Thứ năm, 25/04/2024, 03:40

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ: Cách nhận biết và Giải pháp

Chậm phát triển ngôn ngữ là vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ hiện nay liên quan đến nhiều nguyên nhân. Nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, nó có thể gây nên nhiều cản trở trong giao tiếp, học tập và cuộc sống của con.


Triệu chứng chậm phát triển ngôn ngữ là vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ là gì?

Trẻ em được xem là chậm phát triển ngôn ngữ khi không thể đạt được các mốc phát triển chung ở từng độ tuổi nhất định. Tình trạng này chính là một chứng rối loạn giao tiếp với nhiều sự khiếm khuyết về khả năng ngôn ngữ và tương tác với người khác.

Nguyên nhân khiến trẻ bị chậm phát triển ngôn ngữ

Từ các trường hợp được ghi nhận, có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng này của trẻ, bao gồm cả nguyên nhân sinh học và ảnh hưởng từ môi trường. Với một số trường hợp, có nhiều yếu tố cùng tác động dẫn đến việc trẻ không thể phát triển ngôn ngữ bình thường như bạn bè đồng trang lứa. 


Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp gây ra hành vi chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ:

 • Tự kỷ: có thể xem là một dấu hiệu của tự kỷ, nhưng không phải bất cứ trẻ nào có biểu hiện chậm phát triển ngôn ngữ cũng sẽ mắc chứng tự kỷ. Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ có thể đạt đến trình độ ngôn ngữ nhất định, chỉ là chậm hơn so với mức tối thiểu ở độ tuổi của trẻ. Tuy nhiên, trẻ tự kỷ sẽ gặp vấn đề trong giao tiếp, không quan tâm đến những người xung quanh và đặc biệt là thường bị rối loạn ngôn ngữ.

 • Khiếm thính bẩm sinh hoặc do tai nạn: Nếu khả năng nghe của trẻ bị hạn chế thì khả năng nói cũng bị ảnh hưởng theo. Khiếm thính có thể xuất phát từ khuyết tật trong bào thai hoặc tai nạn trong thời thơ ấu. 

 • Thiếu tương tác với gia đình: Trẻ em thiếu sự quan tâm và thiếu tình thương từ cha mẹ cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tình trạng chậm phát triển ngôn ngữ. Trẻ không có môi trường học tập, không được khuyến khích đối thoại trong thời gian dài từ đó làm giảm khả năng sử dụng ngôn ngữ.

 • Khuyết tật bẩm sinh: Những trẻ thiểu năng hoặc gặp những khuyết tật bẩm sinh về phát âm cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngôn ngữ. Trẻ khó thường gặp khó khăn trong việc đọc, ngại giao tiếp từ đó dẫn đến tình trạng trẻ chậm nói.

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Các biểu hiện của chứng chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ rất đa dạng. Ở mỗi trường hợp khác nhau sẽ có những triệu chứng đặc biệt. Chậm phát triển ngôn ngữ có thể xuất hiện dấu hiệu dễ gây ra nhầm lẫn với các dạng rối loạn khác như tự kỷ, tăng động giảm chú ý, rối loạn ngôn ngữ ở trẻ,... nên cần chú ý để sớm phát hiện.

Trong những năm tháng đầu đời, các phụ huynh cần theo dõi thường xuyên tốc độ phát triển của trẻ nhỏ để có thể kịp thời phát hiện ra các dấu hiệu bất thường để có biện pháp can thiệp phù hợp. 

1. Đối với trẻ dưới 3 tháng

Nhiều phụ huynh thường nghĩ rằng, các biểu hiện của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ chỉ có thể phát hiện khi trẻ bắt đầu tập nói. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các chuyên gia thì trẻ nhỏ từ khi sinh ra cho đến 3 tháng tuổi đã có thể học làm quen với các âm thanh bên ngoài. Lúc này trẻ chủ yếu sẽ giao tiếp thông qua ánh mắt và các cử chỉ tay chân, khuôn mặt như khua tay múa chân, cau mày, chớp mắt, cười,...

Tuy nhiên, đối với những trẻ chậm phát triển về ngôn ngữ thì những sự nhạy bén trong 3 tháng đầu đời cũng sẽ bị hạn chế một cách rõ ràng. Trẻ cũng sẽ bị hạn chế về mặt cảm xúc, không phản ứng hay phản ứng chậm chạp với các âm thanh bên ngoài. 


Tình trạng chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ có thể biểu hiện ở giai đoạn rất sớm

2. Đối với trẻ 7 tháng tuổi

Triệu chứng này được biểu hiện rõ ràng hơn ở trẻ từ 7 tháng tuổi đó chính là dấu hiệu không phản ứng tốt và bắt chước các âm thanh được nghe thấy bên ngoài.Trẻ cũng sẽ không biết sử dụng các cử chỉ tay chân để phục vụ cho quá trình giao tiếp, chẳng hạn như vẫy tay chào tạm biệt. Bên cạnh đó, khi được tương tác, trẻ cũng không có biểu hiện hóng chuyện và cũng không bập bẹ những phụ âm đơn giản. 

3. Đối với trẻ 12 tháng tuổi

Trẻ được tròn 1 tuổi thường có khả năng sử dụng một số từ đơn giản. Cùng với đó, trẻ cũng sẽ linh hoạt hơn trong việc sử dụng các cử chỉ nhằm thể hiện mong muốn và tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác. 

Tuy nhiên, đối với những trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, thường sẽ không thể phát âm và nói được bất kỳ từ nào trong giai đoạn này. Và trẻ không có phản ứng hoặc phản ứng rất chậm khi được gọi tên. 

 

Các biểu hiện của chứng chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ rất đa dạng theo từng độ tuổi

4. Đối với trẻ 15 tháng tuổi

Vào giai đoạn 15 tháng tuổi có thể dễ nhận biết hơn, lúc này trẻ vẫn chưa thể nói bất cứ từ ngữ nào, không thể sử dụng linh hoạt các cử chỉ của cơ thể. Trẻ cũng sẽ không có các phản ứng đối với những câu hỏi được đặt ra.

5. Đối với trẻ 18 tháng tuổi

Vào giai đoạn này trẻ sẽ dần có được vốn từ nhất định cho bản thân. Thêm vào đó, trẻ cũng sẽ hiểu và sử dụng cử chỉ cơ thể một cách thuần thục hơn. Do đó, các bậc phụ huynh có thể dễ dàng nhận biết được các biểu hiện của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ trong giai đoạn này. 

6. Đối với trẻ 24 tháng tuổi

Trẻ 2 tuổi chưa biết nói, đặc biệt không thể sử dụng tối thiểu trên 15 từ thì nhiều khả năng trẻ đang bị chậm phát triển ngôn ngữ và cần được can thiệp kịp thời. 

Biện pháp giúp trẻ chậm phát triển ngôn ngữ cải thiện kỹ năng

Để cải thiện tình trạng ngôn ngữ, dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn có thể cải thiện kỹ năng cho con yêu của mình:

 • Thường xuyên kể chuyện, cho trẻ nghe nhạc để kích thích sự hứng thú trong việc giao tiếp, tương tác. 

 • Tham gia các trò chơi bổ ích và phù hợp với lứa tuổi để giúp trẻ chậm nói sớm phát triển ngôn ngữ.

 • Cho trẻ đến trường, trẻ sẽ được giáo dục, dạy dỗ bài bản hơn, trẻ sẽ được tiếp xúc và sinh hoạt cùng với nhiều bạn bè đồng trang lứa nên có thể học hỏi tốt hơn. 

 • Lên thực đơn ăn uống cho trẻ nhỏ, giúp trẻ bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết. 

 • Có thể hỗ trợ bằng cách cho trẻ bằng cách xem hình ảnh, tranh vẽ sinh động, đầy màu sắc. 

Nếu đã áp dụng hầu hết các biện pháp nêu trên nhưng tình trạng của trẻ vẫn không được cải thiện thì các bậc phụ huynh có thể cân nhắc đến việc tìm đến sự trợ giúp từ các chuyên gia và trung tâm uy tín.

NHC Academy - Trung tâm Tâm lý giáo dục chuyên biệt NHC Việt Nam được biết đến là đơn vị tiên phong lĩnh vực can thiệp trẻ đặc biệt đạt chuẩn quốc tế. NHC Academy được nhiều người đánh giá là địa chỉ đáng tin cậy để điều trị và hỗ trợ trẻ chậm phát triển ngôn ngữ nhanh chóng hồi phục.


NHC Academy được đánh giá cao trong việc điều trị chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ

Tâm lý trị liệu là biện pháp được các quốc gia lớn trên thế giới áp dụng từ rất lâu và chỉ mới phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây. Phương pháp này kết hợp với âm ngữ trị liệu cho trẻ chậm nói sẽ giúp các bé được điều trị hiệu quả mà không phải sử dụng thuốc, từ đó hạn chế tối đa các nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Khi đến NHC Academy, trẻ sẽ được các bác sĩ trực tiếp thăm khám và đánh giá tình trạng của bệnh, từ đó sẽ trao đổi và tư vấn với phụ huynh lộ trình điều trị cụ thể. Đảm bảo sau khi điều trị tại đây, tình trạng của các bé sẽ tiến triển tốt theo từng giai đoạn, sức khỏe tinh thần dần ổn định hơn cũng như các kỹ năng ngôn ngữ và giao từ đó được cải thiện.

Đặc biệt đối với mọi thông tin của khách hàng đều được đơn vị bảo mật tuyệt đối về tính riêng tư. Thêm vào đó với cơ sở vật chất và không gian được thiết kế rộng rãi và hiện đại, NHC Academy luôn đem đến sự thoải mái nhất cho khách hàng trong suốt quá trình điều trị.


Chuyên gia tại NHC Academy đều là những người giàu kinh nghiệm và rất mực yêu trẻ

Nếu bạn và gia đình đang có nhu cầu tìm hiểu cũng như điều trị triệu chứng chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ em, có thể tham khảo và liên hệ bằng cái thông tin sau:

TRUNG TÂM TÂM LÝ GIÁO DỤC CHUYÊN BIỆT NHC VIỆT NAM

 • Địa chỉ: 235 Phố Quan Hoa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

 • Điện thoại: 024 66 876 123 hoặc 090 6818 123

 • Email: giaoducnhc@gmail.com

 • Website: giaoducnhc.vn

 • Facebook: FB.com/giaoducnhc

Việc phát hiện sớm các dấu hiệu chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ sẽ đem lại cơ hội điều trị tốt hơn. Do đó, phụ huynh, cần sớm đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế uy tín khi gặp phải các triệu chứng nghi ngờ để trẻ được can thiệp kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:


 
VĂN BẢN MỚI

1093/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 120 năm sinh đồng chí Nguyễn Lương Bằng (02/4/1904 – 02/4/2024)

Thời gian đăng: 06/03/2024

lượt xem: 59 | lượt tải:43

1058/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Thời gian đăng: 05/02/2024

lượt xem: 93 | lượt tải:51

176/KH-BTV

Kế hoạch phát động thi đua năm 2024

Thời gian đăng: 05/02/2024

lượt xem: 134 | lượt tải:70

171/KH-BTV

Kế hoạch hưởng ứng cuộc thi sáng tác về phụ nữ/Người mẹ Việt Nam

Thời gian đăng: 05/02/2024

lượt xem: 75 | lượt tải:29

1041/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền hưởng ứng phong trào trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm 2024

Thời gian đăng: 05/02/2024

lượt xem: 84 | lượt tải:18
LỊCH
TÀI LIỆU
VĂN PHONG DIEN TU
CHUYEN DOI SO
HỎI ĐAP
DỤ AN 8
THỐNG KÊ
 • Đang truy cập48
 • Hôm nay2,529
 • Tháng hiện tại118,249
 • Tổng lượt truy cập6,119,593
LIÊN KẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây