Nâng cao vai trò kiểm tra, giám sát trong hoạt động ủy thác cho vay với Ngân hàng Chính sách xã hội

Thứ sáu - 23/07/2021 04:07 72 0
Trong những năm qua hoạt động ủy thác cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đồng Phú qua 4 tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH) là: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chính Minh đã thực sự mang lại hiệu quả trong hoạt động quản lý và cho vay nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện. Dư nợ ủy thác qua 4 tổ chức CT-XH tại NHCSXH huyện Đồng Phú tăng trưởng liên tục trong giai đoạn 2016 – 2021, đến nay dư nợ ủy thác đạt 271.733 triệu đồng, chiếm 99,4% tổng dư nợ tại NHCSXH huyện Đồng Phú.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức kiểm tra, đối chiếu dư nợ tại xã Đồng Tâm
Để công tác quản lý và cho vay thông qua 4 tổ chức CT-XH tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, ngay từ đầu năm 2021 hội, đoàn thể nhận ủy thác các cấp của huyện Đồng Phú đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác năm 2021. Mặc dù trong 6 tháng đầu năm 2021 kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác trên địa bàn các xã, thị trấn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng tổ chức CT-XH các cấp của huyện Đồng Phú đã nỗ lực vượt khó để hoàn thành Kế hoạch kiểm tra, giám sát trong nữa đầu năm 2021. Đến ngày 30/6/2021 4 tổ chức CT-XH nhận ủy thác cấp huyện đã thực hiện kiểm tra 26/44 hội, đoàn thể cấp xã, 108/197 Tổ TK&VV và 471 hộ vay. Bên cạnh đó, các tổ chức CT-XH nhận ủy thác tại các xã, thị trấn đã thực hiện kiểm tra 112 Tổ TK&VV và 560 hộ vay tại các Tổ do hội, đoàn thể quản lý. Đồng thời, hội, đoàn thể nhận ủy thác tại các xã, thị trấn đã thực hiện kiểm tra việc sử dụng vốn sau khi cho vay của hơn 1.000 khách hàng vay vốn trong năm 2021. Nhờ thực hiện tốt công tác quản lý nên có 194/197 Tổ TK&VV (chiếm tỷ lệ 98,48%) được xếp loại tốt, khá. Thông qua kết quả kiểm tra tổ chức CT-XH nhận ủy thác các cấp tại huyện Đồng Phú đã khắc phục, chấn chỉnh những sai sót, tồn tại trong công tác quản lý và cho vay nguồn vốn tín dụng chính sách, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn ban hành văn bản chỉ đạo các bộ phận liên quan như: Công an, Tư pháp, Hộ tịch, Địa chính,… dừng tất cả các thủ tục về cắt hộ khẩu, sang nhượng tài sản của tổ chức, cá nhân có vay vốn tại NHCSXH cho đến khi hoàn thành nghĩa vụ trả nợ. Ngoài ra, thông qua các cuộc kiểm tra, giám sát các tổ chức CT-XH đã tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của hội, đoàn thể, Trưởng ấp, Tổ trưởng Tổ TK&VV và hộ vay liên quan đến hoạt động quản lý và cho vay để đề xuất, kiến nghị NHCSXH có giải pháp hỗ trợ và xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc tại địa phương. 
Để công tác quản lý và cho vay nguồn vốn tín dụng chính sách ủy thác cho 4 tổ chức CT-XH ngày càng đi vào chiều sâu, thực hiện cho vay đúng đối tượng thụ hưởng, nâng cao hiệu quả việc sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách tại các hộ vay,… trong thời gian tới 4 tổ chức CT-XH nhận ủy thác tại huyện Đồng Phú cần phải tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát tại các Tổ TK&VV, chú trọng công tác kiểm tra việc sử dung vốn sau cho vay, kiểm tra xử lý các trường hợp hộ vay có nợ quá hạn, lãi tồn đọng cao, những hộ vay vay với số tiền lớn nhằm xử lý và thu hồi nợ kịp thời đối với những trường hợp hộ vay quá hạn, sử dụng vốn sai mục đích và thông qua các đợt kiểm tra, giám sát để tiếp tục tham mưu cho NHCSXH và cấp ủy chính quyền địa phương một số nội dung cần triển khai thực hiện để nâng cao hiệu quả hoạt động nhận ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách tại các tổ chức CT-XH trên địa bàn huyện Đồng Phú.   

Nguồn tin: Nguyễn Danh Tuấn – NH CSXH huyện Đồng Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công văn số: 1332/BTV

Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân khu 7

lượt xem: 254 | lượt tải:85

Công văn số: 1290/BTV

Phối hợp tuyên truyền, phổ biến Bộ sách Tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam

lượt xem: 304 | lượt tải:102

Công văn số: 1244/BTV

CV V/v triển khai sự kiện "Tử tế vì môi trường" hưởng ứng Chiến dịch làm thế giới sạch hơn năm 2020

lượt xem: 306 | lượt tải:93

Công văn số: 1223/BTV

CV V/v gửi tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam

lượt xem: 453 | lượt tải:137

Công văn số: 1217/BTV

CV V/v gửi đề cương tuyên truyền 90 năm Ngày truyền thống Dân vận của Đảng, 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

lượt xem: 428 | lượt tải:169
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,971
  • Tháng hiện tại66,165
  • Tổng lượt truy cập2,319,156
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây