Hội LHPN Việt Nam: 4 yêu cầu về giám sát thực hiện Nghị quyết 68 hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Thứ tư - 25/08/2021 23:34 1.151 0

Các Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Bùi Thị Hòa (phải) và Trần Thị Hương chủ trì Hội nghị tập huấn trực tuyến cho các tỉnh, thành Hội sáng 26/8

Sáng 26/8, các Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Bùi Thị Hòa và Trần Thị Hương chủ trì Hội nghị tập huấn trực tuyến cho các tỉnh, thành Hội về Đại hội đại biểu phụ nữ và Hướng dẫn Giám sát Nghị quyết 68 trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Sáng 26/8, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến cho các tỉnh, thành Hội về cách thức tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp và Hướng dẫn Giám sát Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Chủ trì nội dung Giám sát thực hiện Nghị quyết 68, bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, cho biết: Ngay sau khi có Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, TƯ Hội LHPN Việt Nam có hướng dẫn việc tổ chức triển khai, giám sát nội dung quan trọng này; tập trung 4 vấn đề chung, cụ thể là: Một số vấn đề chung của Nghị quyết 68; giám sát chính sách do Hội LHPN Việt Nam chủ trì; tham gia và tổ chức thực hiện.

Những điểm mới của gói hỗ trợ này, trong số 12 nhóm chính sách hỗ trợ thì có 7 chính sách hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho các đối tượng; tính thiết thực thể hiện rất rõ. Đồng thời, gói hỗ trợ này mở rộng đối tượng, trong đó đặc biệt quan tâm tới nhóm lao động phi chính thức, không có giao kết hợp đồng lao động. Nhóm phụ nữ mang thai, trẻ em được ưu tiên hơn so với nhóm bình thường. Đây là nhóm liên quan rất mật thiết tới Hội.

Hội LHPN Việt Nam: 4 yêu cầu về giám sát thực hiện Nghị quyết 68 hỗ trợ người bị ảnh hưởng Covid-19 - Ảnh 1.

Hội nghị tập huấn trực tuyến tại TƯ Hội LHPN Việt Nam sáng 26/8

Để thực hiện nhiệm vụ giám sát của Hội LHPN Việt Nam, căn cứ trên các quy định của pháp luật và văn bản liên quan, đợt giám sát này cần đạt 4 yêu cầu, cụ thể:

Thứ nhất, làm sao bảo đảm chính sách triển khai kịp thời, đúng quy định; các đối tượng đang gặp khó khăn cần phải được hỗ trợ nhanh nhất, đặc biệt trong bối cảnh dịch vẫn đang phức tạp hiện nay.

Thứ 2, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ. Trong đó phát hiện cách làm hay, làm tốt, sinh động ở cộng đồng. Việc giám sát cần phát hiện được những điều làm tốt, chưa tốt, bất cập trong quá trình thực hiện để có sự điều chỉnh kịp thời. Giám sát không phải đi quá sâu vào phát hiện những vẫn đề xấu mà cần phát hiện cả những mặt tốt, tích cực, hy sinh quên mình của các lực lượng tuyến đầu. Qua đó tuyên truyền, phổ biến và nhân rộng những điều tốt.

Thứ 3, hình thức giám sát cần linh hoạt, phù hợp với thực tiễn. Hiện nay có vùng xanh, vùng cam, vùng đỏ. Với bối cảnh như vậy, các cấp Hội làm như thế nào, tổ chức giám sát thế nào cho phù hợp với từng địa bàn đang thực hiện theo từng Chỉ thị khác nhau.

Thứ 4, mỗi cấp Hội thực hiện giám sát theo từng cấp, từng địa bàn, đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Hội LHPN Việt Nam: 4 yêu cầu về giám sát thực hiện Nghị quyết 68 hỗ trợ người bị ảnh hưởng Covid-19 - Ảnh 2.

Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng tham gia hội nghị trực tuyến sáng 26/8. Ảnh: Kiều Oanh

Giám sát những chính sách do "Hội LHPN Việt Nam chủ trì" gồm

Hỗ trợ nhóm phụ nữ mang thai; Hỗ trợ trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế và Hỗ trợ hộ kinh doanh.

Trẻ em thuộc diện F0 và F1 là được hỗ trợ tiền ăn và "Hỗ trợ thêm 1 triệu đồng" trong khoảng thời gian từ ngày 27/4 đến 31/12/2021.

Hội LHPN Việt Nam: 4 yêu cầu về giám sát thực hiện Nghị quyết 68 hỗ trợ người bị ảnh hưởng Covid-19 - Ảnh 1.

Thực hiện nội dung giám sát phân cấp theo từng cấp Hội

Với Nhóm Hỗ trợ hộ kinh doanh, cần có đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, bị dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên. Mức hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ trong thời gian từ 1/5 đến 31/12/2021.

Về hình thức giám sát

Phát huy vai trò của thành viên Hội LHPN tham gia Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 cùng cấp, hình thức giám sát cụ thể như: 

- Tham gia ý kiến về các nhóm mà Hội được phân công giám sát, đồng thời tổng hợp vào báo cáo giám sát của bản thân.

- Nghiên cứu báo cáo triển khai, báo cáo kết quả thực hiên chính sách. Đây là một trong những kênh và thực hiện giám sát thông qua nghiên cứu báo cáo.

- Tiếp nhận ý kiến của hội viên, phụ nữ, đối tượng thụ hưởng chính sách. Tiếp thu ý kiến trực tiếp từ người dân để phát hiện những bất cập trong quá trình triển khai thực tế. Đây là những thông tin cần thiết để nghiên cứu sâu, đưa vào báo cáo giám sát.

- Tổ chức giám sát ở những nơi có điều kiện đi giám sát trực tiếp, do địa phương quyết định.

- Tổ chức giám sát qua hình thức trực tuyến ở những địa bàn có điều kiện khó khăn, đang bị giãn cách và đảm bảo điều kiện phù hợp.

Hội LHPN Việt Nam: 4 yêu cầu về giám sát thực hiện Nghị quyết 68 hỗ trợ người bị ảnh hưởng Covid-19 - Ảnh 4.

Thời hạn Hội LHPN cấp tỉnh gửi báo cáo kết quả giám sát về TƯ Hội LHPN Việt Nam

Quy trình và các bước giám sát cần theo tuần tự các bước: Xây dựng kế hoạch giám sát; tổ chức giám sát; báo cáo kết quả giám sát; theo dõi giải quyết kiến nghị. 

Với phần chính sách mà Hội LHPN Việt Nam tham gia giám sát cùng MTTQ và các tổ chức khác, Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa cũng lưu ý về 3 chính sách có hỗ trợ bổ sung cho lao động đang mang thai, trẻ em chưa đủ 6 tuổi, trong đó cần chú ý vấn đề giới cần quan tâm khi Hội tham gia giám sát như: Số nữ/nam giới được thụ hưởng chính sách; số trẻ em được thụ hưởng chính sách; đánh giá kết quả, khó khăn, bất cập khi tiếp cận chính sách của mỗi giới, trẻ em…

Nguồn tin: Bùi Thị Loan - Hội LHPN tỉnh (Trích dẫn https://phunuvietnam.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

376/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày Chiến thắng Ấp Bắc

lượt xem: 22 | lượt tải:23

379/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027

lượt xem: 25 | lượt tải:29

378/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền, phát động đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

lượt xem: 33 | lượt tải:14

377/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 50 năm Ngày ký hiệp định Paris

lượt xem: 27 | lượt tải:21

366/BTV-TGCS

Về việc đẩy mạnh tuyên truyền cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống mua bán người"

lượt xem: 34 | lượt tải:23
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay3,901
  • Tháng hiện tại27,631
  • Tổng lượt truy cập3,669,072
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây