TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT TRUNG THU NĂM 2019

Thứ hai - 09/09/2019 22:46 775 0
Ngày 29/8/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Trung thu năm 2019.
TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM  TRONG DỊP TẾT TRUNG THU NĂM 2019
Công tác đảm bảo ATTP trong thời gian qua, đang được các cấp, các ngành quan tâm. Đặc biệt, trong mỗi dịp Tết Trung thu, nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng bánh, kẹo, hoa quả, các đồ uống giải khát cũng như các loại thực phẩm khác thường tăng đột biến trên thị trường làm gia tăng các nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm và các sự cố về ATTP. Bên cạnh đó, nhiều loại thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài chưa được kiểm nghiệm chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ đang được bày bán tràn lan tại các cửa hàng, chợ đầu mối, hộ kinh doanh nhỏ lẻ... gây khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm.
Theo đó, để đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2019, UBND tỉnh yêu cầu:
Sở Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp hậu kiểm hồ sơ và lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất bánh kẹo, nước giải khát, cơ sở chế biến thực phẩm theo thời vụ phục vụ Tết Trung thu. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan Công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị y tế, vật tư, nhân lực để sẵn sàng ứng phó và điều trị kịp thời trong trường hợp khi có ngộ độc thực phẩm và các sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra.
Sở Công thương, tăng cường triển khai các biện pháp ATTP đối với các sản phẩm: rượu, bia, nước giải khát, bột và tinh bột, bánh kẹo, dầu thực vật và sữa chế biến nhằm tăng cường, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác thanh tra, kiểm tra và tuyên truyền ATTP.
Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tăng cường kiểm tra việc kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn tỉnh. Duy trì và tăng cường kiểm tra tại các chốt kiểm dịch liên ngành đầu mối giao thông để kiểm soát động vật, sản phẩm động vật chuyển vào lưu hành tại tỉnh; bảo đảm an toàn trong giết, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm và sử dụng thức ăn chăn nuôi; đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác thanh tra, kiểm tra và tuyên truyền ATTP. 
Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh, phân phối, lưu thông thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm trên thị trường; phòng chống thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp tuyên truyền, phổ biến cho học sinh, sinh viên về ATTP trong dịp Tết Trung thu và phối hợp với các ngành Y tế tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể, căn tin tại các trường học.
Các cơ quan truyền thông tăng cường các bài viết, chuyên mục về ATTP, đặc biệt trong dịp Tết Trung thu; tăng cường đưa tin, tuyên truyền khách quan, trung thực, kịp thời về thực phẩm an toàn, nhất là các điển hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm.
Ủy ban MTTQVN tỉnh và các tổ chức thành viên, chủ động phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP trong dịp Tết Trung thu; vận động nhân dân lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; Tăng cường các hoạt động phối hợp giám sát việc chấp hành pháp luật về ATTP; Vận động nhân dân tích cực tham gia giám sát, phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo ATTP để có biện pháp xử lý kịp thời.  
UBND các huyện, thị xã, thành phố thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP; kiên quyết xử lý vi phạm về ATTP theo quy định hiện hành; chỉ đạo cho các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các nội dung đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2019. Thành lập các đội kiểm tra ATTP tiến hành kiểm tra trên địa bàn theo phân cấp quản lý.
Việc tăng cường bảo đảm ATTP nói chung và các loại thực phẩm phục vụ Tết Trung thu nói riêng, rất cần sự tham gia của tất cả cộng đồng. Đặc biệt, khi có sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm; Các nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm nêu cao trách nhiệm, lương tâm trong sản xuất, kinh doanh; Mỗi người dân cần trở thành “Người tiêu dùng thông thái” và nâng cao ý thức, kiến thức trong quá trình mua, lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.
 

Nguồn tin: Thu Trang - Hội LHPN tỉnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

43/KH-BTV

Thực hiện cuộc vận động "Xây dựng Gia đình 5 không, 3 sạch", "Gia đình 5 có, 3 sạch"

lượt xem: 30 | lượt tải:15

44/KH-BTV

Triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 20 | lượt tải:9

210/BTV-TGCS

V/v hướng dẫn tham gia Cuộc thi trực tuyến "Tổ quốc bên bờ sóng" năm 2022

lượt xem: 89 | lượt tải:175

209/BTV-TGCS

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG NHÀ NƯỚC VÕ CHÍ CÔNG (07/8/1912-07/8/2022)

lượt xem: 120 | lượt tải:75

208/BTV-TGCS

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SỸ (27/7/1947 - 27/7/2022)

lượt xem: 95 | lượt tải:56
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay978
  • Tháng hiện tại64,194
  • Tổng lượt truy cập3,269,046
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây