Gương phụ nữ dân tộc thiểu số nuôi dạy con tốt, tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình

Thứ sáu - 11/11/2022 03:50 314 0
Chị Thị Xen là người dân tộc S’tiêng, sinh ra và lên ở ấp Cần Lê, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long. Những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống chị gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, không có đất canh tác lại không có nghề nghiệp, thu nhập chính của gia đình là từ việc đi làm thuê nên đời sống khó khăn, cái đói, cái nghèo cứ quẩn quanh mãi. 
Không cam chịu với sự đói nghèo, được sự giúp đỡ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã theo chương trình cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, chị Xen đã mạnh dạn vay số tiền 30 triệu đồng. Từ nguồn vốn vay đó, chị đầu tư vào chăm sóc vườn tiêu nhưng do thiếu kinh nghiệm và kiến thức chăm sóc, chị đã gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, không nản lòng, chị chuyển hướng sang chăn nuôi nhỏ lẻ. Nhờ sự cần cù, chịu khó và ham học hỏi, gia đình chị đã trả được số tiền 30 triệu đồng và tiếp tục vay số tiền 50 triệu đồng để đầu tư vào chăn nuôi bò, heo, gà, vịt... Bên cạnh việc chăn nuôi, chị Xen còn đi mua phế liệu để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, nuôi con ăn học.
 Mặc dù liên tục gặp phải sự khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá cả vật nuôi, kiến thức... nhưng bằng sự cần cù, chịu học hỏi, đến nay gia đình chị đã mở rộng chăn nuôi mỗi năm khoảng 7.000 con vịt (mỗi lứa khoảng 1.000 con), hiện có đàn bò 7 con và kinh doanh thêm tạp hóa, thực phẩm rau, củ, quả, thịt, cá... 
Không chỉ cần cù trong lao động, sản xuất, chị Xen còn nuôi dạy con tốt, chị vui vẻ cho biết: “Chị có 5 người con, cô con gái đầu lòng (sinh năm 2000) học Đại học và hiện nay đang là giáo viên Mầm non tại tỉnh Bình Dương, cậu con trai thứ hai (sinh năm 2006) đang học lớp 11 trường THPT Nguyễn Huệ năm học vừa rồi cũng là học sinh giỏi cấp thị xã và được đi thi cấp tỉnh, đầu năm học vừa được học bổng đem về cho mẹ, 3 bé sau đang học Tiểu học. Mặc dù còn nhiều khó khăn vì gia đình chị đông con nhưng chị luôn động viên chồng cố gắng để tạo điều kiện cho các con được đi học, có nghề nghiệp ổn định, phát triển bản thân và giúp đỡ gia đình”.
Tháng 10/2020 chị được chị em hội viên trong chi hội tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng chi hội phụ nữ ấp Cần Lê, chị đã luôn cố gắng cân bằng giữa công việc gia đình và nhiệm vụ công tác Hội, tích cực vận động chị em tham gia thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với xây dựng Nông thôn mới; tích cực vận động phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia tổ chức Hội. Với sự nỗ lực vươn lên trong lao động, sản xuất, chăm sóc, nuôi dạy con tốt chị Thị Xen đã trở thành gương phụ nữ dân tộc thiểu số tiêu biểu. 
Hình ảnh chị Thị Xen tham gia lao động sản xuất:
 

 

Nguồn tin: Hội LHPN Thị xã Bình Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

486/BTV-TGCS

Về việc triển khai cuộc thi ảnh "Duyên dáng Áo dài"

lượt xem: 86 | lượt tải:19

451/BTV-TGCS

V/v tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Tuần lễ áo dài" năm 2023

lượt xem: 62 | lượt tải:18

452/BTV-TGCS

V/v phát động chương trình "Áo dài yêu thương"

lượt xem: 216 | lượt tải:21

443/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

lượt xem: 59 | lượt tải:19

440/BTV-TGCS

V/v triển khai thực hiện các quy định của Luật Cư trú năm 2020

lượt xem: 48 | lượt tải:17
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay4,316
  • Tháng hiện tại75,626
  • Tổng lượt truy cập4,024,360
8/3
Dự án 8
du an 8
phu nu noi loi hay
 KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI
      

face1
 
download


 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây