Giám sát việc thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em tại phường Thác Mơ và xã Long Giang, thị xã Phước Long

Thứ hai - 29/08/2022 22:09 179 0
Thực hiện Quyết định số 217 – QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc ban hành “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”, Chương trình công tác Hội năm 2022, Hội LHPN thị xã Phước Long đã tổ chức giám sát công tác phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ) tại 02 xã Long Giang và phường Thác Mơ.
Đoàn giám sát làm việc tại UBND xã Long Giang
 
Đại diện UBND phường Thác Mơ thông qua báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng, chống BLGĐ  tại địa phương

Qua giám sát, nhìn chung các đơn vị đã thực hiện tốt công tác triển khai Luật phòng, chống bạo lực gia đình, công tác tuyên truyền phòng, chống BLGĐ đối với phụ nữ và trẻ em; đã ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo công tác gia đình, công tác phòng chống bạo lực gia đình tại địa phương; thực hiện củng cố, kiện toàn khi có sự thay đổi nhân sự Ban chỉ đạo;  Xây dựng kế hoạch về thực hiện công tác phòng chống bạo lực gia đình, tuyên truyền Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; kế hoạch tổ chức các hoạt động ngày Gia đình Việt Nam và tháng hành động quốc gia về phòng, chống BLGĐ, kế hoạch triển khai Đế án tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình Việt Nam, kế hoạch triển khai công tác Bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ, kế hoạch phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định pháp luật giai đoạn 2022 – 2025,  kế hoạch thực hiện công tác trẻ em hàng năm…
Trong 03 năm từ 2019 - 2021, trên địa bàn 02 xã/phường Long Giang, Thác Mơ đã tiếp nhận giải quyết 02 vụ bạo lực gia đình. Đối tượng bị bạo lực là phụ nữ, bị chồng đánh dẫn đến chấn thương, khi sự việc xảy ra cán bộ phụ nữ khu phố, phường và người thân nạn nhân trình báo với chính quyền địa phương can thiệp, xử lý. Có 01 vụ đã được UBND phường Thác Mơ ra quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là 2.500.000đ. Đối với các trường hợp bị bạo lực gia đình, Tổ hòa giải của Khu phố đến từng hộ gia đình tư vấn, hòa giải để gia đình chung sống hòa thuận với nhau; có 13/14 trường hợp hòa giải thành, 01/14 trường hợp hoàn giải không thành dẫn đến ly hôn. Do làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình nên đa số các vụ việc xảy ra đều được người thân trình báo về Công an phường để giải quyết; các tổ hòa giải ở cơ sở cũng đã phát huy tốt vai trò hòa giải trung gian, tuyên truyền cho nạn nhân và đối tượng có hành vi BLGĐ nhằm cải thiện tình trạng bạo lực gia đình tại địa phương. Không có trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại xảy ra.
Đoàn giám sát kết luận trong thời gian tới, các đơn vị cần đổi mới trong công tác tuyên truyền, có hình thức tuyên truyền phù hợp đạt hiệu quả; phối hợp trong công tác tuyên truyền để việc thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình tại địa phương đạt kết quả, giảm số vụ bạo lực gia đình tại địa phương. Tăng cường vai trò chỉ đạo của UBND phường, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống BLGĐ trong tổ chức thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình; lồng ghép các hoạt động tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình vào hoạt động thường xuyên của phường, các ngành, đoàn thể, khu phố để tăng sức lan tỏa nhằm nâng cao nhận thức cho người dân.

 

Nguồn tin: Hội LHPN Thị xã Phước Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

440/BTV-TGCS

V/v triển khai thực hiện các quy định của Luật Cư trú năm 2020

lượt xem: 5 | lượt tải:0

439/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

lượt xem: 11 | lượt tải:0

438/BTV-TGCS

Về việc tuyên truyền kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV

lượt xem: 9 | lượt tải:0

376/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày Chiến thắng Ấp Bắc

lượt xem: 72 | lượt tải:32

378/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền, phát động đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

lượt xem: 86 | lượt tải:21
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay2,850
  • Tháng hiện tại6,450
  • Tổng lượt truy cập3,860,649
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây