Thứ sáu, 14/06/2024, 21:17

Trẻ chậm nói kém tập trung: Nguyên nhân và Cách can thiệp

Tình trạng trẻ chậm nói kém tập trung đang là chủ đề dành được rất nhiều sự quan tâm từ cha mẹ. Tốt nhất nên trang bị những kiến thức cần thiết về vấn đề này để kịp thời hỗ trợ con yêu, tránh những hệ lụy nghiêm trọng phát sinh.


Trẻ chậm nói kém tập trung là tình trạng cần được can thiệp sớm

Tại sao trẻ bị chậm nói kém tập trung?

Trẻ em bị chậm nói không tập trung có thể có nhiều yếu tố và nguyên nhân khác nhau. Trong đó một số trẻ có thể chậm phát triển ngôn ngữ do di truyền và môi trường gia đình không hỗ trợ, tương tác, nên tạo ra vấn đề này. Các ảnh hưởng liên quan như tăng động hoặc ADHD cũng có thể là nguyên nhân của sự chậm nói và kém tập trung ở trẻ.

Một số trẻ biểu hiện việc chậm phát triển ngôn ngữ vì gặp khó khăn trong khi nghe, hiểu, hoặc sử dụng ngôn ngữ. Những khó khăn này cũng có thể liên quan đến các vấn đề thính giác hoặc hệ thống hô hấp. 


Trẻ chậm nói, kém tập trung là vấn đề phổ biến hiện nay và được nhiều gia đình quan tâm

Cùng với đó, việc kém tập trung ở một số trẻ bắt đầu từ việc khó khăn trong việc duy trì sự chú ý vì không thể kiểm soát được suy nghĩ, cảm xúc của mình. Để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân trẻ mắc chứng chậm nói, kém tập trung, các chuyên gia thường quan sát và thông qua các đặc điểm trong cảm xúc, hành động, từ đó đưa ra nhận định chính xác nhất.

Đặc điểm nhận biết trẻ chậm nói không tập trung

Đối với các trẻ em phát triển bình thường khi đến một độ tuổi nhất định bé bắt đầu biết nói cũng như tập trung cảm nhận được thế giới xung quanh một cách toàn diện. Nhưng khi trẻ mắc hội chứng chậm nói, kém tập trung sẽ có một số biểu hiện nhận biết sau đây:

 • Không đạt được các cấp độ ngôn ngữ theo tiêu chuẩn so với độ tuổi.

 • Gặp khó khăn trong việc sử dụng từ ngữ, cũng như trong giao tiếp với người khác.

 • Không thể tương tác tự nhiên, linh hoạt.

 • Dễ dàng mất quan sát, không duy trì sự chú ý trong thời gian dài.

 • Hành vi không ổn định, cảm xúc biểu hiện kích động,...

Qua những đặc điểm này có thể giúp nhận biết và đánh giá tình trạng của trẻ, từ đó dễ dàng nhận biết được những ảnh hưởng nếu không can thiệp kịp thời. Nếu không có phương án hiệu quả trẻ sẽ bị tác động tâm lý, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng khác.

Ảnh hưởng khi trẻ bị chậm nói, kém tập trung 

Trẻ em bị chậm nói và kém tập trung có thể gặp nhiều ảnh hưởng đáng kể dẫn đến sự phát triển và hòa nhập xã hội. Trong giai đoạn phát triển, khả năng giao tiếp luôn là yếu tố quan trọng để xây dựng mối quan hệ, học hỏi và tham gia, hòa nhập với cộng đồng. Do đó, khi trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp sẽ ảnh hưởng đến việc học hỏi điều mới và trong lối sống sinh hoạt,...

1. Vấn đề tâm lý

Khi trẻ em có các dấu hiệu chậm nói, kém tập trung thường phải đối mặt với nhiều vấn đề tâm lý do ảnh hưởng của sự khó khăn trong giao tiếp:

 • Trẻ nhút nhát thiếu tự tin, bất an, hay khóc.

 • Lo lắng, lo sợ về phản ứng của người khác.

 • Không thể tương tác tự nhiên, gây ra cảm giác khó chịu.

 • Hay ngủ nhiều, tránh tiếp xúc với người khác.

 • Có thể dẫn đến tự kỷ, trầm cảm,...


Trẻ em bị chậm nói và kém tập trung có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và trí tuệ

2. Ảnh hưởng trí tuệ

Trong thời điểm trẻ đang phát triển, nếu xảy ra các vấn đề chậm nói, kém tập trung có thể sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ. Dưới đây là một số ảnh hưởng chính:

 • Có thể gặp vấn đề trong lối tư duy vì không biết cách điều chỉnh phát âm, diễn đạt đúng mong muốn của mình.

 • Khó khăn trong việc tiếp thu thông tin từ người khác, tạo rào cản trong suy nghĩ.

 • Rối loạn tư duy, giảm khả năng tập trung, suy luận, ghi nhớ thông tin.

 • Tình trạng lâu dài có thể dẫn đến thiểu năng về trí tuệ nhẹ vì không thể biểu hiện, duy trì cảm xúc.

Tất cả những ảnh hưởn của sự chậm nói, kém tập trung ở trẻ có thể gây ra nhiều vấn đề cả ở hiện tại và trong tương lai. Từ việc khó khăn trong việc giao tiếp có thể dẫn đến cách sống tách biệt, không thể hòa nhập cũng như ảnh hưởng đến hoạt động của trẻ. Chính vì lý do đó, gia đình cần có các biện pháp hỗ trợ, hoặc lưu ý các biểu hiện để kịp thời điều trị.

Biện pháp hỗ trợ trẻ chậm nói, kém tập trung

Để hỗ trợ trẻ bị chậm nói và kém tập trung, cần phải áp dụng nhiều biện pháp được nghiên cứu, để giúp đỡ vượt qua những khó khăn hiện tại và phát triển toàn diện hơn. Cùng với đó hãy dành thời gian tìm hiểu những vấn đề mà nhiều trẻ em đang mắc phải trong việc chậm nói, kém tập trung để có thêm kinh nghiệm điều trị. 

1. Kiên nhẫn tương tác và giao tiếp với trẻ

Gia đình cần kiên nhẫn, áp dụng phương pháp tương tác, sử dụng ngôn ngữ rõ ràng để giúp trẻ tiếp thu, tương tác, cũng như phản ứng lại. Cùng với đó là tạo ra môi trường yên tĩnh và không giãn an toàn để trẻ cảm thấy thoải mái khi tương tác. 

Tương tác, giao tiếp nhiều hơn để bé dần thích nghi và học cách hồi đáp

Ngoài ra hãy cố gắng khích lệ trẻ tham gia và cuộc trò chuyện bằng cách đặt câu hỏi, tập cho trẻ cách thường xuyên chia sẻ cảm xúc của mình. Hướng dẫn trẻ cách tương tác và giao tiếp trong cách tình huống xã hội khác nhau, bao gồm cách tương tác với bạn bè, gia đình, người lạ,... 

Tận dụng các hoạt động hằng ngày như ăn cơm, chơi trò chơi và đi dạo để tạo ra các cơ hội tự nhiên để tương tác xung quanh. Gia đình có thể cho các bé đi học để tiếp xúc nhiều hơn với bạn bè, thầy cô, tạo điều kiện để bé khắc phục tình trạng chậm nói, kém tập trung.

2. Dùng các phương tiện hỗ trợ

Giao tiếp với trẻ bị chậm nói và kém tập trung có thể được hỗ trợ thông qua việc sử dụng các phương tiện khác nhau nhằm tăng cường hiệu quả giao tiếp và tương tác tốt hơn. Trong đó, việc sử dụng hình ảnh để minh họa ý tưởng luôn là lựa chọn tốt nhất để trẻ dễ dàng hình dung và hiểu thông điệp, từ đó tăng cường khả năng giao tiếp.


Qua việc chơi bạn bè có thể cải thiện tình trạng chậm nói ở trẻ

Bên cạnh đó, có thể thông qua các món đồ chơi, các công cụ, ứng dụng trên điện thoại, máy tính để trẻ có thời gian giải trí, tương tác qua hình ảnh, âm thanh, kích thích sự tò mò, tìm tòi của trẻ. Trước khi bé ngủ có thể hát ru, đọc truyện tranh có hình ảnh phong phú để tạo ra cơ hội giúp tập trung, nâng cao kiến thức,...

Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo thêm các bài tập cơ miệng cho trẻ chậm nói và khuyến khích con yêu thực hành mỗi ngày. Đây là giải pháp hữu ích giúp cải thiện hoạt động của lưỡi, miệng, môi. Từ đó hỗ trợ kích thích trẻ nói và giao tiếp linh hoạt hơn.

3. Can thiệp cùng chuyên gia

Trong quá trình giúp trẻ phát triển vượt qua chứng chậm nói, việc sử dụng tâm lý trị liệu từ lâu đã được kiểm chứng hiệu quả và vô cùng an toàn. Sử dụng phương pháp tâm lý trị liệu giúp tìm ra nguyên nhân gốc rễ của chứng chậm nói ở trẻ, từ đó đưa ra những liệu trình phù hợp, hỗ trợ nhanh chóng mang lại hiệu quả cao hơn.

Trung tâm NHC luôn can thiệp trẻ chậm nói hiệu quả chỉ sau một liệu trình

Nổi tiếng tại Việt Nam với các phương pháp giáo dục can thiệp cho trẻ tự kỷ, trẻ chậm nói,... Trung tâm Tâm lý Giáo dục Chuyên biệt NHC được nhiều người biết đến khi sở hữu đội ngũ chuyên gia tâm lý có nhiều năm kinh nghiệm. Lộ trình điều trị được thiết kế dựa trên nguyên nhân gốc rễ gây ra chứng chậm nói ở trẻ, cam kết giải quyết dứt điểm, an toàn.

Ưu điểm của phương pháp can thiệp này là không cần sử dụng thuốc, không can thiệp vào cơ thể, không có tác dụng phụ và không gây ra biến chứng sau này. Ngoài ra, trung tâm còn cam kết với gia đình trẻ sẽ được bảo mật thông tin tuyệt đối, sau liệu trình sẽ phát triển lời nói tự nhiên rõ rệt qua từng giai đoạn.


Trẻ chậm nói được chuyên gia của NHC Academy hỗ trợ rất tận tâm

Sau quá trình điều trị trung tâm còn giữ liên lạc, sẵn sàng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc, vấn đề mà trẻ gặp phải. Chính vì vậy cha mẹ hoàn toàn yên tâm khi tìm đến NHC Academy nếu có con không may mắc các vấn đề như chậm nói, tăng động giảm chú ý, rối loạn phổ tự kỷ, rối loạn thách thức chống đối và các rối loạn tâm lý, tâm thần khác.

TRUNG TÂM TÂM LÝ GIÁO DỤC CHUYÊN BIỆT NHC VIỆT NAM

 • Địa chỉ: 235 Phố Quan Hoa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

 • Điện thoại: 024 66 876 123 hoặc 090 6818 123

 • Email: giaoducnhc@gmail.com

 • Website: giaoducnhc.vn

 • Facebook: FB.com/giaoducnhc

Những lưu ý khi hỗ trợ cho trẻ chậm nói kém tập trung

Bên cạnh những giải pháp hỗ trợ điều trị cho trẻ bị chậm nói kém tập trung, gia đình cần lưu ý những điều quan trọng sau đầy để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt hơn:

 • Tránh la mắng và gây áp lực: Không nên nổi giận, hay có những lời nói to tiếng gây áp lực, tổn thương sức khỏe tinh thần của trẻ. Hãy nói chuyện nhẹ nhàng, tử tế, điều chỉnh giọng nói để tạo cảm giác thân thiện dễ tiếp xúc.

 • Chăm sóc đúng cách về dinh dưỡng lẫn sinh hoạt: Cho bé ăn những thực phẩm giàu vitamin, protein để phát triển trí não, cải thiện sức khỏe, bình ổn tâm trạng. Bên cạnh đó hãy chăm sóc lối sống sinh hoạt hằng ngày cho trẻ, giải trí, đảm bảo đủ giấc ngủ.

 • Không để trẻ một mình: Tránh trường hợp để trẻ cô đơn một mình trong không gian trầm lắng, điều này có thể làm tăng cảm giác không an toàn và khó kết nối với mọi thứ xung quanh.

Tình trạng trẻ chậm nói kém tập trung nếu không sớm quan tâm sẽ gây ra vô vàn hệ lụy cho hành trình lớn khôn của con. Mong rằng với những thông tin từ bài viết, cha mẹ đã trang bị đầy đủ kiến thức để hỗ trợ bé yêu, sớm phát hiện và can thiệp khi nhận thấy con có dấu hiệu bất thường.

Tham khảo thêm:


 
VĂN BẢN MỚI

85/2023/NĐ-CP

Nghị định số 85/2023/NĐ-CP của Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25 tháng 9 năm 2020 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức

Thời gian đăng: 23/05/2024

lượt xem: 48 | lượt tải:15

1285/BTV-TGCS

V/v triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma tuý

Thời gian đăng: 13/06/2024

lượt xem: 6 | lượt tải:4

1133/BTV-TGCS

V/v hưởng ứng tham gia Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia với chủ đề “Tự hào mỗi dải biên cương lần thứ III”

Thời gian đăng: 13/06/2024

lượt xem: 9 | lượt tải:7

1263/BTV-TGCS

Công văn V/v hưởng ứng tham gia các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024)

Thời gian đăng: 06/06/2024

lượt xem: 24 | lượt tải:10

1251/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2024 -2029

Thời gian đăng: 06/06/2024

lượt xem: 30 | lượt tải:19
LỊCH
TÀI LIỆU
VĂN PHONG DIEN TU
CHUYEN DOI SO
HỎI ĐAP
DỤ AN 8
THỐNG KÊ
 • Đang truy cập19
 • Hôm nay4,312
 • Tháng hiện tại69,425
 • Tổng lượt truy cập6,391,892
LIÊN KẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây