Cô Lại Thị Hà – tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác

Thứ sáu - 05/04/2019 00:06 995 0
Hai mươi năm, đó là khoảng thời gian cô Lại Thị Hà, 40 tuổi, giáo viên Trường Tiểu học Phú Riềng A, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước gắn bó với sự nghiệp trồng người. Dù ở bất cứ môi trường nào, cô Hà luôn khát khao phấn đấu và gương mẫu trong mọi công việc để các em học sinh noi theo. Cô là tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác được đồng nghiệp và học sinh nhà trường tin yêu
 
Cô Lại Thị Hà cùng các học trò

 

Năm 1998, cô giáo trẻ Lại Thị Hà tốt nghiệp Trường Cao đặng sư phạm Sông Bé (nay là Bình Phước) và về giảng dạy tại Trường Tiểu học Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh. Sau 6 năm, cô Hà lại chuyển về giảng dạy tại Trường Tiểu học Phú Riềng A cho đến nay. Hai mươi năm gắn bó với nghề, cô luôn nỗ lực trong mọi công việc, luôn có ý thức học tập, tu dưỡng để nâng cao chất lượng công tác.
Với phương châm mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo. Qua mỗi giai đoạn, mỗi năm học, cô Hà luôn tự nghiên cứu đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá trên cơ sở chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình. Từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục. Để cải tiến phương pháp dạy học, cô Hà không ngừng nâng cao chất lượng bài dạy bằng việc tự tìm hiểu nâng cao trình độ chuyên môn cho bản thân và trao đổi kinh nghiệm cùng đồng nghiệp để hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Bên cạnh đó, cô còn tích cực tham gia các phong trào thi đua, chẳng hạn như tự làm đồ dùng dạy học, tham gia các hoạt động nghiên cứu viết sáng kiến kinh nghiệm. Đến nay, các sáng kiến kinh nghiệm của cô đã được ứng dụng đạt hiệu quả tạo vào giảng dạy như: một số biện pháp giúp học sinh hứng thú hơn khi học các tiết kể chuyện lớp 5; giúp học sinh làm tốt các bài toán về chuyên đề phân số; một số kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi đạt hiệu quả; một số kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh thi giải toán đạt hiệu quả cao....
 “Sau nhiều năm gắn với công tác giảng dạy, tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm, nhất là tìm ra các phương pháp thu hút các em thích thú và tập trung vào từng môn học cụ thể. Với vai trò là một giáo viên, tôi luôn ý thức giữ gìn tư cách đạo đức nhà giáo, có lối sống lành mạnh, trung thực, giản dị, gương mẫu, ứng xử đúng mực, chan hòa với mọi người và các em học sinh” - cô Hà chia sẻ.
Học theo Bác mọi lúc mọi nơi và ở mọi lĩnh vực, cô Hà luôn phát huy tính tích cực, hứng thú trong học tập của học sinh và vai trò chủ đạo của giáo viên, tác phong thân thiện, khuyến khích, động viên học sinh học tập. Tổ chức hợp lý cho học sinh làm việc cá nhân và theo nhóm. Đặc biệt, cô luôn coi trọng bồi dưỡng học sinh năng khiếu, hỗ trợ giúp đỡ học sinh hoàn thành chương trình môn học, lớp học. “Bản thân tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi sự phân công của tổ chức bằng việc đem hết khả năng, tâm huyết và trí tuệ của mình để giảng dạy, truyền đạt kiến thức cho học sinh” - cô Hà nói.
Với vai trò là tổ trưởng tổ khối lớp 5 của trường, cô Hà luôn có ý thức xây dựng, giữ gìn khối đoàn kết nội bộ, phát huy vai trò những nhân tố tích cực, động viên mọi người công tác và rèn luyện vì sự phát triển của nhà trường. Do đó, nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu tập thể tiên tiến. Bên cạnh đó, cô Hà luôn gương mẫu thực hiện tốt quy chế chuyên môn của nhà trường đề ra, bảo đảm ngày giờ công tác, tham gia tích cực phong trào thi đua dạy tốt - học tốt ở trường. Qua những tiết dạy tốt, cô luôn suy nghĩ tìm tòi và áp dụng phương pháp dạy mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong các tiết dạy cho phù hợp với từng lớp, từng bài, đồng thời phát huy tính tích cực chủ động sáng tạo của học sinh để đạt hiệu quả cao nhất.
Không chỉ dạy tốt, cô Hà còn tích cực tham gia công tác từ thiện của địa phương do Hội Phụ nữ xã Phú Riềng phát động. Hàng năm, cô quyên góp tiền ủng hộ chị em phụ nữ trong chi hội, những gia đình nghèo của địa phương và đồng nghiệp.
Với những kết quả đạt được, cô Hà đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh, các cấp khen thưởng, đặc biệt, năm 2016, cô vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2015.
                                                                                                     

Tác giả bài viết: Vũ Tuyết (trích đăng)

Nguồn tin: Tạp chí Khoa học và Thòi đại

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công văn số: 1332/BTV

Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân khu 7

lượt xem: 280 | lượt tải:90

Công văn số: 1290/BTV

Phối hợp tuyên truyền, phổ biến Bộ sách Tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam

lượt xem: 336 | lượt tải:112

Công văn số: 1244/BTV

CV V/v triển khai sự kiện "Tử tế vì môi trường" hưởng ứng Chiến dịch làm thế giới sạch hơn năm 2020

lượt xem: 329 | lượt tải:98

Công văn số: 1223/BTV

CV V/v gửi tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam

lượt xem: 476 | lượt tải:150

Công văn số: 1217/BTV

CV V/v gửi đề cương tuyên truyền 90 năm Ngày truyền thống Dân vận của Đảng, 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

lượt xem: 457 | lượt tải:182
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay1,803
  • Tháng hiện tại67,710
  • Tổng lượt truy cập2,404,265
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây