Thứ hai, 15/07/2024, 12:55

Trẻ tự kỷ có nói được không? 5 Mẹo giúp con tập nói hiệu quả

Trẻ tự kỷ có nói được không là chủ đề được rất nhiều bậc phụ huynh dành sự quan tâm lớn do đây là chứng rối loạn đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Thông tin từ bài viết sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này và bỏ túi được những mẹo giúp con tập nói hiệu quả nhất.


Nhiều trẻ em mắc tự kỷ gặp khó khăn trong việc phát triển ngôn ngữ

Trẻ tự kỷ có nói được không? Chuyên gia lý giải

Các nhà tâm lý học cho biết, tự kỷ được đánh giá là một trong những nhóm rối loạn phức tạp có liên quan đến não bộ. Tự kỷ ở trẻ có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như môi trường gia đình, gen di truyền, hoàn cảnh sống,...

Trẻ em khi mắc tự kỷ có thể ảnh hưởng đến giao tiếp, cảm xúc, hành động cũng như tâm lý. Bên cạnh đó những biểu hiện của trẻ bị tự kỷ cũng vô cùng phức tạp với nhiều trạng thái rối loạn khác nhau làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ và giao tiếp.

Trước câu hỏi trẻ tự kỷ có nói được không thì các chuyên gia cho biết: Trẻ tự kỷ có thể nói được nhưng cách trò chuyện của bé sẽ xảy ra các biểu hiện khác thường trong lời nói. Các vấn đề thường là trẻ nói lắp, phát âm sai, các từ ngữ lặp đi lặp lại không rõ ràng, không cụ thể nội dung. 

Bên cạnh đó, trẻ còn gặp phải những ảnh hưởng nghiêm trọng sau đây:

 • Không thể gần gũi với người thân, bạn bè vì có rào cản tâm lý khi không trò chuyện một cách tự nhiên như bao người.

 • Việc phát triển, học tập, tiếp thu kiến thức sẽ bị gián đoạn, thậm chí không thể thực hiện vì trẻ không thể diễn đạt cũng như hiểu lời nói từ người khác.

 • Trong thời gian dài ảnh hưởng sẽ dẫn đến sự tách biệt, cô lập, thậm chí có những suy nghĩ tiêu cực, hành vi và nhận thức lệch lạc.

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe khi không thể kêu gọi trợ giúp trong nhiều tình huống, hoặc các vấn đề phát sinh khác.

 • Khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ để truyền đạt thông tin, bao gồm cả trạng thái cảm xúc,...

 • Thường xuyên stress, lo lắng, không thể tham gia vào các tình huống giao tiếp cũng như hòa nhập với xã hội,...

Trên thực tế, ảnh hưởng của tự kỷ ở trẻ em đối với khả năng giao tiếp còn phụ thuộc vào các mức độ nặng nhẹ và nhiều yếu tố cá nhân khác. Tự kỷ có thể khiến trẻ 2 tuổi chưa biết nói, thậm chí 3, 4 hay 5 tuổi vẫn chị bập bẹ và gặp nhiều khó khăn trong việc biểu đạt ngôn ngữ.

Trẻ tự kỷ nếu được trợ giúp có thể giao tiếp theo nhiều cách riêng

Nhiều trẻ em bị tự kỷ có thể khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ nhưng vẫn có khả năng biểu đạt suy nghĩ và mong muốn thông qua cử chỉ thân thể, ánh mắt, hành động,... Chẳng hạn như:

 • Thông qua việc chỉ vào đồ vật, cầm nắm có thể gửi thông điệp của bản thân, cũng như ý muốn thực hiện cho người khác biết.

 • Trẻ tự kỷ có thể dùng ánh mắt để nhìn nhận cụ thể vào những điều mà mình mong muốn, thông qua đó còn biểu hiện trạng thái cảm xúc, tinh thần.

 • Thường xuyên phát ra những âm thanh kỳ lạ, có thể là hét, không kiểm soát được âm lượng.

 • Chỉ nói những từ đơn lẻ, không thể nói nguyên câu hoặc những từ khi được nói khá rời rạc, không có sự liên kết.

Để giúp trẻ tự kỷ tập nói cần trải qua một thời gian dài điều trị, cũng như hỗ trợ toàn diện từ mặt tinh thần đến hành động cụ thể. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia đã đưa ra những phương pháp hữu ích và được áp dụng rộng rãi để giúp trẻ tự kỷ có thể tập nói.

5 Mẹo giúp trẻ tự kỷ tập nói đơn giản, dễ áp dụng hiệu nhất

Theo các chuyên gia tâm lý cho biết, trẻ mắc tự kỷ có thể tập nói được bằng sự hỗ trợ của nhiều cách, cũng như quan trọng nhất vẫn là sự chăm sóc từ gia đình. Vì trẻ tự kỷ có các vấn đề về mặt nhận thức nên thời gian tập nói cho trẻ cần sự kiên nhẫn, thời gian cũng như hành động cụ thể để tương tác một cách hiệu quả nhất.

Dưới đây là các mẹo dạy trẻ tự kỷ chậm nói cha mẹ nên biết:

1. Trò chuyện mỗi ngày với trẻ

Điều quan trọng nhất là gia đình có trẻ mắc tự kỷ cần trò chuyện mỗi ngày, nói về nhiều chủ đề cũng như đưa ra các câu hỏi để kích thích sự tò mò, và khả năng hồi đáp. Tìm kiếm những cách thức trò chuyện được các chuyên gia lưu ý, tránh trường hợp đề cập quá nhiều thông tin, gây áp lực lên nhận thức của trẻ.


Gia đình cần dành nhiều thời gian để trò chuyện với trẻ bị tự kỷ để tập nói hiệu quả

Lựa chọn những từ ngữ dễ hiểu, rõ ràng, đầy đủ các thông tin diễn đạt để trẻ có thể theo kịp lời nói, cũng như lắng nghe và phân tích trong mọi tình huống. Trong cuộc trò chuyện với trẻ hãy theo dõi từng hành động, động tác tay chân, phát âm, cảm xúc vì đó cũng là một tín hiệu hoặc thông điệp hồi đáp mà trẻ muốn gửi gắm.

Cha mẹ cần tận dụng tốt những khoảng thời gian, khoảnh khắc gần gũi để tương tác với trẻ, ngay cả khi vào buổi tối cũng cần kể những câu chuyện và theo dõi sự cải thiện từng ngày. Việc dành thời gian nhiều hơn cho con không chỉ tốt với trẻ tự kỷ mà còn đặc biệt cần thiết với mọi trẻ. Đặc biệt là các trẻ gặp vấn đề tâm lý, tâm thần như rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn cảm xúc, trầm cảm, rối loạn ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ,...

2. Khuyến khích trẻ tham gia hoạt động cộng đồng

Có thể khuyến khích trẻ đến trường để tiếp xúc nhiều hơn với môi trường cũng như tham gia vào cộng đồng, có nhiều bạn bè,... Việc giúp trẻ tự kỷ có cơ hội gặp gỡ tiếp xúc nhiều đến thầy cô, bạn bè có thể kích thích sự phát triển về mặt tâm lý, cởi mở hơn trong mọi tình huống giao lưu.


Giúp trẻ có cơ hội tham gia vào nhiều môi trường học tập, câu lạc bộ,...

Cùng với đó có thể tạo điều kiện để trẻ tự kỷ tham gia vào những câu lạc bộ kỹ năng sống, nơi giúp trẻ tìm kiếm, tiếp xúc thêm nhiều người để mạnh dạng hơn và dễ dàng hơn trong việc bày tỏ tiếng nói riêng của mình. 

Ngoài ra, hãy để trẻ gần những người mà trẻ cảm thấy yêu quý để cảm nhận nhiều hơn về tình thương, tạo ra sự gắn kết trong tâm hồn, từ đó sẽ dễ dàng hơn trong việc tập nói.

3. Tạo môi trường thoải mái cho trẻ

Chú ý đến điều kiện môi trường để tạo ra những không gian thoải mái cho trẻ tự kỷ và cần đảm bảo các yếu tố về sức khỏe. Nên thường xuyên cho bé đi đến những nơi gần gũi với thiên nhiên như công viên, biển, đồng cỏ... để có thêm nhiều nhận thức cũng như mở lòng tiếp nhận những điều mới mẻ. 


Môi trường tốt sẽ giúp bé phát triển tư duy tích cực, từ đó dễ dàng hơn trong việc tập nói

Ảnh hưởng của môi trường xung quanh tốt không chỉ làm cải thiện sự tích cực về sức khỏe tinh thần mà còn giúp bé dễ dàng hơn trong việc biểu lộ cảm xúc từ đó mang lại hiệu quả cao hơn trong giao tiếp. Cùng với đó có thể dẫn bé đến những địa điểm du lịch đẹp mắt để khám phá cũng như nâng cao tinh thần sáng tạo, nhận biết thế giới xung quanh.

3. Để ý đến sở thích và những điều trẻ quan tâm

Quan tâm đến sở thích cũng là một trong những cách giúp trẻ tự kỷ chậm nói hiệu quả cần thực hiện. Nếu cần thiết hãy đáp ứng các nhu cầu về sở thích của trẻ cũng như theo dõi những biểu hiện trên khuôn mặt, hành động,... 


Quan tâm đến sở thích, khuyến khích, tìm kiếm những thú vui phù hợp với trẻ

Bên cạnh đó, hãy chủ động khuyến khích bé tiếp xúc với những món đồ chơi phù hợp với chức năng, phương tiện giải trí, để tìm ra những sở thích đặc biệt. Sau đó, trong sự mong muốn của trẻ về điều làm mình yêu thích, hãy kích thích sự đòi hỏi, mong cầu, từ đó có thể kết hợp với sự trò chuyện để khơi gợi khả năng nói hiệu quả.

4. Liệu pháp tâm lý

Tâm lý trị liệu là một trong những phương pháp được nhiều người tin tưởng vì đem lại an toàn, hiệu quả trong quá trình điều trị. Trẻ bị tự kỷ sẽ được các chuyên gia hỗ trợ bằng nhiều cách khác nhau. 

Trước tiên chuyên gia có thể trò chuyện cùng cha mẹ để tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề mà trẻ gặp phải. Từ đó giúp đưa ra lộ trình can thiệp phù hợp nhất với từng trẻ để nhận được sự hiệu quả tối ưu.

Lời khuyên cho cha mẹ là hãy tìm hiểu để đưa trẻ đi can thiệp ở một trung tâm uy tín, có nhiều chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm. Trung tâm Tâm lý Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam là một lựa chọn rất tốt cho cha mẹ đang có con bị tự kỷ.

 Hiện tại NHC Academy đang áp dụng rất hiệu quả phương pháp tâm lý trị liệu kết hợp với âm ngữ trị liệu cho trẻ tự kỷ. Đây cũng là phương pháp rất hữu hiệu với trẻ chậm nói, tăng động giảm chú ý, rối loạn ngôn ngữ và các vấn đề khác.


Các chuyên gia của NHC Academy luôn sẵn sàng hỗ trợ điều trị tâm lý cho trẻ em tự kỷ

Đến với NHC Academy, chuyên gia không chỉ là người hướng dẫn mà còn là người cố vấn, những người bạn đồng hành trong quá trình phát triển của trẻ. Chuyên gia cam kết hỗ trợ trẻ cả trong và sau khi kết thúc quá trình trị liệu tại trung tâm.

Tinh thần tận tâm và sự chia sẻ của đội ngũ chuyên gia sẽ giúp trẻ tự kỷ cảm thấy được yêu thương, là nguồn động viên to lớn giúp trẻ vượt qua những thách thức về mặt ngôn ngữ.

Ngoài ra, chuyên gia còn sẽ tận tâm trò chuyện, nhận biết, tôn trọng những nguyện vọng thầm kín của trẻ tự kỷ, đây cũng là yếu tố then chốt để can thiệp, mang lại hiệu quả tối ưu nhất. 

Sứ mệnh của Trung tâm Tâm lý Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc cung cấp dịch vụ trị liệu mà còn là việc đảm bảo các phụ huynh sẽ có được những giải pháp cùng nhau hỗ trợ cho trẻ có được hành trình phát triển hạnh phúc.


Trẻ tự kỷ được chăm sóc đúng cách bằng phương pháp hiệu quả nhất tại NHC Academy

TRUNG TÂM TÂM LÝ GIÁO DỤC CHUYÊN BIỆT NHC VIỆT NAM

 • Địa chỉ: 235 Phố Quan Hoa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

 • Điện thoại: 024 66 876 123 hoặc 090 6818 123

 • Email: giaoducnhc@gmail.com

 • Website: giaoducnhc.vn

 • Facebook: FB.com/giaoducnhc

Mong rằng qua bài viết, các bậc phụ huynh đã hiểu hơn về chủ đề trẻ tự kỷ có nói được không và trang bị được cách giúp con phát triển ngôn ngữ hiệu quả. Tốt nhất khi nhận thấy trẻ có biểu hiện bất thường hãy chủ động đưa con đi thăm khám để được các chuyên gia hỗ trợ can thiệp kịp thời và đúng cách.

Có thể bạn quan tâm:

VĂN BẢN MỚI

85/2023/NĐ-CP

Nghị định số 85/2023/NĐ-CP của Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25 tháng 9 năm 2020 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức

Thời gian đăng: 23/05/2024

lượt xem: 90 | lượt tải:27

1285/BTV-TGCS

V/v triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma tuý

Thời gian đăng: 13/06/2024

lượt xem: 36 | lượt tải:17

1133/BTV-TGCS

V/v hưởng ứng tham gia Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia với chủ đề “Tự hào mỗi dải biên cương lần thứ III”

Thời gian đăng: 13/06/2024

lượt xem: 45 | lượt tải:26

1263/BTV-TGCS

Công văn V/v hưởng ứng tham gia các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024)

Thời gian đăng: 06/06/2024

lượt xem: 59 | lượt tải:33

1251/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2024 -2029

Thời gian đăng: 06/06/2024

lượt xem: 66 | lượt tải:33
LỊCH
TÀI LIỆU
VĂN PHONG DIEN TU
CHUYEN DOI SO
HỎI ĐAP
DỤ AN 8
THỐNG KÊ
 • Đang truy cập18
 • Hôm nay4,618
 • Tháng hiện tại60,253
 • Tổng lượt truy cập6,511,430
LIÊN KẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây