THỰC HIỆN HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ PHỤ NỮ GIẢM NGHÈO

Thứ năm - 20/08/2020 02:55 622 0
Chương trình hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo được thành lập trên cơ sở hợp nhất các nguồn vốn dự án phi chính phủ do Hội LHPN tỉnh Bình Phước tiếp nhận từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ từ những năm 1997 đến năm 2002 hoạt động về tài chính vi mô và một hoặc một số hoạt động khác nhằm đáp ứng nhu cầu của phụ nữ, tạo việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, thực hiện xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy bình đẳng giới và góp phần củng cố, phát triển tổ chức Hội.
Phối hợp với các cấp Hội thẩm định và phát vay số tiền 19.990 triệu đồng giúp cho 1.653 lượt thành viên vay, dư nợ hiện nay (31/7/2020) là 7.490.252.000đồng/1.149 hộ, mức cho vay từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng/thành viên và 50 triệu đồng áp dụng cho đối tượng phụ nữ khởi nghiệp. Chương trình đang thực hiện tại hơn 30 xã/phường/thị trấn thuộc 10 huyện/thị/thành trên địa bàn tỉnh.


         
                        Giải ngân vốn Chương trình Hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo tại xã Lộc Thịnh - huyện Lộc Ninh
Theo quy định hộ vay thực hiện hoàn trả vốn, lãi và đóng tiết kiệm hàng tháng đã giúp cho thành viên vay vốn có ý thức thực hành tiết kiệm ngay từ trong gia đình, chi tiêu hợp lý, trả nợ vay cho Chương trình đầy đủ, đúng quy định; đồng thời có sự tích lũy, tạo dựng tài sản sau khi không còn vay vốn của Chương trình. Với hình thức cho vay tín chấp thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và chính quyền địa phương, thủ tục đơn giản, giải ngân tại cơ sở, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của hội viên, phụ nữ đã góp phần đẩy lùi hoạt động cho vay dưới các hình thức: họ, hụi, vay nặng lãi,… trong dân cư.
Điển hình như Chị Lê Thị Khoa (ấp Cần Lê, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh) cho hay: “Gia đình chị có 02 ha rẫy, trong đó 01 ha trồng cao su. Những năm qua, giá cao su giảm mạnh, lại bị ảnh hưởng của lốc xoáy, vườn cao su bị đổ gẫy gần hết, gia đình gặp nhiều khó khăn, vợ chồng chị quyết định chuyển đổi sang trồng nhãn, chanh. Năm 2019, nhờ nguồn vốn Chương trình hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo của Hội Liên hiệp Phụ nữ, gia đình chị xin vay 10 triệu đồng, số tiền này giúp gia đình chị có điều kiện để mua phân bón, cây giống. Năm 2020, đã cho kết quả rất cao, dự kiến mang về thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Gia đình chị có 02 lao động chính, việc đầu tư chăm sóc vườn chủ yếu một mình chồng chị làm, còn chị tranh thủ buôn bán tạp hóa tại nhà để có thêm thu nhập, hiện nay kinh tế gia đình chị đã khá lên hơn nhiều”.
Hàng năm, thông qua nguồn vốn của Chương trình hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo đã giúp cho hàng ngàn hội viên phụ nữ được tiếp cận nguồn vốn vay đầu tư phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, Hội phụ nữ các cấp đã chủ động phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và các Hội đoàn thể tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt,… nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay cho các thành viên.
Để tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn, Hội LHPN tỉnh tiếp tục chỉ đạo Hội LHPN các huyện/thị, thành tuyên truyền, triển khai nguồn vốn đến tận các các xã/phường/thị trấn trong tỉnh, đặc biệt ưu tiên vốn cho 12 xã dự kiến về đích nông thôn mới trong năm 2020 và những năm tiếp theo, nhất là các xã vùng biên giới nhằm giúp cho chị em phụ nữ có cơ hội được tiếp cận với nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương; phân công cán bộ thường xuyên theo dõi, nhắc nhở, kiểm tra giám sát cơ sở thực hiện tốt các quy định; ngoài việc hỗ trợ vốn vay, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tùy thuộc vào khả năng tài chính của Chương trình tổ chức trao học bổng cho con em phụ nữ nghèo hiếu học, thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo, trao tặng mái ấm tình thương cho thành viên vay vốn khó khăn về nhà ở…. Đặc biệt tranh thủ vận động các tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ về tài chính bằng nhiều hình thức như tài trợ không hoàn lại hoặc cho vay ưu đãi nhằm nâng cao năng lực hoạt động, đáp ứng nhu cầu vay vốn của hội viên phụ nữ.
 

Nguồn tin: Nguyễn Thị Thu - Hội LHPN tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

177/BTV-KTGĐXH

Hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 12 (15/6/2022)

lượt xem: 15 | lượt tải:5

179 /BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam

lượt xem: 15 | lượt tải:16

123/BTV-TGCS

Vv tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Phạm Hùng

lượt xem: 44 | lượt tải:33

113/BTV-TGCS

Về việc tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu

lượt xem: 115 | lượt tải:41

112/BTV-TGCS

Về việc tuyên truyền bảo vệ môi trường

lượt xem: 51 | lượt tải:55
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,809
  • Tháng hiện tại85,924
  • Tổng lượt truy cập3,106,217
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây