Cuoc thi Phu nu Binh Phuoc

Những người phụ nữ sống vì cộng đồng

Chủ nhật - 28/10/2018 22:37 532 0
Trong những năm qua, thực hiện phong trào “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt”, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp không nhỏ trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế ở địa phương. Trong phong trào đó đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chị Phạm Thị May - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp Ruộng 2, xã Tân Quan, huyện Hớn Quản và bà Đặng Thị Quế - Tổ trưởng Tổ phụ nữ ấp 6, xã Minh Thắng, huyện Chơn Thành là hai trong những tấm gương tiêu biểu
Những người phụ nữ sống vì cộng đồng
         1. Ấn tượng đầu tiên khi gặp chị Phạm Thị May (52 tuổi) đó là một người phụ nữ nhanh nhẹn, năng động, thân thiện, cởi mở.
        Chị May cho biết, sau khi kinh tế gia đình phần nào đỡ vất vả, chị tham gia vào các hoạt động tại địa phương và đến năm 2001 chị được chị em trong ấp tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ cho đến nay. Lúc này, công tác Hội còn nhiều khó khăn, do đa số chị em sinh sống chủ yếu bằng nghề nông với thu nhập thấp, hộ nghèo chiếm gần một nửa so với tổng số hộ trên địa bàn; tỷ lệ hội viên tham gia vào Hội chỉ đạt gần 50%. Trước thực trạng đó, chị đã cùng với các chị em trong Ban chấp hành nghĩ cách vực dậy phong trào Hội.
Để Chi hội hoạt động hiệu quả, chị tích cực tuyên truyền vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước do các cấp hội phát động. Dấy lên phong trào thi đua “Nói lời hay, làm việc tốt”, bản thân chị thường xuyên đi sâu, đi sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng chị em, từ đó vận động chị em vào hội. Uy tín của tổ chức hội ngày càng được khẳng định nên chị em tham gia hội ngày một đông, đến nay Chi hội đã có 98 hội viên.
Là cán bộ hội, ngoài phổ biến tại các hội nghị, cuộc họp, buổi sinh hoạt, chị May còn tập trung thực hiện bằng những việc làm cụ thể, tạo sức lan tỏa cao như xây dựng các nhóm phụ nữ tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, “5 không, 3 sạch”. 

         Để giúp chị em phát triển kinh tế, chị đã vận động hội viên tạo nguồn vốn xoay vòng giúp nhau với lãi suất thấp. Hiện hàng tháng Chi hội thành lập được 3 tổ xoay vòng vốn với 40 chị tham gia giúp được 4 chị em với số tiền 55 triệu đồng. Hàng năm chị còn vận động góp thêm vốn quỹ cho chị em vay với số tiền 40 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, nhiều phụ nữ trong ấp có tiền chăm sóc cây trồng - vật nuôi, dần thoát cảnh khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. 

       Trong năm 2017, chị May đã trực tiếp cùng ban ấp vận động nhân dân tổ 4 làm mới 1,6 km đường bê tông trị giá 393 triệu đồng; vận động nhân dân tổ 2, tổ 3 sửa đường liên ấp 1,8 km trị giá 30 triệu đồng; tham gia đóng góp cùng Huyện đoàn làm mới cây cầu tại tổ 3 trị giá 30 triệu đồng. Cùng với đó, chị còn trực tiếp vận động nhân dân trồng hoa, làm đèn đường hai bên tạo cảnh quan cho đường làng ngõ xóm. 

     Mặt khác, chị May còn kết hợp ban ngành, đoàn thể vận động đưa 100% các cháu trong độ tuổi đến trường, công tác dân số kế hoạch hóa chị cũng đặc biệt quan tâm, luôn vận động hội viên của mình chỉ nên sinh một đến hai con để nuôi dạy cho tốt. Chị luôn tuyên truyền vận động nhân dân có ý thức bảo vệ, giữ gìn cảnh quan, môi trường, trách nhiệm trong xây dựng gia đình, khu dân cư văn hóa. 
Chị May chia sẻ: “Để chị em thực hiện tốt các phong trào trước hết bản thân người cán bộ Chi hội phải luôn thể hiện sự chuẩn mực trong lời nói, việc làm. Luôn có thái độ chân thành, trung thực và có thiện chí khi phản ánh sự việc hoặc khi góp ý phê bình người khác”. 
Bằng những việc làm cụ thể của mình, nhiều năm liền chị Phạm Thị May luôn được các cấp biểu dương, khen trưởng. Chị xứng đáng là tấm gương điển hình về người phụ nữ năng động, sáng tạo trong thời kỳ đổi mới.
2. Nhắc đến bà Đặng Thị Quế (61 tuổi) - Tổ trưởng Tổ phụ nữ ấp 4, xã Minh Thắng, huyện Chơn Thành, mọi người đều thán phục, tin tưởng bởi bà luôn là tấm gương “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. 
Bà Đặng Thị Quế (phải) thăm hỏi, động viên chị Mai Thị Thành (bị bệnh ung thư vú)
Bà Đặng Thị Quế (phải) thăm hỏi, động viên chị Mai Thị Thành (bị bệnh ung thư vú)

           Năm 1980, bà Quế rời quê hương Thái Bình vào Bình Phước lập nghiệp. Ban đầu kinh tế gia đình bà có nhiều khó khăn, nhưng nhờ cần cù, chịu thương chịu khó, bà đã làm đủ mọi công việc để cùng chồng phát triển kinh tế gia đình. Đến năm 1997, khi điều kiện kinh tế gia đình ổn định, bà Quế đã tham gia sinh hoạt tổ chức Hội phụ nữ ở địa phương. Bà đã được chị em tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ phụ nữ ấp 4, xã Minh Thắng. 
          Qua hơn 10 năm công tác, bà luôn gắn bó với hội viên phụ nữ và được mọi người yêu mến cùng với bà thực hiện tốt các hoạt động, phong trào tại địa phương. Trong sinh hoạt chi, tổ hội bà luôn tạo điều kiện để hội viên được chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống, từ đó cùng nhau xây dựng kinh tế và chăm lo mái ấm gia đình. Bà cũng đã nhiều lần làm hòa giải viên cho các vụ mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhiều gia đình. “Những lúc như thế, tôi luôn chịu khó lắng nghe, để cho hội viên chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống gia đình, rồi cùng Ban chấp hành Chi hội tìm cách hòa giải và động viên chị em vươn lên” - bà Quế nói. 
Để phong trào hội ngày càng thu hút nhiều chị em phụ nữ tham gia, bà đã tích cực tuyên truyền vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước do các cấp phát động. Trong đó, phải kể đến phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và phong trào “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay làm việc tốt”. 

            Hưởng ứng các phong trào đó, bản thân bà Quế thường xuyên đi sâu, đi sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng chị em, từ đó, vận động chị em vào hội và quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, trong công tác từ thiện nhân đạo, hàng năm vào dịp lễ, tết bà đã trao tặng 1.000 cuốn vở, 30 suất học bổng trị giá 9 triệu đồng và 12 sổ tiết kiệm trị giá 12 triệu đồng để phần nào giúp đỡ chị em cũng như những trẻ em có hoàn cảnh kém may mắn vượt qua khó khăn.
Ngoài ra, bà còn là tổ trưởng tổ vay vốn do Hội phụ nữ xã quản lý. Với tinh thần trách nhiệm, bà đã quản lý nguồn vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả, hàng tháng các thành viên trong tổ vay vốn đóng lãi kịp thời, đầy đủ. Trong nhiều năm qua, bà vận động thành viên tổ tiết kiệm huy động vốn gửi tiết kiệm được gần 1,6 tỷ đồng. 
Với lòng nhiệt tình, tâm huyết bà đã tạo được nhiều niềm tin trong hội viên và góp phần đưa phong trào phụ nữ xã Minh Thắng ngày càng phát triển. Bà Đặng Thị Quế xứng đáng là gương điển hình trong công tác hội và phong trào phụ nữ ở địa phương.
 
Chị Phạm Thị May và bà Đặng Thị Quế là hai trong số 34 cá nhân vừa được tỉnh tuyên dương vào tháng 3/2018 là gương điển hình trong phong trào “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt”.

Nguồn tin: phunubinhphuoc.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

54/KH-BTV

Tổ chức cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Bình Phước lần thứ XI

lượt xem: 75 | lượt tải:33

262/BTV-TGCS

Về việc tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Lê Hồng Phong (1902-2022)

lượt xem: 41 | lượt tải:33

257/BTV-TGCS

Tuyên truyền kỷ niệm 50 năm Chiến thắng chốt chặn Tàu ô (28/8/1972-28/8/2022)

lượt xem: 38 | lượt tải:33

43/KH-BTV

Thực hiện cuộc vận động "Xây dựng Gia đình 5 không, 3 sạch", "Gia đình 5 có, 3 sạch"

lượt xem: 99 | lượt tải:74

44/KH-BTV

Triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 57 | lượt tải:35
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,951
  • Tháng hiện tại88,291
  • Tổng lượt truy cập3,392,887
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây