Nhiều chính sách đột phá nhằm phát triển toàn diện vùng dân tộc thiểu số

Thứ sáu - 02/04/2021 05:43 332 0
Nhiều chính sách đột phá nhằm phát triển toàn diện vùng dân tộc thiểu số

 Với 446/452 đại biểu có mặt “ấn nút” thông qua nghị quyết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hoàn thành nhiệm kỳ 2016-2021 mà theo đánh giá của Chủ tịch nước là luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chú trọng xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách tạo đột phá phát triển, nỗ lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp… Đặc biệt, Việt Nam đã thành công trong phòng chống đại dịch Covid-19.

Chia sẻ với phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước đang có mặt tại kỳ họp Quốc hội, đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước bày tỏ ấn tượng với cách điều hành rất quyết tâm, trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong quyết định các chính sách, công trình mang tầm chiến lược. 

Thủ tướng Chính phủ gần dân, vì vậy các quyết sách đều sát với thực tiễn cuộc sống. Dấu ấn đặc biệt là đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2021-2030. Mục tiêu của Chương trình đặt ra đến năm 2025 giảm 50% số xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; đến năm 2030 cơ bản không còn xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn. Ðây là lần đầu tiên lĩnh vực công tác dân tộc có một chương trình mục tiêu quốc gia, mang tính đột phá nhằm tập trung nguồn lực phát triển toàn diện vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Tôi đề nghị Chính phủ nhiệm kỳ tới tiếp tục quan tâm bố trí nguồn lực để người dân sớm được thụ hưởng thành quả của chương trình này.

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang chụp hình lưu niệm với nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Chính phủ đã đề ra các biện pháp hết sức kiên quyết, hiệu quả, như: đóng cửa biên giới, tạm ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài, truy vết nguồn bệnh, truy tìm nguồn lây phong tỏa địa phương, khu dân cư, cách ly toàn xã hội, xét nghiệm diện rộng. Với tinh thần quyết liệt, chống dịch như chống giặc, vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, khơi dậy được tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng của nhân dân.

Đại biểu Ngô Trung Thành, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk

 

Các đại biểu Quốc hội: Phan Viết Lượng, Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước) và Bùi Thanh Tùng (thành phố Hải Phòng)

Chính sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nên hầu hết các chỉ tiêu, nghị quyết của nhiệm kỳ điều đạt và vượt, tạo ra những đột phá ngoạn mục trong công tác giải ngân vốn đầu tư công. Nhiều năm trước tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đều rất thấp, nhưng nhiệm kỳ này, nhất là những năm cuối nhiệm kỳ đã có sự chuyển biến rõ rệt.

Kết quả giải ngân vốn đầu tư công đạt 93% kế hoạch vốn đầu tư năm 2020, cao hơn so với cùng kỳ năm 2019 là 8%. Đây là tiền đề lớn để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Đại biểu Phan Viết Lượng, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước

 

Chính phủ đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế mà nguyên nhân chủ yếu vẫn là do con người. Chính phủ đã bắt rất đúng bệnh, việc tiếp theo là điều trị bệnh chứ không chỉ dừng lại ở thăm khám, kê đơn, chỉ điều trị triệu chứng mà không điều trị nguyên nhân.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên

 

Đánh giá cao nhiệm kỳ của Chính phủ các đại biểu cũng đề xuất Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 cần tiếp tục có các giải pháp đột phá trong đầu tư hạ tầng, hoàn thiện thể chế và chú trọng hơn vào lĩnh vực văn hóa.

Đại biểu Võ Đình Tín, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông

Chính phủ sớm cân đối, điều chỉnh, bố trí nguồn vốn đầu tư, nâng cấp và phát triển mạng lưới giao thông đường bộ cho các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2021-2026. Trong đó chú trọng đến các tuyến đường đối ngoại liên vùng, đặc biệt là sớm xây dựng đường cao tốc kết nối Tây Nguyên với các tỉnh Duyên hải miền Trung và Đông Nam bộ nói chung, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng để tạo động lực cho vùng này phát triển.

Đại biểu Võ Đình Tín, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông

 

Chính phủ trong thời gian tới khi xây dựng các dự án luật cần tổ chức lấy ý kiến rộng rãi hơn, cầu thị hơn, tiếp thu nhiều hơn các ý kiến đóng góp. Bởi vì, nếu như ngay từ đầu dự thảo được tiếp thu sâu sắc hơn, cầu thị hơn thì Quốc hội sẽ không mất thêm thời gian cho những dự án chưa chín muồi, chưa được chuẩn bị chu đáo, chưa đảm bảo phù hợp khả thi. 

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung, Đoàn ĐBQH tỉnh Long An

 

UNESCO khẳng định “Nước nào tự đặt mục tiêu phát triển kinh tế tách rời ra khỏi môi trường văn hóa thì nhất định sẽ xảy ra mất cân đối nghiêm trọng cả về kinh tế lẫn văn hóa. Tiềm năng sáng tạo của dân tộc đó sẽ suy yếu dần. 

Đại biểu Đinh Thị Phương Lan, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Kỳ vọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước không thể không có sự đầu tư đúng mức cho văn hóa, trong đó chính sách không thể không xuất phát từ việc cân nhắc đến những đặc điểm riêng, những yếu tố gắn liền, đảm bảo các quyền của người dân tộc thiểu số.

Đại biểu Đinh Thị Phương Lan, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

376/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày Chiến thắng Ấp Bắc

lượt xem: 22 | lượt tải:23

379/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027

lượt xem: 25 | lượt tải:29

378/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền, phát động đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

lượt xem: 33 | lượt tải:14

377/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 50 năm Ngày ký hiệp định Paris

lượt xem: 27 | lượt tải:20

366/BTV-TGCS

Về việc đẩy mạnh tuyên truyền cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống mua bán người"

lượt xem: 34 | lượt tải:23
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay3,441
  • Tháng hiện tại27,171
  • Tổng lượt truy cập3,668,612
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây