Thứ tư, 22/05/2024, 04:35

Trường hợp nào được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Hỏi: Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã giúp nhiều người lao động có được một khoản tiền để trang trải cuộc sống trong thời gian không có việc làm. Ở thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, không ít lao động rơi vào cảnh không có việc làm, thất nghiệp thì BHTN là “cứu cánh” cho người lao động. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều người vẫn chưa nhận BHTN. Vậy, trường hợp nào người lao động được bảo lưu thời gian đóng BHTN?

Trả lời: BHTN là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ BHTN. Trong một số trường hợp, khi đang hưởng BHTN, người lao động sẽ ngừng nhận và được bảo lưu thời gian hưởng. Cụ thể, theo khoản 3, Điều 53, Luật Việc làm, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp nếu tìm được việc làm; khoản 4, Điều 53, Luật này cũng quy định, người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp do có việc làm sẽ được bảo lưu thời gian đóng BHTN.

Theo khoản 2, Điều 9, Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH, ngày 31-7-2015 của Bộ Lao động - Thương  binh và Xã hội, người lao động được bảo lưu thời gian đóng BHTN làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo trong các trường hợp sau:

1. Người lao động không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp: Sau khi có quyết định của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm thực hiện trả hồ sơ cho người lao động. Trường hợp sau 3 tháng kể từ ngày hết thời hạn trả kết quả mà người lao động không đến Trung tâm Dịch vụ việc làm nhận lại sổ BHXH thì trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của 3 tháng nêu trên, Trung tâm Dịch vụ việc làm chuyển sổ BHXH của người lao động đó đến BHXH cấp tỉnh để quản lý.

2. Người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp: Đối với trường hợp này, tổ chức BHXH căn cứ quyết định về việc bảo lưu thời gian đóng BHTN của người lao động thực hiện bảo lưu thời gian đóng BHTN vào sổ BHXH theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

3. Người lao động có những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp (có thời gian đóng BHTN trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu): Tổ chức BHXH căn cứ quyết định của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện bảo lưu thời gian đóng BHTN vào sổ BHXH theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

4. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp (Tìm được việc làm; Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Bị tòa án tuyên bố mất tích; Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù): Tổ chức BHXH căn cứ quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động thực hiện việc bảo lưu thời gian đóng BHTN vào sổ BHXH cho người lao động theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Về thời gian đóng BHTN được bảo lưu, khoản 1 Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH xác định như sau: Thời gian đóng BHTN được bảo lưu bằng tổng thời gian đóng BHTN trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong đó, thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo nguyên tắc, mỗi tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đóng BHTN.


Nguồn tin: Bùi Thị Loan - Hội LHPN tỉnh (Trích dẫn https://baobinhphuoc.com.vn/)

VĂN BẢN MỚI

197/KH-BTV

Hưởng ứng, tham gia Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn tỉnh Bình Phước lần thứ Tư năm 2024

Thời gian đăng: 12/05/2024

lượt xem: 27 | lượt tải:9

1093/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 120 năm sinh đồng chí Nguyễn Lương Bằng (02/4/1904 – 02/4/2024)

Thời gian đăng: 06/03/2024

lượt xem: 109 | lượt tải:55

1058/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Thời gian đăng: 05/02/2024

lượt xem: 128 | lượt tải:68

176/KH-BTV

Kế hoạch phát động thi đua năm 2024

Thời gian đăng: 05/02/2024

lượt xem: 220 | lượt tải:91

171/KH-BTV

Kế hoạch hưởng ứng cuộc thi sáng tác về phụ nữ/Người mẹ Việt Nam

Thời gian đăng: 05/02/2024

lượt xem: 108 | lượt tải:36
LỊCH
TÀI LIỆU
VĂN PHONG DIEN TU
CHUYEN DOI SO
HỎI ĐAP
DỤ AN 8
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay3,239
  • Tháng hiện tại108,256
  • Tổng lượt truy cập6,259,096
LIÊN KẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây