Cuoc thi Phu nu Binh Phuoc

KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3 VÀ LIÊN HỆ VAI TRÒ CỦA TỔ CHỨC HỘI LHPN CÁC CẤP TRONG THỰC HIỆN MỤC TIÊU CHĂM LO, BẢO VỆ QUYỀN LỢI CHO PHỤ NỮ, TRẺ EM                                                  

Thứ năm - 18/03/2021 22:11 1.361 0
Ngày Quốc tế Hạnh phúc hay Ngày Hạnh phúc (International Day of Happiness) là ngày 20 tháng 3 hàng năm, bắt đầu từ năm 2013. Ngày này là ý tưởng của chuyên gia Liên hiệp quốc Jayme lllien đưa ra nhằm tôn vinh, phát triển và nâng cao hạnh phúc trên toàn cầu. “Ngày lễ quốc tế này được Đại Hội đồng Liên hiệp quốc quyết định chính thức khi tất cả 193 thành viên nhất trí thông qua Nghị quyết A/RES/66/281 ngày 20/6/2012, chọ để tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới và với mục tiêu không chỉ là ngày mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần, mà còn là ngày của hành động, tích cực và nỗ lực hơn để xây dựng thế giới đại đồng, đem lại hạnh phúc cho người người trên trái đất”.[1]

                                                                      Ảnh minh họa
1. Lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3
Ngày Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Vương quốc Bhutan một quốc gia nhỏ bé và xinh đẹp, nằm ở khu vực Nam Á, phía Đông dãy Himalaya. Nước này được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.
Từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ XX, Bhutan đã ghi nhận vai trò của hạnh phúc quốc gia. Nước này coi trọng hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia và đã đề ra mục tiêu “tổng hạnh phúc quốc gia” thay vì tổng sản phẩm quốc nội. Họ cho rằng nhu cầu về Ngày Hạnh phúc cần thiết đối với tất cả các nước và con người trên toàn thế giới để liên kết, đoàn kết toàn nhân loại.
Ngày Quốc tế hạnh phúc còn khởi nguồn từ nhu cầu về một cách tiếp cận tăng trưởng kinh tế cân bằng, hợp tình hợp lý hơn, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, xóa nghèo và phấn đấu vì hạnh phúc và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người và xuất phát từ nguyện vọng mỗi người hãy chọn cho mình một quan niệm đúng về hạnh phúc, quan tâm đến vấn đề cốt lõi nhất trong sự tồn tại là làm sao tìm được thật nhiều niềm vui trong cuộc sống, làm lan tỏa những điều tốt đẹp nhất trên khắp hành tinh xanh.
Nguyên Tổng thư ký Ban Ki-Moo khẳng định: “Chúng ta cần một mô hình kinh tế mới mà ở đó các bên phải công nhận sự phát triển bền vững của cả ba trụ cột xã hội, kinh tế và môi trường trong lành. Các yếu tố này kết hợp với nhau sẽ tạo ra khái niệm chỉ số chung về hạnh phúc của toàn cầu”. Ngoài ra, việc Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, vì đây còn là một ngày khá đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đướng xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ; cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực… “Bởi vậy, ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng là truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang lại hạnh phúc”.[2]
2. Sự hưởng ứng kịp thời và thiết thực Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 của Việt Nam
Việt Nam chúng ta là một nước có nghìn năm lịch sử phát triển dựng nước, giữ nước, chính vì vậy mục tiêu cũng không hề xa lạ với chúng ta đó là hạnh phúc. Kể từ khi nước ta dành được độc lập và trở thành nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam) thì tôn chỉ của quốc gia do Bác Hồ đặt ra cho đất nước là “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Để tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 do Liên Hiệp Quốc phát động, ngày 26/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2589/QĐ-TTg ngày 26/12/2013 phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 hàng năm”.
Các hoạt động thực hiện Đề án nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân và gia đình, toàn xã hội về Ngày Quốc tế Hạnh phúc, từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam; tăng cường sự tham gia, phối hợp giữa các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc.
Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc tại Việt Nam là để “cùng cả thế giới biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo; một thế giới phát triển thịnh vượng và bền vững, thế giới mà mọi người khác màu da, dân tộc, tôn giáo đều được hưởng trọn vẹn hạnh phúc”.[3] Từ đó, chúng ta có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng động hạnh phúc của người Việt Nam.
3. Đến vai trò của các tổ chức Hội LHPN các cấp trong thực hiện mục tiêu an toàn cho phụ nữ, trẻ em theo tinh thần Đề án 938
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (Hội) là tổ chức chính trị - xã hội trong hệ thống chính trị, đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam; phấn đấu vì sự phát triển của phụ nữ và bình đẳng giới. Bằng những nhiệm vụ trọng tâm, chương trình đột phá cụ thể, thiết thực, Hội đã đoàn kết, vận động, tập hợp rộng rãi các tầng lớp phụ nữ thực hiện tốt nhiệm vụ của Hội, phát huy truyền thống yêu nước, anh hùng, trung hậu, đảm đang, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ chức Việt Nam xã hội chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.[4]
Tổ chức Hội các cấp đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình thông qua nhiều chương trình, Đề án, đặc biệt là Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 30/6/2017), đó là các hoạt động được thực hiện trên quan điểm lấy phụ nữ làm trung tâm, vừa là chủ thể hành động, vừa là đối tượng thụ hưởng, đảm bảo giải quyết được một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, hướng đến xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ, trẻ em.
Thông qua đề án, các tổ chức Hội hướng đến cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng cho hội viên, phụ nữ, cha mẹ có con dưới 16 tuổi về sự cần thiết phải giữ gìn và rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật; về giáo dục làm cha mẹ; về khả năng, vai trò của phụ nữ đảm bảo an toàn thực phẩm; phòng chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới; trong đó hướng đến thực hiện chuyển đổi hành vi; hỗ trợ cán bộ chuyên trách của các cơ quan chức năng nâng cao năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nhằm hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội ưu tiên; không để xảy ra tình trạng các vụ việc xâm hại, bạo lực nghiêm trọng đối với phụ nữ, trẻ em mà Hội không lên tiếng kịp thời.
Cụ thể, Hội LHPN tỉnh hoạt động thực hiện Đề án năm 2020 với chủ đề “Giáo dục cha mẹ”[5], tập trung với các hoạt động: nói chuyện chuyên đề “Giáo dục con về nề nếp gia phong trong gia đình Việt Nam hiện nay, định hướng nghề nghiệp cho con, chăm sóc, bảo vệ trẻ em; triển khai tập huấn kiến thức cho cán bộ chuyên trách các cấp, tuyên truyền viên nòng cốt về giáo dục cha mẹ trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em; hỗ trợ sinh hoạt CLB“Nuôi dạy con tốt” tại 11 huyện/thị/thành có 330 thành viên tham gia. Bên cạnh đó, có 06/11 huyện/thị/thành Hội đã được UBND cấp huyện phê duyệt kế hoạch và cấp kinh phí, các huyện/thị/thành còn lại đa số lồng ghép với chương trình, hoạt động Hội để tổ chức tốt các hoạt động của Đề án phù hợp với chủ đề “Giáo dục cha mẹ” trọng tâm ưu tiên là phòng, chống xâm hại trẻ em có hơn 2000 hội viên, phụ nữ, học sinh tham dự.[6]
Bên cạnh thực hiện tốt Đề án 938, các cấp Hội lựa chọn nội dung phù hợp để giám sát, đề xuất chính sách trong việc đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em từng bước đáp ứng được nhu cầu của hội viên, phụ nữ góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho phụ nữ, trẻ em. Hướng dẫn các cấp Hội tiến hành khảo sát, thành lập mô hình điểm, tuyên truyền nhằm can thiệp, thay đổi nhận thức, hành vi an toàn cho phụ nữ - trẻ em, phòng chống xâm hại, bạo lực đối với phụ nữ - trẻ em từ trong gia đìnhDuy trì  hoạt động của 115 mô hình theo chủ đề năm, chủ yếu là An toàn cho PN-TE từ trong gia đình, xây dựng “Ngôi nhà an toàn”, ATTP, ATGT, phòng chống TNTT và đuối nước[7]; Vận động xây dựng các công trình phúc lợi phù hợp, đảm bảo an toàn cho PN-TE ở khu dân cư ….[8]
Ngoài ra, trong thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, các cấp Hội cũng đã huy động từ các nguồn hỗ trợ về tín dụng, các công trình dân sinh và mô hình sinh kế tập trung cho 15 xã biên giới trong năm 2020 trị giá hơn 5,7 tỷ đồng. Với cách thức hỗ trợ thiết thực, hiệu quả của các cấp Hội phụ nữ và các đơn vị đồng hành, cùng với ý thức vươn lên thoát nghèo của HVPN vùng biên là động lực để hội viên phụ nữ hăng hái thi đua lao động sản xuất, ngày càng gắn bó với tổ chức Hội, chung tay với chính quyền địa phương và lực lương biên phòng bảo vệ vững chắc an ninh biên giới quốc gia.
Có thể nói, mang lại hạnh phúc cho Nhân dân nói chung, trong đó có phụ nữ luôn là mục tiêu, nhiệm vụ hàng đầu của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức, cá nhân khác. Việt Nam đang hội nhập và phát triển nên những giá trị văn hóa tốt đẹp của thế giới đều được sớm đón nhận và thực hiện theo điều kiện cụ thể của Việt Nam. Riêng đối với tổ chức Hội các cấp, với những đặc thù của một tổ chức về giới nên việc làm sao đem lại ấm no, hạnh phúc bền vững cho phụ nữ luôn là vấn đề quan tâm, trăn trở ở mỗi cấp Hội. Thiết nghĩ, đem lại quyền lợi thiết thực cho phụ nữ, giúp phụ nữ nâng cao vị thế của mình trong gia đình cũng như ngoài xã hội cũng là một cách mạng lại hạnh phúc cho phụ nữ rất thực tế, từ đó lan tỏa niềm hạnh phúc ấy đến cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

 
 
[1] Theo Bách khoa toàn thư mở, https://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C3%A0y_Qu%E1%BB%91c_t%E1%BA%BF_H%E1%BA%A1nh_ph%C3%BAc, truy cập ngày 14/3/2021.
[2] Trích bài viết: “Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3: Ngày của yêu thương và chia sẻ”, http://phunukontum.org.vn/ngay-quoc-te-hanh-phuc-203-ngay-cua-yeu-thuong-va-chia-se.html
[3] Trích bài viết: “Việt Nam hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 như thế nào”, https://toquoc.vn/viet-nam-da-huong-ung-ngay-quoc-te-hanh-phuc-20-3-nhu-the-nao-20200315165218765.htm
[4] Trích từ Cổng thông tin của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, http://hoilhpn.org.vn/web/guest/gioi-thieu.
[5] Tổng Kinh phí thực hiện cấp Tỉnh: 258.400.000 đồng; cấp huyện: 314.500.000 đồng; kinh phí cấp huyện: kính phí 314.500.000 đồng (H. Đồng Phú, Bù Gia Mập, Phú Riềng, Bù Đốp, TP Đồng Xoài, TX Phước Long,)
[6] Trích nguồn từ “Báo cáo tình hình hoạt động của các cấp Hội năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021” của Hội LHPN tỉnh Bình Phước.
[7] Duy trì các mô hình “Ngôi nhà hạnh phúc” (Hớn Quản); mô hình “Ngôi nhà an toàn” (Bù Đốp); Xây dựng mô hình điểm “An toàn cho phụ nữ, trẻ em” (Bình Long); “An toàn cho phụ nữ, trẻ em” (Lộc Ninh); mô hình phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em, CLB Phụ nữ phòng chống bao lực gia đình, CLB Phụ nữ phòng chống xâm hại tình dục trẻ em trong gia đình và trường học, CLB: điểm tựa, An toàn lành mạnh cho phụ nữ và trẻ em, CLB “Vì phụ nữ và trẻ em” (Đồng Phú); Mô hình “Nói không với bạo lực học đường”, mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em”
 
[8] Tlđd 5.

Nguồn tin:    ThS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm - Giảng viên Trường Chính trị tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

305/BTV-TGCS

Về việc đẩy mạnh tuyên truyền sự kiện công bố thành lập thị xã Chơn Thành,

lượt xem: 5 | lượt tải:5

304/BTV-TGCS

Về việc tuyên truyền 120 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Ngân (1902 - 2022)

lượt xem: 4 | lượt tải:2

54/KH-BTV

Tổ chức cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Bình Phước lần thứ XI

lượt xem: 92 | lượt tải:34

262/BTV-TGCS

Về việc tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Lê Hồng Phong (1902-2022)

lượt xem: 45 | lượt tải:34

257/BTV-TGCS

Tuyên truyền kỷ niệm 50 năm Chiến thắng chốt chặn Tàu ô (28/8/1972-28/8/2022)

lượt xem: 50 | lượt tải:34
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,864
  • Tháng hiện tại100,437
  • Tổng lượt truy cập3,405,033
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây