Sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị - những kết quả bước đầu trong việc hỗ trợ phụ nữ tham gia kinh tế tập thể

Thứ hai - 03/08/2020 04:51 411 0
Thực hiện chủ trương hỗ trợ kinh tế tập thể, đã có 12 HTX liên kết theo chuỗi giá trị tham gia cuộc thi Ngày phụ nữ khởi nghiệp năm 2019 được TW Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ trang thiết bị, máy móc, cây giống, phân bón từ nguồn kinh phí chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Thành viên HTX Nam Anh tỉnh Nghệ An thực hiện quy trình hút chân không sản phẩm
Thành viên HTX Nam Anh tỉnh Nghệ An thực hiện quy trình hút chân không sản phẩm

Đến nay, sau 1 năm triển khai hoạt động đảm bảo quy định, các HTX đã được cấp ủy, chính quyền các cấp đánh giá cao, thành viên HTX và phụ nữ đồng tình ủng hộ. Bên cạnh nguồn lực hỗ trợ từ nguồn Ngân sách Trung ương, một số HTX cũng nhận được sự hỗ trợ từ nguồn lực địa phương.
Điển hình là HTX  chăn nuôi dê Lộc Hiệp, tỉnh Bình Phước đã được hỗ trợ kinh phí xây dựng trang thông tin điện tử, các HTX dịch vụ nông nghiệp hữu cơ Trung Thành tỉnh Yên Bái, HTX sản xuất bún bánh Đa Mai tỉnh Bắc Giang và HTX trồng cây dược liệu huyện Hải Lộc tỉnh Nam Định... được địa phương hỗ trợ mở rộng diện tích sản xuất.
Các HTX sản xuất thực phẩm như HTX chế biến thủy sản Phú Khương tỉnh Hà Tĩnh, HTX Nam Anh tỉnh Nghệ An, HTX trồng cây dược liệu huyện Hải Lộc tỉnh Nam Định, HTX cam 3T nông sản Cao Phong tỉnh Hòa Bình và HTX dịch vụ nông nghiệp hữu cơ Trung Thành tỉnh Yên Bái đã được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, có tem, nhãn mác truy xuất nguồn gốc, đảm bảo tính an toàn, sự yên tâm cho người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.

Thăm HTX chế biến thủy sản Phú Khương, Hà Tĩnh
Từ thành công của mô hình liên kết, các HTX chủ động tăng quy mô sản xuất, diện tích canh tác và thu hút thêm thành viên so với trước. Đặc biệt, với nỗ lực và cố gắng không ngừng, đã có  3 trong số 12 HTX tham gia ngày Phụ nữ khởi nghiệp được lựa chọn sản phẩm trong Chương trình OCOP của địa phương là HTX chế biến thủy sản Phú Khương tỉnh Hà Tĩnh, HTX sản xuất bún bánh Đa Mai tỉnh Bắc Giang và HTX cam 3T nông sản Cao Phong tỉnh Hòa Bình.
Việc phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị đã thực sự có ý nghĩa trong phong trào phát triển kinh tế tập thể, giúp cho các HTX liên kết được trong sản xuất cả vấn đề đầu vào, đầu ra cho sản phẩm, tăng doanh thu và lợi nhuận cho HTX. Thu nhập các thành viên đã tăng hơn so với trước, bình quân đạt từ 4 đến 7 triệu đồng/ người/ tháng. Với kết quả này đã khẳng định, hoạt động hỗ trợ xây dựng mô hình hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, khởi nghiệp đã góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế và tạo tác động lan tỏa về ý nghĩa nhân ái của mô hình kinh tế tập thể.

 

Nguồn tin: Vũ Thị Tuyết - Hội LHPN tỉnh (Trích dẫn phunuvietnam)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

123/BTV-TGCS

Vv tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Phạm Hùng

lượt xem: 18 | lượt tải:15

113/BTV-TGCS

Về việc tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu

lượt xem: 25 | lượt tải:26

112/BTV-TGCS

Về việc tuyên truyền bảo vệ môi trường

lượt xem: 27 | lượt tải:30

Số: 1829/BTV

V/v Tuyên truyền kỷ niệm 25 năm ngày tái tập tỉnh Bình Phước

lượt xem: 103 | lượt tải:77

Công văn số: 1332/BTV

Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân khu 7

lượt xem: 407 | lượt tải:126
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay2,460
  • Tháng hiện tại62,332
  • Tổng lượt truy cập2,982,141
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây