Thứ sáu, 14/06/2024, 21:57

Nghĩa tình “chung dòng Sông Bé”

Hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước có chung dòng Sông Bé oai hùng. Sau 25 năm chia tách, Bình Dương và Bình Phước đã vượt qua khó khăn, thử thách, đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Ngày nay, phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó máu thịt, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh Bình Dương - Bình Phước anh em tiếp tục hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vì sự phồn vinh của hai tỉnh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi: Nhìn lại 25 năm qua, hai tỉnh Bình Dương, Bình Phước chung dòng sông Bé đã đùm bọc yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau; thuận lợi thì vui vẻ, khó khăn thì chia sẻ, cùng nhau bàn bạc, phát triển. Trong ảnh: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường tặng hoa tri ân Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi tại buổi gặp mặt, làm việc giữa Thường trực Tỉnh ủy hai tỉnh ngày 28-12-2021. Ảnh: Trần Thể

Tiếp sức trong đại dịch Covid-19

Nhớ lại những ngày căng thẳng nhất của đại dịch Covid-19 ở Bình Dương, khi đó Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi được Bộ Chính trị điều động, chỉ định về làm Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Đây cũng là lúc tình hữu nghị, sắt son của 2 tỉnh Bình Dương - Bình Phước được phát huy tối đa. Hàng chục đoàn y, bác sĩ, hàng ngàn chiếc xe hỗ trợ rau, củ, quả từ Bình Phước đã về hỗ trợ người dân Bình Dương trong lúc căng thẳng nhất của đại dịch.

Trong tháng 7-2021, 300 nhân viên y tế tình nguyện, 30 bác sĩ của Bình Phước đã lên đường làm nhiệm vụ cùng hàng chục tấn hàng nhu yếu phẩm hỗ trợ tỉnh Bình Dương với tinh thần “Bình Phước san sẻ yêu thương, cùng Bình Dương vượt qua đại dịch”. Ảnh: Ngọc Thảo

Bí thư Huyện đoàn Lộc Ninh Nguyễn Tấn Hiếu chia sẻ: Trong giai đoạn Bình Dương căng mình chống chọi với đại dịch, chúng tôi luôn thổn thức, hướng về Bình Dương và làm tất cả những gì có thể. Đoàn chúng tôi đã phát huy cao nhất tinh thần đoàn kết, giữ gìn kỷ luật, kỷ cương, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn bảo đảm an toàn, phát huy trí tuệ cá nhân và khả năng phối hợp hỗ trợ, đồng hành với tỉnh Bình Dương đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Các “chiến sĩ áo trắng”, tình nguyện viên của Bình Phước đã làm việc hết mình, giúp nhân dân Bình Dương đẩy lùi dịch bệnh. Trong những lần chia tay với các đoàn tỉnh Bình Phước, ông Nguyễn Văn Lộc, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương đã thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các đoàn công tác của Bình Phước. Ông đánh giá, sự chi viện, hỗ trợ của Bình Phước trong những ngày Bình Dương căng mình chống dịch đã góp sức, hỗ trợ Bình Dương ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19 hiệu quả. Các bạn đã gác lại những tình cảm, nỗi niềm riêng, xa gia đình, không quản ngại khó khăn đến tâm dịch Bình Dương hỗ trợ. Những tình cảm cao quý này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương luôn trân trọng ghi nhớ. Các hành động hỗ trợ vừa qua của Bình Phước đã phát huy tình hữu nghị thủy chung, sắt son của hai tỉnh Bình Dương - Bình Phước. 

Ngày 5-11-2021, đoàn công tác của tỉnh Bình Dương do Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Chánh đã đến thăm và trao tặng kinh phí hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 cho tỉnh Bình Phước. Ảnh: Trương Hiện

Hơp tác, đẩy mạnh tiến trình công nghiệp hóa

Trong đại dịch Covid-19, những hành động thiết thực đã phát huy cao tình cảm thủy chung, sắt son của 2 tỉnh Bình Dương - Bình Phước. Nhìn lại cả quá trình 25 năm tách tỉnh mới thấy hết nhưng nỗ lực của 2 tỉnh. Đó là sự trao đổi, điều động con người, đó là sự đầu tư, hợp tác kinh tế. Cụ thể, năm 2015, Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex - Bình Phước đã được khởi công xây dựng tại huyện Chơn Thành. Tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành đang được triển khai. Đó là việc đầu tư Trường THPT chuyên Bình Long và hàng trăm dự án lớn, nhỏ khác đã và đang được triển khai. Trong buổi lễ ký kết hợp tác cuối tháng 3-2021, ông Nguyễn Văn Lợi đánh giá cao tinh thần hợp tác phát triển giữa hai tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị Văn phòng Tỉnh ủy 2 tỉnh tiếp tục phối hợp hoàn thiện báo cáo sơ kết và phương hướng hợp tác phát triển trong thời gian tới, nhất là giai đoạn 2021-2025.  

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Leoch Battery (Việt Nam), Khu công nghiệp Becamex - Bình Phước, huyện Chơn Thành. Ảnh: Văn Đoàn

Trong quá trình phát triển kinh tế, Bình Dương luôn lấy công nghiệp làm nền tảng đột phá mà hạt nhân là xây dựng kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) gắn với đô thị hóa và công nghiệp hóa, xây dựng nền nông nghiệp chất lượng cao. Nếu năm 1997, Bình Dương vẫn còn là tỉnh nghèo thì đến nay việc hình thành các khu công nghiệp và cụm công nghiệp với hạ tầng bảo đảm phần quan trọng vào kết quả thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh và Bình Dương là tỉnh đóng góp ngân sách nằm trong tốp đầu của Việt Nam. Bên cạnh những thành tựu trên lĩnh vực kinh tế, các lĩnh vực văn hóa - xã hội của Bình Dương tiếp tục có nhiều chuyển biến quan trọng, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Giáo dục, y tế có nhiều chuyển biến tích cực. Các trường đại học chuyên ngành, đa ngành đã được xây dựng, nhiều bệnh viện mới, hiện đại được các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng, góp phần chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân.

Sau khi tái lập, Bình Phước là một trong những tỉnh hết sức khó khăn. Thu ngân sách, thu nhập bình quân đầu người đều thấp, đội ngũ cán bộ thiếu. Cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ hầu như chưa có gì… Tuy nhiên, sau 25 năm xây dựng và phát triển, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, Bình Phước đã có nhiều đổi thay tích cực. Kinh tế phát triển, đời sống người dân ngày càng được cải thiện rõ rệt, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Lĩnh vực văn hóa - xã hội của tỉnh Bình Phước có nhiều tiến bộ vượt bậc. Và câu chuyện hợp tác của 2 tỉnh Bình Dương - Bình Phước sẽ tiếp tục giúp nền kinh tế Bình Phước phát triển năng động những giai đoạn 2021-2025.  

Bình Dương - Bình Phước đã ngày càng phát triển cùng đất nước. Tuy nhiên, nhìn ra khu vực và nhìn ra thế giới vẫn có lĩnh vực còn chậm. Vì thế, sứ mệnh lịch sử ngày nay đặt lên vai thế hệ hiện tại. Đó là trọng trách nặng nề nhưng vô cùng vinh quang nhằm góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ kính yêu hằng mong ước, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Lãnh đạo hai tỉnh mong muốn các thế hệ hôm nay và mai sau phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nỗ lực xây dựng hai tỉnh Bình Dương, Bình Phước ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, xứng đáng với kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh.


Nguồn tin: Bùi Thị Loan - Hội LHPN tỉnh (Trích dẫn https://baobinhphuoc.com.vn/)

VĂN BẢN MỚI

85/2023/NĐ-CP

Nghị định số 85/2023/NĐ-CP của Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25 tháng 9 năm 2020 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức

Thời gian đăng: 23/05/2024

lượt xem: 48 | lượt tải:15

1285/BTV-TGCS

V/v triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma tuý

Thời gian đăng: 13/06/2024

lượt xem: 6 | lượt tải:4

1133/BTV-TGCS

V/v hưởng ứng tham gia Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia với chủ đề “Tự hào mỗi dải biên cương lần thứ III”

Thời gian đăng: 13/06/2024

lượt xem: 9 | lượt tải:7

1263/BTV-TGCS

Công văn V/v hưởng ứng tham gia các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024)

Thời gian đăng: 06/06/2024

lượt xem: 24 | lượt tải:10

1251/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2024 -2029

Thời gian đăng: 06/06/2024

lượt xem: 30 | lượt tải:19
LỊCH
TÀI LIỆU
VĂN PHONG DIEN TU
CHUYEN DOI SO
HỎI ĐAP
DỤ AN 8
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay4,312
  • Tháng hiện tại69,540
  • Tổng lượt truy cập6,392,007
LIÊN KẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây