Mô hình “Phụ nữ sản xuất - kinh doanh thực phẩm an toàn” nhằm thực hiện chương trình số 01 về “Tuyên truyền, vận động sản xuất - kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025” giữa Chính phủ với Hội LHPN Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam.
Thực hiện chương trình, Trung ương hội đã chỉ đạo, hướng dẫn các cấp hội vận động hội viên, phụ nữ trong việc tuân thủ các quy định về sản xuất - kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng an toàn, trong đó có nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng các mô hình “Phụ nữ nói không với thực phẩm không an toàn” phù hợp với từng vùng miền trong cả nước.
Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Đồng Xoài được chọn làm mô hình thí điểm bởi hiện nay thành phố là một trong những địa bàn trọng điểm về kinh tế - xã hội của tỉnh. Thành phố hiện có có 1.098 hộ sản xuất - kinh doanh, trong đó khoảng 80% cơ sở sản xuất - kinh doanh nhỏ lẻ do phụ nữ tham gia vào quá trình quản lý cũng như sản xuất nhưng chưa có giấy cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn.
Nắm bắt tình hình đó, mô hình “Phụ nữ sản xuất - kinh doanh thực phẩm an toàn” ra đời với sự tham gia tự nguyện của 50 hội viên, phụ nữ là chủ các hộ gia đình đang sản xuất - kinh doanh nông sản, thủy sản, kinh doanh thực phẩm trên 8 xã/phường toàn thành phố Đồng Xoài. Thông qua mô hình, các hội viên sẽ được tuyên truyền, nâng cao kiến thức trong sản xuất, bảo quản, chế biến, kinh doanh thực phẩm, thay đổi hành vi tham gia sản xuất - kinh doanh tuân thủ các quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gắn với tiêu chí cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Gia đình 5 có, 3 sạch”, từ đó bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
Nguồn tin: Báo Bình Phước