Hội LHPN huyện Bù Đăng quản lý tốt nguồn vốn vay ủy thác

Chủ nhật - 04/10/2020 21:05 390 0
Hội LHPN huyện Bù Đăng quản lý tốt nguồn vốn vay ủy thác
Xác định thực hiện ủy thác vay vốn là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của các tổ chức Chính trị - Xã hội và càng đặc biệt quan trọng hơn đối với Hội LHPN vì đây là kênh vốn ưu đãi, lãi suất thấp sẽ hỗ trợ rất thiết thực cho các hội viên phụ nữ nghèo vay vốn để có điều kiện phát triển kinh tế, thoát nghèo vươn lên khẳng định bản thân và làm giàu chính đáng. Những năm qua, Hội LHPN huyện Bù Đăng đã quản lý tốt nguồn vốn vay ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện, tạo được uy tín đối với Ngân hàng CSXH huyện. 
Để bảo đảm nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng phụ nữ nghèo, cận nghèo có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội LHPN các xã tập trung tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội, quy định của Ngân hàng về cho vay đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách đến các tầng lớp phụ nữ và nhân dân; đặc biệt là Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương và Chỉ thị số 01-CT/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”; các nội dung thỏa thuận theo văn bản liên tịch giữa NHCSXH và Hội LHPN huyện; triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên về triển khai, thực hiện quản lý nguồn vốn TDCSXH.
 
      Bà Lê Thị Phương Anh cùng Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh huyện kiểm tra hoạt động ủy thác tại xã Đường 10.
Để thực hiện tốt công tác quản lý vốn ủy thác của NHCSXH huyện, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát hoạt động của các cơ sở Hội. Phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tổ chức tập huấn cho các cơ sở Hội, tổ trưởng tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK&VV) về công tác quản lý các nguồn vốn vay; tuyên truyền sâu rộng về tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách khác đến cán bộ, hội viên hội phụ nữ. Hàng năm, Hội tổ chức các đợt giám sát, kiểm tra tại xã, thị trấn, kiểm tra hoạt động của các tổ TK&VV về tình hình quản lý, cho vay và sử dụng nguồn vốn vay; đồng thời kiểm tra đối chiếu thực tế tại các hộ vay vốn.
Nhờ sự sát sao của Hội LHPN huyện, các xã, thị trấn cùng các Tổ trưởng tổ TK&VV. Hiện nay, Hội LHPN huyện đang quản lý nguồn vốn ủy thác lớn nhất trong các Hội, đoàn thể nhận ủy thác trên địa bàn huyện. Với Tổng dư nợ hơn 97,5 tỷ đồng và mạng lưới 16 hội cơ sở cấp xã nhận ủy thác với hơn 82 tổ TK&VV; 3.423 hộ vay đã tạo điều kiện cho chị em phụ nữ tiếp cận tín dụng chính sách để phát triển kinh tế. Là đơn vị có nợ quá hạn thấp nhất, chỉ chiếm tỷ lệ 0,07% trên tổng dư nợ và doanh số cho vay từ đầu năm đến nay cao nhất với hơn 20 tỷ đồng đã chứng tỏ hiệu quả trong công tác quản lý nguồn vốn ủy thác của Hội LHPN huyện. Trong công tác huy động tiền gửi tiết kiệm qua tổ TK&VV, 100% xã, thị trấn đã triển khai và thực hiện đúng quy trình, huy động được tiền gửi tiết kiệm vốn ngân hàng CSXH với tổng số tiền hơn 7,6 tỷ đồng.
Bà Lê Thị Phương Oanh, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: “Thời gian qua, công tác quản lý vốn ủy thác được Hội thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Hội tích cực tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ nắm bắt thủ tục vay, đồng thời tư vấn, hướng dẫn hộ vay thực hiện tiết kiệm đều đặn để có thể trả được vốn vay đúng thời hạn. Bên cạnh đó, Hội phối hợp với chính quyền và các đoàn thể địa phương giải quyết nợ đến hạn kịp thời nên không xảy ra tình trạng nợ quá hạn. Thực hiện công tác kiểm tra giám sát các cơ sở Hội nhận ủy thác, đến ngày 31/08, Hội đã thực hiện kiểm tra hoạt động ủy thác 11/16 cơ sở Hội, đạt 68,7% kế hoạch đề ra với 26 tổ TK&VV, 142 hộ vay.”
Hội cũng chỉ đạo Cơ sở Hội các xã, thị trấn phối hợp với Tổ TK&VV tăng cường vận động hộ vay vốn tham gia gửi tiền tiết kiệm qua tổ; đôn đốc thu nợ đến hạn không để phát sinh nợ quá hạn; kịp thời củng cố các tổ TK&VV hoạt động chưa hiệu quả, tập trung thực hiện các nội dung cam kết của hộ vay để đảm bảo giảm nợ quá hạn và giảm lãi tồn đọng; tăng cường công tác tuyên truyền về gửi tiết kiệm để hộ vay có nguồn trả nợ khi đến hạn.
Việc quản lý tốt các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện thời gian qua đã và đang phát huy được hiệu quả tích cực, tạo đòn bẩy cho hội viên phụ nữ, tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống. Hiệu quả từ nguồn vốn ủy thác đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và phong trào phụ nữ, nâng cao tỷ lệ thu hút hội viên và chất lượng sinh hoạt chi, tổ Hội góp phần tăng cường tình đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, giúp nhau thoát nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. 

Nguồn tin: Nguyễn Tiến Khoa - Ngân hàng CSXH huyện Bù Đăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

177/BTV-KTGĐXH

Hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 12 (15/6/2022)

lượt xem: 15 | lượt tải:5

179 /BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam

lượt xem: 15 | lượt tải:16

123/BTV-TGCS

Vv tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Phạm Hùng

lượt xem: 44 | lượt tải:33

113/BTV-TGCS

Về việc tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu

lượt xem: 115 | lượt tải:41

112/BTV-TGCS

Về việc tuyên truyền bảo vệ môi trường

lượt xem: 51 | lượt tải:55
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay1,809
  • Tháng hiện tại85,845
  • Tổng lượt truy cập3,106,138
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây