từ huyện đến cơ sở. Các văn bản triển khai thực hiện Luật trẻ em năm 2016; Nghị định 56/2017/NĐ-CP ngày 09/05/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em…được các Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm, chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc phòng, chống xâm hại trẻ em, góp phần phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự tại cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, qua đợt giám sát cho thấy, các vụ việc xâm hại trẻ em theo hình thức như: bạo lực, bóc lột, mua bán trẻ em… chưa được phát hiện, các vụ việc xâm hại trẻ em chủ yếu là xâm hại tình dục, các nạn nhân bị xâm hại hầu hết là trẻ em tại vùng sâu, vùng xa, trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng thực hiện hành vi xâm hại là người ruột thịt, người thân thích và người quen của trẻ, lợi dụng việc cha mẹ đi rẫy, vườn không có người trông nom, các đối tượng nảy sinh và thực hiện hành vi hiếp dâm, dâm ô trẻ em gái, một số vụ việc để lại hậu quả nghiêm trọng cho trẻ em.

              Đoàn giám sát thăm hộ gia đình có trẻ em bị xâm hại                         
trên địa bàn xã Đak Ơ – huyện Bù Gia Mập
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi về hiệu quả các mô hình, Câu lạc bộ, các hoạt động trong công tác tư vấn phòng, chống xâm hại trẻ em và đề xuất những giải pháp thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới. Trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền Luật Phòng, chống xâm hại trẻ em, tuyên truyền giáo dục kỹ năng sống, lối sống lành mạnh, đưa giáo dục giới tính vào trong các bậc học từ Mầm non đến THPT; nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tư vấn, hòa giải ở cơ sở và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Luật Phòng, chống xâm hại trẻ em để tạo niềm tin trong nhân dân, đảm bảo sự răn đe trong xã hội; đội ngũ cán bộ cơ sở; kinh phí hỗ trợ cán bộ làm công tác trẻ em và kinh phí hỗ trợ các hoạt động phục vụ trẻ em…
Kết luận các buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Hằng Nga - Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn 02 huyện Bù Gia Mập và Lộc Ninh. Đồng thời đề nghị lãnh đạo UBND 02 huyện cần quan tâm chỉ đạo, giao trách nhiệm cụ thể cho các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã triển khai thực hiện tốt Luật Phòng, chống xâm hại trẻ em; tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho các nạn nhân bị xâm hại; tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ tuyên truyền viên, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về phòng, chống xâm hại trẻ em, đặc biệt là sự phối hợp của các nạn nhân bị xâm hại và sự phát hiện, tố giác của người dân khi có xâm hại trẻ em; tăng cường sự phối hợp và đánh giá kết quả triển khai hoạt động phòng, chống xâm hại trẻ em của các ban, ngành địa phương. Đối với các ý kiến, kiến nghị của địa phương, đoàn sẽ tổng hợp và phản ánh đến các ngành chức năng liên quan của tỉnh để giải quyết kịp thời.


Đoàn giám sát làm việc với UBND xã Đak Ơ -  huyện Bù Gia Mập


Đoàn giám sát làm việc với UBND huyện Bù Gia Mập

Nguồn tin: Nguyễn Thị Mỹ Lệ - Hội LHPN tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

177/BTV-KTGĐXH

Hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 12 (15/6/2022)

lượt xem: 16 | lượt tải:6

179 /BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam

lượt xem: 17 | lượt tải:18

123/BTV-TGCS

Vv tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Phạm Hùng

lượt xem: 46 | lượt tải:33

113/BTV-TGCS

Về việc tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu

lượt xem: 118 | lượt tải:41

112/BTV-TGCS

Về việc tuyên truyền bảo vệ môi trường

lượt xem: 53 | lượt tải:55
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay1,379
  • Tháng hiện tại1,379
  • Tổng lượt truy cập3,109,992
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây