CHỊ NGUYỄN THỊ TÃM – NGƯỜI PHỤ NỮ LÀM KINH TẾ GIỎI

Thứ sáu - 23/08/2019 04:23 559 0
Chị Nguyễn Thị Tâm (46 tuổi), là hội viên Phụ nữ ấp 8A xã Lộc Hòa - huyện Lộc Ninh - tỉnh Bình Phước, không chỉ là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi mà Chị còn giúp chị em hội viên trong ấp, nhất là chị em người đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo.
Căn nhà  trong rẫy nhà chị Tâm
Căn nhà trong rẫy nhà chị Tâm
Chị Tâm sinh ra và lớn lên ở huyện Mỹ Văn – Tỉnh Hưng Yên.  Năm 1991, chị cùng gia đình chuyển vào Bình Phước lập nghiệp. Năm 1997, chị lập gia đình tại ấp 8A, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.
Căn nhà trong rẫy nhà chị Tâm

                                                               Căn nhà  trong rẫy nhà chị Tâm

Chị cho biết bước đầu vào lập nghiệp cuộc sống trên đất khách quê người còn rất khó khăn, đèn điện không có, đường đi vào các ấp, xã chưa được làm như bây giờ, cuộc sống đầy khó khăn, vất vả, nhưng với bản tính là người phụ nữ chịu thương, chịu khó, cần cù trong lao động sản xuất, chị và chồng đã vươn lên chính mình. Sau khi đã dành dụm, tiết kiệm được một khoản tiền từ làm thuê và vay mượn thêm của gia đình, vợ chồng chị mua thêm 2 ha đất để trồng hồ tiêu, bên cạnh đó chị đã trồng xen thêm các loại cây ngắn ngày để lấy ngắn nuôi dài, lo cho cái ăn trước mắt. Sau 04 năm cần mẫn chăm sóc hồ tiêu bắt đầu cho thu hoạch hơn 02 tấn tiêu mỗi năm với giá tiêu vào năm đó lên tới 100.000 đồng/kg tiêu. Gia đình chị thu được hơn 200 triệu mỗi năm. Từ đó, cuộc sống của gia đình chị đã ổn định, vững tin hơn trên con đường lập nghiệp. Năm 2000 chị tham gia hội viên phụ nữ ấp 8A xã Lộc Hòa -  Chị luôn là hội viên phụ nữ gương mẫu, sản xuất kinh doanh giỏi, nhanh nhẹn, vươn lên làm giàu chính đáng, tạo việc làm cho chị em hội viên phụ nữ khó khăn trong xã. Chi Tâm chia sẻ “Nhờ vườn tiêu mà gia đình tôi có cuộc sống ổn định hơn và có điều kiện để phát triển thêm mô hình chăn nuôi vịt siêu thịt”.
.
Mô hình nuôi vịt siêu thịt nhà chị Tâm

Mô hình nuôi vịt siêu thịt nhà chị Tâm

Trong thời gian đầu phát triển mô hình này, gia đình chị gặp rất là khó khăn về vốn, phải đi vay để trang trải chi phí trong chăn nuôi. Ban đầu chị nuôi 1.000 con, sau khi bán lứa đầu tiên trừ đi chi phí cũng không lời bao nhiêu, vì khi đó giá vịt siêu thịt 30.000đ/kg. Nhưng vợ chồng chi Tâm không nản lòng tiếp tục đầu tư mở rộng thêm diện tích chăn nuôi và nâng tổng số đàn vịt là 2.000 con. Tính đến nay gia đình chị đã xuất bán 3 lứa vịt siêu thịt, giá bán mỗi năm được tăng dần và cuối năm 2018 chị suất bán đàn vịt 1.500 con với giá 45.000đ/kg. Trong chăn nuôi, trồng trọt, chị Tâm luôn biết áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất. Với giá suất bán ổn định như hiện nay, sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình chị thu về gần 200 triệu đồng, đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, các con có điều kiện ăn học tốt hơn, đồng thời tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 06 lao động tại địa phương.
Không chỉ là tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong sản xuất, chị Tâm còn giúp chị em phụ nữ, chị em người đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo. Chị thường xuyên hướng dẫn, tư vấn về cây, con, giống, giúp đỡ về kỹ thuật áp dụng vào sản suất chăn nuôi, trồng trọt cho các chị em tại địa phương. Ngoài ra, hàng năm chị còn tặng sổ tiết kiệm cho chị em phụ nữ nghèo tại chị hội của mình. Chị Tâm là một tấm gương điển hình để chị em hội viên phụ nữ học tập và noi theo.                                                            
 

Nguồn tin: Điểu Thị Hà - Hội LHPN xã Lộc Hòa - huyện Lộc Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

43/KH-BTV

Thực hiện cuộc vận động "Xây dựng Gia đình 5 không, 3 sạch", "Gia đình 5 có, 3 sạch"

lượt xem: 30 | lượt tải:15

44/KH-BTV

Triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 20 | lượt tải:9

210/BTV-TGCS

V/v hướng dẫn tham gia Cuộc thi trực tuyến "Tổ quốc bên bờ sóng" năm 2022

lượt xem: 89 | lượt tải:175

209/BTV-TGCS

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG NHÀ NƯỚC VÕ CHÍ CÔNG (07/8/1912-07/8/2022)

lượt xem: 120 | lượt tải:75

208/BTV-TGCS

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SỸ (27/7/1947 - 27/7/2022)

lượt xem: 95 | lượt tải:56
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay977
  • Tháng hiện tại64,193
  • Tổng lượt truy cập3,269,045
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây