Thứ hai, 15/07/2024, 13:53

Bình Phước: Họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh - liệt sĩ và biểu dương người có công tiêu biểu

Sáng nay 27-7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2022) và tuyên dương người có công tiêu biểu năm 2022.
Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang cùng các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công tiêu biểu dự lễ

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường; Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố cùng các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công tiêu biểu dự lễ.

Ký ức hào hùng một thời hoa lửa

Ôn lại ký ức hào hùng một thời hoa lửa, những năm tháng không thể nào quên, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cho biết: Đối với quê hương Bình Phước dù phải trải qua nhiều hy sinh, gian khổ nhưng các thế hệ cha anh luôn kiên cường, bất khuất cùng với quân, dân cả nước quyết tâm đánh đổ cường quyền để mưu cầu độc lập, tự do, hạnh phúc cho dân tộc, làm nên những chiến tích oai hùng như “Đồng Xoài rực lửa chiến công”, “Bình Long mùa hè đỏ lửa”, “Phước Long xây chiến thắng”…

Gắn với những chiến công hiển hách đó là những di tích còn mãi với thời gian như: Căn cứ Bộ Chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam, Mộ 3.000 người, địa điểm chốt chặn Tàu Ô, địa điểm ghi dấu chiến thắng Đồng Xoài, địa điểm ghi dấu chiến thắng Phước Long…

Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền đọc diễn văn kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ

Gửi đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, lão thành cách mạng, thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng lời thăm hỏi ân cần, tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền khẳng định: Lịch sử cách mạng tỉnh nhà mãi mãi biết ơn và ghi danh các anh hùng liệt sĩ đã xả thân vì quê hương, đất nước. Dũng khí cách mạng kiên trung bất khuất của các đồng chí với tinh thần chiến đấu dũng cảm, ngoan cường là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Tập trung nguồn lực chăm lo đời sống người có công

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, trong những năm qua, phong trào toàn dân chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng đã không ngừng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. Xã hội hóa công tác “Đền ơn đáp nghĩa” đã thu được những thành tựu to lớn, huy động được sức mạnh của toàn xã hội và sự tự giác tham gia của toàn dân. Trách nhiệm và tình cảm với người có công đã trở thành nội dung quan trọng trên các diễn đàn và truyền thông đại chúng, trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa Việt Nam.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền tặng hoa và quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bảy
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm với Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bảy

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã và đang phát triển với: Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, xây nhà tình nghĩa, giúp đỡ chăm sóc thương, bệnh binh nặng, cha mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, con liệt sĩ mồ côi, cùng nhiều hoạt động nghĩa tình thiết thực nảy nở từ thôn xóm, làng xã, đường phố. Phong trào đã đi vào tâm khảm của người dân, phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp của cộng đồng dân cư, góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công. Tiêu biểu trong phong trào đền ơn đáp nghĩa có: Công ty cổ phần bưu chính Viettel - chi nhánh Bình Phước; Trung đoàn 719, Binh đoàn 16, Bộ Quốc phòng…

Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã vận động xây dựng và sửa chữa 684 căn nhà tình nghĩa, với tổng kinh phí 43.421.762.000 đồng; tặng 167 sổ tiết kiệm tình nghĩa; tổ chức, giải quyết điều dưỡng chăm sóc sức khỏe cho 10.575 lượt người có công. Hiện nay, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhận phụng dưỡng suốt đời 49 người có công, trong đó có 15 Bà mẹ Việt Nam anh hùng với mức lên đến 1.500.000 đồng/tháng. Nhờ đó, Bình Phước không còn gia đình người có công thuộc diện hộ nghèo; 100% gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú.

Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền

 

Ngoài các chính sách hỗ trợ trên, công tác quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, xác định thông tin cũng như công tác chăm sóc, sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ và các công trình ghi công liệt sĩ luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm. Trong 5 năm qua, tỉnh đã đầu tư, chỉnh trang các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn với tổng 56,3 tỷ đồng; tiếp nhận và tổ chức lễ an táng 476 hài cốt liệt sĩ được quy tập tại các địa phương trong tỉnh và tại Vương quốc Campuchia theo nghi thức nhà nước; thực hiện đính chính thông tin cho 169 mộ liệt sĩ còn thiếu và sai lệch thông tin; tổ chức lấy mẫu sinh phẩm 311 hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin gửi vào ngân hàng gen để mong một ngày trả lại tên cho những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Nhiều gương người có công tiêu biểu

Đáp lại sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, sự đùm bọc giúp đỡ của nhân dân, nhiều thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ không ngừng phấn đấu vươn lên tiếp nối truyền thống anh hùng trong học tập, lao động và sản xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền xúc động cho biết: Chúng ta khâm phục và tự hào về các thương, bệnh binh tuy mang thương tật trên mình nhưng vẫn mong muốn được tiếp tục cống hiến, đã vượt lên mọi khó khăn, lao động quên mình, không những thoát nghèo mà còn có nhiều đóng góp để xây dựng quê hương, đất nước. Chúng ta vô cùng xúc động và biết ơn các thân nhân liệt sĩ đã vượt qua mất mát, mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn tần tảo “một nắng hai sương”, nêu gương sáng cho thế hệ con cháu mai sau.

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng quà cho người có công tiêu biểu

Tiêu biểu có ông Đào Đức Cường là thương binh ¾ đang sinh sống tại ấp 1, xã Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh. Bằng nghị lực, ý chí của người lính Cụ Hồ, gia đình ông đã không ngừng nỗ lực vươn lên trở thành tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi. Với tinh thần tương thân tương ái, ông đã hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho quỹ phúc lợi của địa phương và ủng hộ xây dựng nhà bia tưởng niệm xã Lộc Hưng. Với 3 người con đã học xong đại học, trong đó 1 người con đã học xong cao học, ông luôn là tấm gương sáng để giáo dục con cháu cũng như lớp trẻ noi theo.

Hay như ông Trần Xuân Đê là quân nhân bệnh nghề nghiệp, đang sinh sống tại thị trấn Thanh Bình, huyện Bù Đốp. Ông có 6 người con đã học hết đại học, có công việc ổn định, trong gia đình có 5 người là đảng viên. Hiện ông là bí thư kiêm trưởng ấp. Gia đình ông tích cực tham gia các phong trào xây dựng khu dân cư văn hóa; hỗ trợ vận động xây nhà văn hóa ấp hàng chục triệu đồng.

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy trao bằng khen của UBND tỉnh tặng 11 tập thể có đóng góp tích cực cho phong trào Đền ơn đáp nghĩa

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng 11 người có công tiêu biểu

Ông Lê Bá Phán là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, đang sinh sống tại thôn Phú Tân, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng. Ông có 3 người con đều bị nhiễm chất độc da cam do ảnh hưởng từ cha. Tuy nhiên, bằng nghị lực vượt khó vươn lên, hiện gia đình ông có thu nhập khá; tham gia tích cực các phong trào tại địa phương. Thời gian qua, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông đã tích cực tham gia công tác phòng chống dịch, đồng thời ủng hộ tiền, gạo và nhu yếu phẩm khác cho các hộ khó khăn.

Ông Hoàng Văn Bên là bệnh binh 2/3 đang sinh sống tại ấp 5, xã An Khương, huyện Hớn Quản, cũng là tấm gương điển hình vượt khó, làm kinh tế giỏi, nuôi con thành đạt. Hằng năm, gia đình ông tích cực tham gia các phong trào của địa phương như đóng góp xây dựng nông thôn mới 63 triệu đồng; tặng quà gia đình chính sách, người có công và tham gia tổ chức vận động, ủng hộ xây dựng nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ xã An Khương.

Cũng tại buổi họp mặt, 11 tập thể có đóng góp tích cực cho phong trào Đền ơn đáp nghĩa được UBND tỉnh tặng bằng khen; 11 gương người có công tiêu biểu được tặng quà và bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã có phần quà tặng các Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công tiêu biểu, con của người có công tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.


Nguồn tin: Kiều Thành dẫn nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/news/1/135413/binh-phuoc-hop-mat-ky-niem-75-nam-ngay-thuong-binh-liet-si-va-bieu-duong-nguoi-co-cong-tieu-bieu?fbclid=IwAR1bDV_a87x27jXxfyMYeOauMMbyml_x29imH7d7PTD_1j7HoBhBIFGcRpc

VĂN BẢN MỚI

85/2023/NĐ-CP

Nghị định số 85/2023/NĐ-CP của Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25 tháng 9 năm 2020 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức

Thời gian đăng: 23/05/2024

lượt xem: 90 | lượt tải:27

1285/BTV-TGCS

V/v triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma tuý

Thời gian đăng: 13/06/2024

lượt xem: 36 | lượt tải:17

1133/BTV-TGCS

V/v hưởng ứng tham gia Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia với chủ đề “Tự hào mỗi dải biên cương lần thứ III”

Thời gian đăng: 13/06/2024

lượt xem: 45 | lượt tải:26

1263/BTV-TGCS

Công văn V/v hưởng ứng tham gia các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024)

Thời gian đăng: 06/06/2024

lượt xem: 59 | lượt tải:33

1251/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2024 -2029

Thời gian đăng: 06/06/2024

lượt xem: 66 | lượt tải:33
LỊCH
TÀI LIỆU
VĂN PHONG DIEN TU
CHUYEN DOI SO
HỎI ĐAP
DỤ AN 8
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay4,637
  • Tháng hiện tại60,464
  • Tổng lượt truy cập6,511,641
LIÊN KẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây