Thứ năm, 13/06/2024, 09:49

“Mẹ đỡ đầu” – Viết tiếp những giấc mơ

Mỗi em một hoàn cảnh, một câu chuyện riêng nhưng đều có chung một nỗi đau: mất cha, mất mẹ, có em mất cả cha lẫn mẹ. Cuộc sống vốn đã khó khăn nhưng giờ lại thiếu đi bàn tay chăm sóc của mẹ, hơi ấm của cha nên khó khăn, thiếu thốn của những đứa trẻ cứ thế nhân đôi, nhân ba. Ở cái tuổi “Ăn chưa no, lo chưa tới”, mất đi sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc của cha mẹ, người thân. Đây là mất mát, thiệt thòi lớn đối với các em, nhất là với những em tuổi đời còn quá nhỏ. Hơn lúc nào hết các em rất cần sự hỗ trợ, đùm bọc từ cộng đồng, giảm bớt khó khăn, giúp các em sớm tìm được một điểm tựa trong cuộc sống; các em rất cần nhận được sự quan tâm đặc biệt và giải pháp toàn diện để hỗ trợ chăm sóc trong thời gian trước mắt cũng như lâu dài.
Chị Nguyễn Thị Cẩm Giang - HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện hỏi han
và tặng quà cho em Lâm Quốc (An Khương)
Hiểu được điều đó, thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ huyện Hớn Quản đã nỗ lực tìm “Mẹ đỡ đầu” cho các trẻ mồ côi. Và trong không khí ấm áp, tràn đầy yêu thương; sáng ngày 29/6, tại Hội trường UBND huyện, Hội LHPN huyện Hớn Quản đã tổ chức Chương trình “Mẹ đỡ đầu – Điểm tựa yêu thương”. 
Dự Chương trình có các đồng chí lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy; lãnh đạo Hội LHPN huyện; các đơn vị, ban ngành: phòng Tài nguyên Môi trường huyện; Liên đoàn Lao động huyện; Tòa án nhân dân huyện; Công an huyện; đơn vị Tống Lê Chân; Công ty Chăn nuôi Hòa Phước; Thường trực Hội LHPN các xã/thị trấn; các Mẹ đỡ đầu và các con mồ côi đã đến tham dự đầy đủ. 
Ngay từ sáng sớm,  hơn 30 trẻ trong tổng số 75 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện do các cấp Hội phụ nữ và các đơn vị, mạnh thường quân, tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu đã tề tựu về mái nhà chung. Tuy nhiên, một số trẻ đã vắng mặt và chưa được đầy đủ như mong muốn, bởi có con còn quá nhỏ, có con đang bị bệnh, chậm phát triển.... nên việc được gặp Mẹ đỡ đầu, được gặp các bạn trong ngôi nhà chung là điều quá khó. Nhưng tin rằng, các con cũng sẽ cảm nhận được tình yêu thương, sự ấm áp của các mẹ đỡ đầu.

 
Nghi thức nhận Mẹ đỡ đầu tại Chương trình
Hiện nay trên địa bàn huyện Hớn Quản có hơn 75 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch Covid-19 và một số nguyên nhân khác cần được hỗ trợ. Với số lượng hơn 30 trẻ được nhận đỡ đầu tại Chương trình so với tổng số 75 trẻ mồ côi khó khăn cần giúp đỡ là sự nỗ lực rất lớn của các cấp Hội. Với sự đồng hành của gần 30 “Mẹ đỡ đầu”, các  con sẽ được tiếp yên tâm đến trường, được phát triển toàn diện như bao bạn bè cùng trang lứa, để con đường tương lai của các con bớt chông chênh, vất vả. Thông qua Chương trình, Mẹ đỡ đầu đã hỗ trợ bằng kinh phí, hiện vật để chăm sóc sức khỏe; tặng thẻ bảo hiểm y tế, học bổng, tặng quà; nhu yếu phẩm, học nghề, tổ chức các chương trình trải nghiệm, giáo dục kỹ năng… cho các con.
Nghi thức nhận Mẹ đỡ đầu tại Chương trình
Trong những câu chuyện về những đứa trẻ mồ côi, có hoàn cảnh của 02 bé Mai Quốc Đạt và bé Mai Ngọc Diễm Phương tại xã Thanh Bình. Đại dịch Covid -19 đã cướp đi người cha thân yêu của các các con. Gặp lại Quốc Đạt nhận ra con đã già dặn hơn nhiều,từ một cậu bé chưa biết gì ngoài ăn, ngủ, học hành, lanh lẹ, hoạt bát nay cậu bé đã chững chạc hơn. Đạt còn là chỗ dựa cho em gái, rèn em học và đỡ đần phụ mẹ bán quán những lúc mẹ bận. Trước đó, thông qua sự kết nối của Hội LHPN huyện Hớn Quản, Tòa án nhân dân huyện đã nhận đỡ đầu cho 2 con 1.800.000đ/quý trong vòng 36 tháng.
Hoàn cảnh của Lê Xuân Hoàng Anh tại thị trấn Tân Khai. Hoàng Anh mồ côi bố, hiện sống với ông bà nội. Dù ở với ông bà nhưng em luôn siêng năng học tập, là một lớp trưởng gương mẫu, học sinh giỏi cấp tỉnh. Bên cạnh học tập, Hoàng Anh còn phụ giúp ông bà việc nhà, không để ông bà phải lo lắng. Phát biểu cảm xúc tại Chương trình, con đã bày tỏ và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các cấp, các ngành, chính quyền và cảm ơn “Mẹ đỡ đầu”  là đơn vị Trại giam Tống Lê Chân.

 
Nghi thức nhận Mẹ đỡ đầu tại Chương trình
Hay hoàn cảnh của Từ Trọng Nghĩa tại xã Tân Hiệp, Trọng Nghĩa mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi em còn rất nhỏ, từ đó em ở với bà nội cho đến nay, hoàn cảnh khó khăn vì bà tuổi già sức yếu. Thấu hiểu hoàn cảnh bất hạnh của em, chị Trần Thị Ngọc Như – xã Tân Hiệp đã nhận đỡ đầu Trọng Nghĩa trong thời gian 36 tháng và thường xuyên gặp gỡ, thăm gia đình, tặng sách vở, quần áo cho con.
Đặc biệt, Lâm Quốc là một người kém may mắn hơn những người khác vì con mồ côi mẹ từ năm 11 tuổi, bố bỏ hai anh em nên từ đó phải sống nương nhờ vào người dì, m Quốc còn bị khuyết tật ở tay và chân, đi lại rất khó khăn. Tại Chương trình, em ngồi yên trên ghế lâu lâu quay sang mẹ Hà Thị Diệu cười hồn nhiên. Chị Nguyễn Thị Cẩm Giang – HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện đã bước đến bên con tặng quà và ân cần hỏi han Lâm Quốc.

 
Nghi thức nhận Mẹ đỡ đầu tại Chương trình
Vẫn biết không gì có thể thay thế được vòng tay yêu thương của cha, mẹ nhưng tất cả những mẹ đỡ đầu mong muốn bằng những việc làm thiết thực của mình sẽ góp phần nuôi dưỡng tâm hồn thể chất giúp các con vững vàng hơn trong mỗi bước đi, có thêm điểm tựa, thêm yêu thương để viết tiếp giấc mơ của mình. Và khi có đủ yêu thương từ gia đình, cộng đồng và xã hội, các con sẽ mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn, vững vàng hơn trong cuộc sống. Nỗi đau nào rồi cũng sẽ nguôi ngoai. Nước mắt rồi cũng sẽ được hong khô bởi nụ cười và tình yêu thương của những trái tim thiện lương./.

Nguồn tin: Hoài An

VĂN BẢN MỚI

85/2023/NĐ-CP

Nghị định số 85/2023/NĐ-CP của Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25 tháng 9 năm 2020 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức

Thời gian đăng: 23/05/2024

lượt xem: 43 | lượt tải:15

1285/BTV-TGCS

V/v triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma tuý

Thời gian đăng: 13/06/2024

lượt xem: 4 | lượt tải:2

1133/BTV-TGCS

V/v hưởng ứng tham gia Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia với chủ đề “Tự hào mỗi dải biên cương lần thứ III”

Thời gian đăng: 13/06/2024

lượt xem: 4 | lượt tải:4

1263/BTV-TGCS

Công văn V/v hưởng ứng tham gia các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024)

Thời gian đăng: 06/06/2024

lượt xem: 23 | lượt tải:8

1251/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2024 -2029

Thời gian đăng: 06/06/2024

lượt xem: 26 | lượt tải:16
LỊCH
TÀI LIỆU
VĂN PHONG DIEN TU
CHUYEN DOI SO
HỎI ĐAP
DỤ AN 8
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay4,224
  • Tháng hiện tại62,524
  • Tổng lượt truy cập6,384,991
LIÊN KẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây