Mô hình phát triển kinh tế mới: Nuôi chim bồ câu

Thứ sáu - 07/08/2020 05:59 1.525 0
Đó là mô hình nuôi chim bồ câu pháp với quy mô hơn 1.000 của gia đình chị Long Thị Hươn là hội viên phụ nữ Ấp Mười Mẫu, xã Phước Thiện.
Mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình chị Hương
Mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình chị Hương
Cuối năm 2018, sau khi tìm hiểu, nghiên cứu qua các phương tiện truyền thông và qua các buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăm sóc cây trồng, vật nuôi do Hội Phụ nữ xã Phước Thiện phối hợp với các ban ngành đoàn thể xã tổ chức, nhận thấy điều kiện của gia đình phù hợp để nuôi chim bồ câu, chị đã bàn với chồng về cải tạo mảnh đất vườn của gia đình để xây dựng chuồng trại chăn nuôi chim bồ câu. Những ngày đầu chưa có kỹ thuật và kinh nghiệm chăn nuôi chim bồ câu, nên vợ chồng chị gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc, nhưng chị không nản lòng mà vẫn kiên trì, tiếp tục vừa nuôi, vừa rút kinh nghiệm dần. Mới đầu, chị chỉ dám mua khoảng 100 cặp bồ câu Pháp về nuôi thử nghiệm; do nắm bắt được cơ bản kỹ thuật nên đàn chim bồ câu ngày càng  phát triển tốt. Hiện tại, gia đình chị đang có hơn 150m2 chuồng trại, được đầu tư xây dựng hoàn toàn khép kín, gồm hệ thống chuồng nuôi nhốt, máng ăn, uống tự động.
Trên diện tích 150m vợ chồng chị  đã thiết kế được nhiều ô chuồng nuôi, Các chuồng nuôi đặt cách mặt đất 50cm và có nắp hệ thống máng uống nước tự động. Chị Hương cho biết để Bồ câu sinh trưởng phát triển tốt người nuôi cần chú trọng chuồng trại phải thoáng mát... Bồ câu là loài vật dễ nuôi, dễ chăm sóc nhưng để nuôi với số lượng lớn là chuyện không đơn giản. Đặc biệt lưu ý khi nuôi bồ câu thì vấn đề về vệ sinh chuồng trại và thức ăn sạch; dành thời gian để kiểm tra hàng ngày. Nuôi Bồ câu đầu tư ít lại thu hồi vốn nhanh, rất hợp với quy mô chăn nuôi nông hộ. Với quy mô phát triển quy củ và đem lại nguồn thu nhập ổn định. Trong thời gian tới, chị Hương tiếp tục mở rộng quy mô để phát triển nuôi Bồ câu với số lượng lớn hơn. 
Đến nay, gia đình chị Hương có trên 500 cặp bồ câu sinh sản. Với đặc điểm sinh sản nhanh, cứ khoảng 45 ngày là có 01 lứa bồ câu, mỗi lứa sinh sản khoảng 700 – 800 con, ngoài bồ câu thịt, vợ chồng chị còn bán bồ câu giống, thu nhập ổn định cho gia đình một năm từ 100.000.000- 120.000.000 đồng/ năm.
Ngoài việc tham gia phát triển kinh tế gia đình, chị là một hội viên hội phụ nữ tích cực tham gia các hoạt động của Hội tại chi hội, thực hiện tốt các chủ trương đường lối chính sách của Đảng, Pháp luật Nhà nước, luôn cởi mở, giúp đỡ nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn hướng dẫn về kỹ thuật cũng như kinh nghiệm chăn nuôi để mọi người có phương pháp tốt nhất phát triển kinh tế phù hợp với gia đình.
 

Nguồn tin: Cao Thị Hồng Lê - Hội LHPN huyện Bù Đốp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

123/BTV-TGCS

Vv tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Phạm Hùng

lượt xem: 26 | lượt tải:24

113/BTV-TGCS

Về việc tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu

lượt xem: 38 | lượt tải:30

112/BTV-TGCS

Về việc tuyên truyền bảo vệ môi trường

lượt xem: 36 | lượt tải:39

Số: 1829/BTV

V/v Tuyên truyền kỷ niệm 25 năm ngày tái tập tỉnh Bình Phước

lượt xem: 107 | lượt tải:82

Công văn số: 1332/BTV

Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân khu 7

lượt xem: 410 | lượt tải:131
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,851
  • Tháng hiện tại92,326
  • Tổng lượt truy cập3,012,135
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây