Gương điển hình về vươn lên vượt khó, phát triển kinh tế gia đình

Thứ năm - 03/11/2022 00:11 143 0
Cạnh nhà văn hóa ấp Tân lập, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp có một vườn ổi quanh năm xanh tốt, quả sai triễu cành, ngày nào cũng thấy bóng dáng người phụ nữ nhanh thoăn thoắt tỉa cành, bọc trái, làm cỏ, đó chính là Chị Lê Thị Tỵ, hội viên phụ nữ chi hội ấp Tân Lập.
Sinh năm 1977 tại 01 vùng quê nghèo tỉnh Thanh Hóa, hoàn cảnh gia đình chị rất khó khăn nên chị học hết lớp 9 đã phải nghỉ học phụ giúp việc nhà cho cha, mẹ. Năm 2002 chị lập gia đình và cùng chồng vào ấp Cửa rừng, xã Hưng Phước (nay là ấp Tân Lập, xã Phước Thiện) để lập nghiệp, trong điều kiện chân ướt, chân ráo, vừa không có vốn, lại không có kiến thức và kinh nghiệm làm ăn. Ban ngày chị cùng chồng đi làm thuê, làm mướn với số tiền công ít ỏi, chi tiêu thiếu trước, hụt sau, chị lại sinh con đầu lòng, khó khăn rồi lại chồng chất khó khăn, nhưng chị rất lạc quan với suy nghĩ rằng tuy mình không có vốn, không có kiến thức nhưng bù lại trời cho mình sức khỏe và chỉ cần có sự quyết tâm, chăm chỉ, tích cực học tập, trau dồi kinh nghiệm thì sẽ cố gắng làm ăn, cùng xây dựng gia đình no ấm.
 
Chị Tỵ chăm sóc vườn ổi

Năm 2004, với sự động viên của hội viên phụ nữ trong ấp, chị đã tham gia vào Hội phụ nữ tại Chi hội phụ nữ ấp Tân Lập. Chị tích cực tham gia các hoạt động của Hội, đăng ký đi học các lớp tập huấn kiến thức trồng trọt và chăn nuôi do Hội phụ nữ và Hội nông dân phối hợp tổ chức. Từ đó, chị đã có kiến thức để chăn nuôi, trồng trọt, không có đất sản xuất vợ chồng chị đã đi mượn đất cao su trồng mới để thâm canh cây ngắn ngày, mùa nào trồng loại cây đó phù hợp với đất đai, thổ nhưỡng như bí xanh, bí đỏ, mướp ăn ngọn, dưa leo…chị đã áp dụng trồng đa cây, chăn nuôi: dê, gà, vịt, mỗi loại thu nhập một ít với phương châm góp nhỏ thành to, thực hành chi tiêu hợp lý, chị đã gom được một số vốn, đầu tư trồng vườn ổi khoảng 300 cây, chị chăm sóc đúng kỹ thuật nên thu nhập các khoản hàng năm từ 150.000.000 - 200.000.000 đồng/năm. Đến nay, gia đình chị đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, chị đã xây được 01 ngôi nhà khang trang, con cái học hành ổn định, gia đình ấm no, hạnh phúc.
Bản thân và gia đình chị luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia tốt các phong trào do chi hội phát động, có thể nói dù nhỏ bé nhưng với chị em trong chi hội, chị thật sự là tấm gương sáng cho chị em hội viên còn khó khăn có động lực phấn đấu, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, góp phần xây dựng khu dân cư biên giới ổn định.
 

Nguồn tin: Thái Trang – Hội LHPN Bù Đốp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

376/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày Chiến thắng Ấp Bắc

lượt xem: 20 | lượt tải:23

379/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027

lượt xem: 23 | lượt tải:29

378/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền, phát động đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

lượt xem: 30 | lượt tải:14

377/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 50 năm Ngày ký hiệp định Paris

lượt xem: 24 | lượt tải:20

366/BTV-TGCS

Về việc đẩy mạnh tuyên truyền cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống mua bán người"

lượt xem: 32 | lượt tải:23
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay1,417
  • Tháng hiện tại19,105
  • Tổng lượt truy cập3,660,546
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây