Bau cu 2021

Niềm tin, bản lĩnh và trí tuệ của Việt Nam trong đại thắng mùa xuân 1975

Thứ bảy - 13/10/2018 03:33 282 0
Đại thắng mùa Xuân 1975 là sự hội tụ sức mạnh của dân tộc, sự kết tinh của niềm tin, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam trong cuộc đối đầu lịch sử với những thử thách cam go, quyết liệt nhất, trước kẻ thù hung bạo nhất trong lịch sử hàng nghìn năm đấu tranh để dựng nước và giữ nước của ông cha ta. Đó là truyền thống và nét đẹp văn hóa quân sự, là phẩm giá, nhân cách, lương tri của con người Việt Nam yêu Tổ quốc thời đại Hồ Chí Minh. Bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam trong Đại thắng mùa Xuân 1975 thể hiện ở các điểm sau:
Thứ nhất, chúng ta đã bình tĩnh, tự tinh, mưu trí và sáng tạo, đánh giá đúng tình hình; giải đáp đúng và trúng những vấn đề “hóc búa” mà thời đại và lịch sử đặt ra.
Có thể khẳng định rằng, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam đã thể hiện rõ trong quyết tâm đánh Mỹ, thắng Mỹ, trước hết là sớm xác định và chỉ rõ kè thù mới của dân tộc là đế quốc Mỹ; sớm vạch ra đường lối đúng đắn hai chiến lược của hai miền, trong đó, ra sức củng cố miền Bắc làm căn cứ địa vững chắc, trung tâm lãnh đạo cách mạng của cả nước; qua đó, giải quyết đúng đắn mối quan hệ giữa xây dựng CNXH ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam. Đây là những nét sáng tạo đặc biệt xuất sắc, mưu lược và khôn khéo của Đảng, Bác Hồ, Quân ủy Trung ương, nhất là đặt nó trong bối cảnh ta chưa nắm chắc tình hình địch và tương quan so sánh lực lượng giữa ta và địch thì lực lực của ta còn quá mỏng so với Mỹ. Nhưng chúng ta đã dự kiến đúng, chuẩn bị tốt, chuyển hướng nhanh, luôn chủ động, sáng tạo nên đã đánh thắng “chiến tranh đặc biệt”, “chiến tranh cục bộ”, “Việt Nam hóa chiến tranh”, làm phá sản học thuyết Ních-xơn ở Đông Dương, buộc Mỹ phải ký hiệp định Pa-ri, rút hết quân Mỹ ra khỏi miền Nam Việt Nam.

Thứ hai, bản lĩnh và trí tuệ của Đảng, Bác Hồ, Quân ủy Trung ương và nhân dân ta thể hiện sâu sắc ở việc đồng thời giải quyết hai nhiệm vụ chiến lược nhằm một mục tiêu chung là giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc, thống nhất Tổ quốc và củng cố liên minh chiến đấu với Lào và Campuchia.

Đây là lời giải hay nhất trong bối cảnh đất nước ta sau khi ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, còn nửa nước là miền Nam Việt Nam chưa được độc lập, tự do, còn phải tiếp tục cuộc đấu tranh lâu dài để thực hiện khát vọng hòa bình, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Một trong những nét độc đáo, đặc sắc thể hiện rõ nhất bản lĩnh và trí tuệ của Đảng, Bác Hồ, Quân ủy Trung ương và nhân dân ta là tầm nhìn xa trông rộng với ý thức sâu sắc “Giúp bạn là tự giúp mình”, chúng ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế: Xây dựng, củng cố liên minh chiến đấu với nhân dân Lào và nhân dân Campuchia. Kế sách này đã không cho phép Mỹ dùng nước này làm bàn đạp để uy hiếp nước kia hoặc xâm lược nước kia. Nhờ đó, chúng ta đã tạo nên thế chiến lược vững chắc, tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa nhân dân ba nước Đông Dương cùng nhau chống Mỹ xâm lược đã viết nên bản hùng ca “Mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Thứ ba, bản lĩnh trí tuệ của Đảng và nhân dân ta còn thể hiện ở chỗ biết tạo thời cơ và triệt để lợi dụng thời cơ khi nó xuất hiện để đánh Mỹ và thắng Mỹ.

Tiêu biểu của việc chớp thời cơ là ta chọn đúng hướng tiến công rất hiểm là thành thị, sáng tạo cách đánh mới trong Tết Mậu Thân - Xuân 1968, rất bất ngờ, đầy uy lực; tạo ra bước ngoặt cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, buộc Mỹ phải chấm dứt không điều kiện việc ném bom bắn phá miền Bắc (lần thứ nhất, ngày 01/11/1968), đi đến đại thắng mùa Xuân 1975. Điều đó thể hiện rõ sự tài tình, sáng suốt của Đảng, Quân ủy Trung ương và những người lính kiên cường, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo đang chiến đấu trên các chiến trường. Đồng thời, đó là sự vận dụng tài tình, sáng suốt phép biện chứng duy vật trong chiến tranh cách mạng của những bộ óc cầm quân mưu lược, với tầm nhìn xa trông rộng của Đảng, Bác Hồ và Quân ủy Trung ương. Đó là việc biết khai mở con đường chống chiến tranh và biết chọn thời điểm 30/4/1975 để kết thúc chiến tranh với Đại thắng mùa Xuân lịch sử.
Việc triệt để tận dụng thời cơ, tạo thời cơ có lợi cho ta còn thể hiện rõ ngay sau khi ký Hiệp định Pa-ri. Đảng và nhân dân ta vừa kiên quyết, vừa mềm dẻo trong đấu tranh để đòi Mỹ phải thực hiện Hiệp định Pa-ri, đồng thời kêu gọi nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới ủng hộ cuộc chiến tranh chính nghĩa bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta, từng bước phát triển phong trào cách mạng miền Nam. Đảng ta khẳng định, con đường của cách mạng miền Nam vẫn làn con đường bạo lực, cần khẩn trương nắm bắt thời cơ, kiên định giữ vững đường lối chiến lược tiến công để thực hiện thắng lợi cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân; chớp thời cơ khi nó đến, thần tốc, táo bạo, quyết thắng.
Rõ ràng là, phải có bản lĩnh cương định vững vàng, trí tuệ anh minh, sáng suốt, ý chí quyết chiến quyết thắng giặc Mỹ xâm lược, thống nhất Tổ quốc rất cao, khát vọng hòa bình cháy bỏng thì Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta mới kiên nhẫn, kiên định, kiên trì, kiên quyết đánh Mỹ, cứu nước; mới chắt chiu, gom góp, dành dụm sức người, sức của, từng bước gây dựng phong trào cách mạng qua 21 năm “nếm mật nằm gai” mới có thể làm nên Đại thắng mùa Xuân 1875 vĩ đại.
Có thể khẳng định rằng, hành trình đi tìm, khai mở con đường Đại thắng mùa Xuân 1975 đã được soi sáng bởi niềm tin, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam và chính những nhân tố này, sẽ tiếp tục được phát huy, tiếp tục soi sáng con đường đi đến thành công của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa bởi các thế hệ cháu con của Bác Hồ kính yêu.

Nguồn tin: phunubinhphuoc.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công văn số: 1332/BTV

Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân khu 7

lượt xem: 118 | lượt tải:43

Công văn số: 1290/BTV

Phối hợp tuyên truyền, phổ biến Bộ sách Tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam

lượt xem: 141 | lượt tải:57

Công văn số: 1244/BTV

CV V/v triển khai sự kiện "Tử tế vì môi trường" hưởng ứng Chiến dịch làm thế giới sạch hơn năm 2020

lượt xem: 172 | lượt tải:51

Công văn số: 1223/BTV

CV V/v gửi tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam

lượt xem: 239 | lượt tải:75

Công văn số: 1217/BTV

CV V/v gửi đề cương tuyên truyền 90 năm Ngày truyền thống Dân vận của Đảng, 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

lượt xem: 209 | lượt tải:111
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay3,016
  • Tháng hiện tại31,933
  • Tổng lượt truy cập1,774,619
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây