Cuoc thi Phu nu Binh Phuoc

Cần thiết giữ quy định về Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước

Chủ nhật - 25/10/2020 21:17 361 0

Tiếp tục kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV, ngày 23-10, các đại biểu thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống nhiễm vi-rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) và thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi).

Chủ trì phiên thảo luận tại điểm cầu Bình Phước có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Nguyễn Văn Lợi; Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Điểu Huỳnh Sang cùng các đại biểu Tôn Ngọc Hạnh, Huỳnh Thành Chung.

Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Lợi chủ trì phiên thảo luận tại điểm cầu Bình Phước

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống HIV/AIDS bao gồm 14 điều khoản của Luật HIV 2006. Luật được xây dựng trên 2 chính sách chính là tăng cường tiếp cận thông tin người nhiễm HIV và bảo đảm quyền được tiếp cập dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS của mọi đối tượng.

Thảo luận về dự án luật này, các đại biểu tán thành sự cần thiết và phạm vi sửa đổi, bổ sung dự án nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập của luật hiện hành, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình hiện nay. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tập trung thảo luận về một số vấn đề cụ thể của dự thảo Luật như về phạm vi sửa đổi, bổ sung của dự án luật; việc mở rộng đối tượng tiếp cận thông tin người nhiễm HIV; kinh phí xét nghiệm HIV tự nguyện để dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con; độ tuổi tối thiểu của người tự nguyện xét nghiệm HIV; quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV.

Thay mặt cho cơ quan soạn thảo, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã giải trình làm rõ thêm ý kiến của đại biểu xung quanh nghĩa vụ thông báo kết quả HIV/AIDS, việc xử lý người nhiễm HIV/AIDS cố tình lây bệnh cho người khác; vấn đề tiếp cận thông tin đối với người nhiễm HIV.

Thảo luận về về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) các đại biểu đã tập trung làm rõ quy định về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; quy định việc đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ và giáo dục định hướng cho người lao động; Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước; chính sách đối với người lao động; quản lý nhà nước, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Liên quan đến Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước, một số ý kiến không tán thành việc tiếp tục duy trì quỹ. Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh xin được giữ nguyên quy định về Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước nhằm hỗ trợ rủi ro cho lao động ở nước ngoài khi gặp phải thiên tai, đại dịch.

Theo bà Nguyễn Thúy Anh, từ tình hình thực tiễn hiện nay, nhất là trong bối cảnh thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn, và các nguy cơ rủi ro có thể xảy ra đối với người lao động khi làm việc ở nước ngoài, thì việc bảo đảm xử lý và có biện pháp kịp thời, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là rất cần thiết. Trách nhiệm trước hết chính từ doanh nghiệp dịch vụ và bản thân người lao động thông qua việc đóng góp vào quỹ này như một cơ chế dự phòng, khắc phục rủi ro.

Dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ mười gồm 8 chương, 76 điều. Dự kiến, ngày 13-11-2020, Quốc hội biểu quyết thông qua luật và sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2022.

Nguồn tin: Bùi Thị Loan - Hội LHPN tỉnh (Trích dẫn https://baobinhphuoc.com.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

376/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày Chiến thắng Ấp Bắc

lượt xem: 26 | lượt tải:24

379/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027

lượt xem: 28 | lượt tải:29

378/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền, phát động đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

lượt xem: 34 | lượt tải:14

377/BTV-TGCS

V/v tuyên truyền kỷ niệm 50 năm Ngày ký hiệp định Paris

lượt xem: 29 | lượt tải:21

366/BTV-TGCS

Về việc đẩy mạnh tuyên truyền cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống mua bán người"

lượt xem: 35 | lượt tải:23
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,420
  • Tháng hiện tại40,401
  • Tổng lượt truy cập3,681,842
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây