Phụ nữ Chơn Thành “Nói lời hay, làm việc tốt”

Chủ nhật - 07/06/2020 21:31 645 0
Từ 4-5 năm nay, Hội Phụ nữ thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành duy trì và hoạt động hiệu quả hũ gạo tình thương, nuôi heo đất tiết kiệm. Với mô hình này, hằng tháng, hũ gạo tình thương vận động được 45kg gạo trao hỗ trợ 2 hội viên nghèo trên địa bàn; nuôi heo đất tiết kiệm được 53 con với tổng gần 294 triệu đồng giúp đỡ 10 chị có vốn sản xuất, chăn nuôi…

HƯỚNG TỚI NGƯỜI KHÓ

Từ năm 2019 đến nay, hơn 2.600 lượt hội viên đã giúp đỡ 75 chị vay trên 1 tỷ đồng không lãi hoặc lãi suất thấp để phát triển kinh tế; tương trợ vốn, tổ tiết kiệm phụ nữ nghèo, quỹ xoay vòng của ban chấp hành đã giúp 114 chị vay với số vốn huy động hơn 731 triệu đồng; tiết kiệm 5.000 đồng/tháng/hội viên giúp 260 chị với số tiền 90,7 triệu đồng... Nhờ đó, nhiều hội viên phụ nữ đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống như hộ chị Đào Minh Phúc, Lê Thị Nhung, Hoàng Thị Thoa...

Việc làm giản đơn nhưng tạo sức lan tỏa yêu thương sâu rộng trong cộng đồng, khi năm 2019, Chi hội Phụ nữ khu phố Trung Lợi và ấp Hiếu Cảm thành lập “Gian hàng dư cho, thiếu nhận”. Trong gian hàng rộng chừng 20m2 có nhiều loại quần áo, giày dép, túi xách, đồ gia dụng từ cũ đến mới được người “dư” mang đến cho giúp người “thiếu” nhận về. Đây là địa chỉ nhân đạo quen thuộc của những người khó khăn trên địa bàn thị trấn Chơn Thành và nhiều xã khác trong, ngoài huyện.

Hội viên Mai Thị Thu ở Hội Đông y thị trấn Chơn Thành chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ phối hợp Hội Đông y thị trấn xây dựng mô hình tủ thuốc yêu thương. Do đó, hằng tuần, 6 hội viên phụ nữ đã ngoài 60 tuổi ở Hội Đông y thị trấn thay phiên nhau châm cứu, bấm huyệt, bốc thuốc nam khám, chữa miễn phí cho những bệnh nhân nghèo trên địa bàn thị trấn, thậm chí cả những bệnh nhân ở xã khác. Bà Mai Thị Thu, Chủ tịch Hội Đông y, Chi hội trưởng phụ nữ khu phố Trung Lợi cho biết: Trong năm qua, hơn 3.000 lượt bệnh nhân đã đến thăm, khám, chữa bệnh bằng liệu pháp đông y tại đây và phần lớn bệnh nhân đều được khám, chữa bệnh miễn phí. Hằng năm, chúng tôi còn tổ chức 3 đợt phát thuốc nam miễn phí với hàng trăm thang thuốc cho người bệnh trên địa bàn.

NHÂN LÊN VIỆC LÀM Ý NGHĨA

Đối với bà Đào Thị Thu Hà (53 tuổi) ở khu phố 6, thị trấn Chơn Thành không có hạnh phúc nào hơn khi được hội phụ nữ thị trấn luôn chung tay chia sẻ, giúp đỡ. Năm 2016, biết hoàn cảnh bà khó khăn về nhà ở, mưu sinh bằng nghề bán vé số với thu nhập bấp bênh, hội đã vận động xây tặng căn nhà tình thương trị giá 50 triệu đồng. Niềm hạnh phúc có căn nhà mới chưa được bao lâu, bà Hà lại phát hiện bị ung thư vú nên cuộc sống vì thế càng khốn khó. Sâu sát với hoàn cảnh của bà Hà, Hội Phụ nữ thị trấn tiếp tục chọn đây là địa chỉ nhân đạo để gắn cá nhân, tổ chức giúp đỡ gạo, mì tôm, nhu yếu phẩm. Bà Hà chia sẻ: Hoàn cảnh tôi khó khăn, may có các hội, đoàn thể luôn tận tình giúp đỡ. Tôi không biết lấy gì để cảm ơn, chỉ biết khi có sức khỏe sẽ cố gắng lao động để không phải phụ thuộc nhiều vào xã hội.

Những việc làm ý nghĩa của các hội viên ở mô hình tủ thuốc yêu thương không chỉ để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân thị trấn mà còn trở thành địa chỉ đáng tin cậy cho những bệnh nhân nghèo của một số xã trong khu vực. Hơn 3 năm nay, ông Nguyễn Văn Kính (62 tuổi) ở xã Thành Tâm đều đặn đến đây điều trị bằng liệu pháp đông y và nay bệnh đã giảm hẳn. Ông Kính cho biết: 3 năm trước, tôi bị tai biến nhưng nhà khó khăn nên không có điều kiện đến các bệnh viện lớn điều trị. Gia đình đưa tôi đến Hội Đông y thị trấn Chơn Thành khám, châm cứu và chữa trị. Các thầy thuốc ở đây châm cứu, bấm huyệt và sử dụng các phương pháp đông y khác đã giúp tôi hồi phục sức khỏe rất tốt. Hiện tôi đã tự đi lại bằng xe máy để điều trị. Điều khiến tôi cảm động là ở đây các thầy thuốc không lấy tiền hoặc nếu có thì chỉ hỗ trợ tiền kim châm; thăm khám rất nhiệt tình, ân cần, tỉ mỉ.

Bà Ngô Minh Tuyết (70 tuổi), thị trấn Chơn Thành, cho biết: Nhờ các y, bác sĩ ở Hội Đông y thị trấn, hơn 1 năm điều trị tại đây, nay bệnh thoái hóa xương khớp của tôi giảm hẳn. Tôi khám ở đây đều được miễn phí.

Với quan điểm học Bác là hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình với gia đình, cộng đồng và xã hội. Do đó, nhiều chị em hội viên đông y thị trấn Chơn Thành đã không chỉ học tập nâng cao nhận thức mà còn chủ động giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Với họ, học và làm theo Bác từ những việc làm nhỏ nhất trong đời sống, từ đó nhân lên ý nghĩa cao đẹp đó là mục đích mà phụ nữ thị trấn Chơn Thành đang hướng tới và sẽ lan tỏa sâu rộng tới từng hội viên.

Nguồn tin: Lưu Yên - Nguồn baobinhphuoc.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

43/KH-BTV

Thực hiện cuộc vận động "Xây dựng Gia đình 5 không, 3 sạch", "Gia đình 5 có, 3 sạch"

lượt xem: 29 | lượt tải:15

44/KH-BTV

Triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 19 | lượt tải:9

210/BTV-TGCS

V/v hướng dẫn tham gia Cuộc thi trực tuyến "Tổ quốc bên bờ sóng" năm 2022

lượt xem: 88 | lượt tải:175

209/BTV-TGCS

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG NHÀ NƯỚC VÕ CHÍ CÔNG (07/8/1912-07/8/2022)

lượt xem: 120 | lượt tải:75

208/BTV-TGCS

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SỸ (27/7/1947 - 27/7/2022)

lượt xem: 94 | lượt tải:56
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay801
  • Tháng hiện tại64,017
  • Tổng lượt truy cập3,268,869
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây