Thứ năm, 25/04/2024, 07:35

Hội LHPN huyện Phú Riềng – Đồng hành, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Xác định vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm có vai trò quan trọng, là đòn bẩy cho việc thực hiện các nhiệm vụ công tác Hội, Hội LHPN các cấp trên địa bàn huyện Phú Riềng đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia.

Nếu như khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo đối với đàn ông khó khăn một thì với phụ nữ chúng tôi càng khó khăn gấp nhiều lần, đó là nhận thức của xã hội, gia đình và của bản thân người phụ nữ trước đây về cơ hội tham gia kinh doanh. Tuy nhiên, sau 08 năm triển khai công tác đồng hành và hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, bằng những cách làm hay, hiệu quả, thiết thực, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện Phú Riềng bước đầu đã thay đổi “nếp nghĩ” của phụ nữ, nhất là phụ nữ DTTS đối với vai trò tham gia phát triển kinh tế gia đình, mạnh dạn tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để khởi nghiệp, thay đổi thói quen sản xuất nhỏ lẻ, chú trọng xây dựng thương hiệu cho sản phẩm và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất... Qua đó đã góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống gia đình; vai trò, vị thế của phụ nữ được thể hiện rõ nét hơn trong gia đình và xã hội; thu hút, tập hợp phụ nữ tham gia hoạt động Hội và phong trào phụ nữ tại địa phương...

168 chị hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được trao phương tiện sinh kế để khởi sự, khởi nghiệp kinh doanh như: Chăn nuôi, buôn bán nhỏ, trồng tiêu, cao su với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng. Giới thiệu việc làm cho 3.251 phụ nữ. Phối hợp quản lý vốn của Ngân hàng chính sách xã hội cho hội viên phụ nữ vay 129, 875 tỷ đồng. Phối hợp với Hội LHPN tỉnh giải ngân gần 14 tỷ đồng vốn hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế cho 1.727 lượt hội viên phụ nữ nghèo. Vận động được 3.698 lượt chị khá giúp cho 4.386 chị khó khăn trị giá hơn 4,8 tỷ đồng.

Các hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh gắn với thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017-2025 được triển khai thực hiện một cách sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Quan tâm làm tốt vai trò kết nối tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ. Hội viên, phụ nữ được tham dự các khóa tập huấn, bồi dưỡng kiến thức khởi nghiệp, nhiều ý tưởng khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp của phụ nữ đã được thực hiện hóa, trong đó có 05 dự án, ý tưởng tham gia cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp do Hội LHPN tỉnh và Trung ương Hội phát động. Phối hợp tổ chức các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật, kỹ năng quản lý sử dụng vốn, chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng vật nuôi, phối hợp thành lập được 3 HTX nông nghiệp, 2 tổ nhóm liên kết giúp phụ nữ liên kết, hỗ trợ lẫn nhau sản xuất, kinh doanh với lĩnh vực hoạt động đa dạng gồm nông nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt), dịch vụ và theo xu hướng sản xuất kinh doanh tổng hợp; chỉ đạo các cơ sở Hội phối hợp Trung tâm học tập cộng đồng, Hội Nông dân tổ chức hội thảo chuyên đề về trồng trọt, chăn nuôi, tập huấn khoa học kỹ thuật về chăn nuôi heo, gà, chăm sóc cây hồ tiêu, cao su…

Bên cạnh những con số ấn tượng từ kết quả đạt được, công tác hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế còn rất nhiều khó khăn như: nguốn vốn cho hội viên, phụ nữ vay quá thấp so với nhu cầu khởi nghiệp; khó khăn về đầu ra cho sản phẩm, thiếu vốn đầu tư, thiếu sự kết nối hỗ trợ chuyên môn, tìm kiếm nhà đầu tư, hỗ trợ về chính sách kinh doanh, ứng dụng công nghệ thông tin trong tiêu thị sản phẩm… là những rào cản, gây khó trong việc thúc đẩy phong trào phụ nữ khởi nghiệp. Đây là một trong những trăn trở lớn mà Hội LHPN huyện đang tìm cách tháo gỡ. Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Phú Riềng sẽ tổ chức các hoạt động khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp theo định hướng ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin. Và để hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ cần thêm nhiều hơn nữa sự đồng hành, phối hợp, hỗ trợ của các cấp chính quyền, ban ngành, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

 

Nguồn tin: Lê Hồng

VĂN BẢN MỚI

1093/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 120 năm sinh đồng chí Nguyễn Lương Bằng (02/4/1904 – 02/4/2024)

Thời gian đăng: 06/03/2024

lượt xem: 62 | lượt tải:43

1058/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Thời gian đăng: 05/02/2024

lượt xem: 95 | lượt tải:51

176/KH-BTV

Kế hoạch phát động thi đua năm 2024

Thời gian đăng: 05/02/2024

lượt xem: 137 | lượt tải:70

171/KH-BTV

Kế hoạch hưởng ứng cuộc thi sáng tác về phụ nữ/Người mẹ Việt Nam

Thời gian đăng: 05/02/2024

lượt xem: 77 | lượt tải:29

1041/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền hưởng ứng phong trào trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm 2024

Thời gian đăng: 05/02/2024

lượt xem: 86 | lượt tải:18
LỊCH
TÀI LIỆU
VĂN PHONG DIEN TU
CHUYEN DOI SO
HỎI ĐAP
DỤ AN 8
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay3,404
  • Tháng hiện tại119,124
  • Tổng lượt truy cập6,120,468
LIÊN KẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây