Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đường 10 - Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong truyền tải tín dụng chính sách

Thứ sáu - 19/06/2020 05:53 974 0
Đến ngày 31/05/2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Đường 10 là tổ chức hội nhận ủy thác cấp xã có số dư nợ cao nhất tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bù Đăng và trong 5 năm qua không có dư nợ quá hạn. Để có được kết quả tích cực như trên, Hội LHPN xã đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng tín dụng, thu hồi lãi tồn đọng, đặc biệt là cầu nối để chị em phụ nữ có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách.
ngcsxh bd 2
       . Tạo nguồn lực sinh kế cho phụ nữ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống
        Theo bà Nguyễn Thị Lê- Chủ tịch Hội LHPN xã Đường 10, tính đến ngày 31/05/2020, tổng dư nợ của NHCSXH huyện mà đơn vị đang quản lý là hơn 11,8 tỷ đồng, với 371 hộ vay, chiếm hơn 38% tổng dư nợ ủy thác toàn xã. Đây là tổ chức nhận ủy thác cấp xã quản lý số hộ vay vốn và dư nợ nhận ủy thác lớn nhất trong các tổ chức đoàn thể nhận ủy thác cấp xã trên địa bàn huyện. Việc nhận quản lý nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội đã tạo nguồn lực cho nhiều người dân trên địa bàn xã tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, đồng thời cũng giúp cho hàng trăm hội viên phụ nữ có điều kiện khai thác tiềm năng đất đai, đầu tư phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng công trình nước sạch vệ sinh môi trường, nuôi con ăn học.
        Chị Triệu thị Bình ( thôn 3 – xã Đường 10) cho hay: “Gia đình tôi chỉ có 02 lao động chính với hơn 06 ha rẫy, do không có điều kiện mua phân bón, dụng cụ phục vụ sản suất nên năm 2017, gia đình tôi xin vay 30 triệu đồng từ NHCSXH huyện. Ngoài việc đầu tư phân bón, mua dụng cụ phục vụ sản suất, tôi cũng mua thêm điều ghép về cải tạo lại vườn điều. Những năm vừa qua, mùa điều thất thu nên gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên giá điều xuống thấp, gia đình gặp khó khăn trong việc cải tạo lại vườn điều đã già cỗi. Thông qua tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) và Hội LHPN xã, Gia đình tôi mạnh dạn đề nghị NHCSXH Huyện cho vay số tiền 50 triệu đồng chương trình sản suất kinh doanh, số tiền trên sẽ giúp gia đình có điều kiện mua phân bón, cây giống để cải tạo vườn điều đạt năng suất cao hơn cho mùa vụ tới”
        Chị Trương Thị Bâu ( thôn 5 – xã Đường 10) cho biết: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo nên gặp nhiều khó khăn trong việc đầu tư vốn chăm sóc cây trồng, mặc dù có hơn 01ha điều nhưng sản lượng thấp, năm 2019 lại gặp lốc xoáy làm gãy đổ hơn 100 cây điều. Thấy gia đình loay hoay tìm nguồn vốn để đầu tư, tái tạo lại vườn điều nên vừa qua Tổ TK&VV, hội LHPN xã và Ban quản lý thôn cùng với Ngân hàng CSXH huyện đã tạo điều kiện cho gia đình tôi được vay 50 triệu đồng chương trình hộ nghèo. Gia đình tôi xin cảm ơn và sẽ cố gắng đầu tư chăm sóc cây trồng để thực hiện tốt việc nộp lãi, tham gia tiền gửi tiết kiệm và trả nợ vay đúng hợp đồng”.
        Hội LHPN xã Đường 10 có 924 hội viên. Đến nay, đã có hơn 311 hội viên được vay vốn NHCSXH với tổng dư nợ hơn 14 tỷ đồng. Phần lớn hội viên vay vốn theo các chương trình như: hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và sản xuất kinh doanh vùng khó khăn. Nhờ nguồn vốn này đã giúp cho nhiều hội viên phụ nữ cũng như người dân trên địa bàn xã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, từng bước vươn lên thoát nghèo, góp phần đáng kể vào công cuộc giảm nghèo trên địa bàn xã”, bà Nguyễn Thị Lê - Chủ tịch Hội LHPN xã Đường 10 cho biết.
  • Nỗ lực duy trì chất lượng tín dụng
        Do nhiều hộ vay vốn, số dư nợ lớn nên không thể tránh khỏi tình trạng nợ quá hạn, lãi tồn đọng. Ở thời điểm đầu năm 2015, số nợ quá hạn mà Hội LHPN xã quản lý là 15 triệu đồng. Với sự nhiệt tình, nỗ lực vận động thu hồi nợ nên đến 31/12/2015 Hội LHPN xã đã không còn nợ quá hạn. Từ đó đến nay, Hội LHPN xã đã phối hợp với Tổ TK&VV nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động hộ vay có nợ đến hạn trả nợ đúng kỳ hạn nên suốt 05 năm liên tục không có nợ quá hạn phát sinh. Trong thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ tập trung  phân loại từng hộ vay có lãi tồn đọng để có biện pháp hỗ trợ và thu hồi nợ phù hợp, hiệu quả; Đề nghị NHCSXH huyện xử lý nợ đối với những khách hàng gặp rủi ro do nguyên nhân bất khả kháng. Đồng thời, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ TK&VV, không để nợ quá hạn phát sinh.
        Bà Hoàng Thị Tuyết - Tổ trưởng Tổ TK&VV thôn 3, xã Đường 10 cho biết: “Tổ TK&VV có 39 thành viên với tổng dư nợ hơn 1,6 tỷ đồng. Thời gian qua, tôi thường xuyên đi kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn của tổ viên. Hàng tháng, thực hiện triệt để, đầy đủ việc thu tiền lãi, nhận tiền tiết gửi kiệm, nếu có trường hợp một tháng không đóng tiền lãi thì báo cáo ngay với Chủ tịch hội LHPN xã để có hướng xử lý kịp thời, không để trường hợp nào không có hoạt động trả lãi trong 2,3 tháng liền”. 
        “Nhằm thực hiện tốt các nội dung ủy thác đã ký kết với ngân hàng chính sách xã hội Huyện, Hội LHPN xã đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của tổ TK&VV. Hiện nay, các tổ TK&VV do hội quản lý đều hoạt động tốt, nề nếp như: thu lãi hàng tháng và nhận tiền gửi tiết kiệm của hộ vay, tỉ lệ hộ đóng lãi và tham gia tiền gửi luôn đạt hơn 98%, báo cáo kịp thời những trường hợp hộ vay có lãi tồn đọng hoặc bán đất đi khỏi địa phương để phối hợp vận động hộ vay trả nợ, trả lãi kịp thời. Đồng thời, tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ tham gia tiết kiệm bằng các hình thức như: heo đất tiết kiệm, xoay vòng giảm nghèo… để có nguồn vốn tích lũy trong nhà; khi gặp khó khăn thì sẽ lấy số tiền này để trả lãi, trả nợ gốc cho Ngân hàng”, bà Nguyễn Thị Lê nói.
image 20200619170823 2
Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, sát tình hình thực tế, cùng với sự quan tâm của Cấp ủy, Chính quyền địa phương xã Đường 10. Hiện nay, Hội LHPN xã và 03 tổ chức hội nhận ủy thác còn lại đều không có nợ quá hạn. Dư nợ của NHCSXH huyện tại xã là hơn 31 tỷ đồng với tổng số hộ vay 807 hộ. Với thời gian vay dài theo chu kỳ sản xuất kinh doanh, lãi suất ưu đãi, hồ sơ vay vốn thuận lợi đã tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã Đường 10 phát triển kinh tế, đầu tư sản xuất và vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Nguồn tin: Tiến Khoa – Ngân hàng CSXH Huyện Bù Đăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

123/BTV-TGCS

Vv tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Phạm Hùng

lượt xem: 26 | lượt tải:24

113/BTV-TGCS

Về việc tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu

lượt xem: 38 | lượt tải:30

112/BTV-TGCS

Về việc tuyên truyền bảo vệ môi trường

lượt xem: 36 | lượt tải:39

Số: 1829/BTV

V/v Tuyên truyền kỷ niệm 25 năm ngày tái tập tỉnh Bình Phước

lượt xem: 107 | lượt tải:82

Công văn số: 1332/BTV

Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân khu 7

lượt xem: 410 | lượt tải:131
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,871
  • Tháng hiện tại92,346
  • Tổng lượt truy cập3,012,155
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây